SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
5
2
8
2
3
0
Tin tức sự kiện 11 Tháng Tám 2011 9:20:00 SA

BẢO HIỂM XÃ HỘI HUYỆN HÓC MÔN TRÊN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI VÀ HỘI NHẬP

Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ tại BHXH huyện Hóc Môn.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hóc Môn thành lập tháng 7/1995, từ những ngày đầu, BHXH huyện Hóc Môn quản lý 74 đơn vị với 6.524 lao động tham gia BHXH bắt buộc, chủ yếu trong khu vực nhà nước, số thu BHXH chỉ có 1,145 tỷ đồng. Năm 2010, BHXH huyện được Thành phố tin tưởng phân cấp quản lý toàn bộ các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn huyện, nâng tổng số đơn vị đang quản lý lên 650 đơn vị với 34.500 lao động tham gia BHXH- BHYT bắt buộc- BH thất nghiệp, số thu đạt 120 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, BHXH huyện giải quyết chế độ BHXH cũng gia tăng nhanh chóng qua các năm. Năm 2009, số lượng hồ sơ BHXH giải quyết: 8.284 hồ sơ. Bao gồm: BHXH một lần: 6.580 hồ sơ; Hưu trí: 66; Tuất: 30, TNLĐ: 01 và 1.347 hồ sơ ốm đau, thai sản, NDS-PHSK (bình quân 690 hồ sơ/tháng). Ngoài ra, có hơn 2.200 người đang hưởng các chế độ BHXH thường xuyên hàng tháng, tăng gần 4 lần so với cuối năm 1995 (5.944 hồ sơ). Đối tượng BHXH tự nguyện đã được triển khai từ tháng 01/2008, đến nay có người 19.500 người đăng ký tham gia. BHYT học sinh – sinh viên năm học 2010 -2011: 43 trường  tham gia, đạt tỉ lệ 100%, (chưa thống kê số học sinh có thẻ BHYT diện khác như con thân nhân sĩ quan, hộ nghèo…). 

Song song đó, công tác giám định BHYT được thành phố phân cấp giám định cụm gồm Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Quận 12 và  các cơ sở y tế với 260.000 lượt Khám chữa bệnh BHYT nội, ngoại trú/năm. Tuy số lượng khám bảo hiểm y tế rất lớn, nhưng nhờ áp dụng phương pháp giám định tỷ lệ nên đảm bảo công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT kịp thời. Công tác xây dựng bộ máy BHXH thật sự lớn mạnh và có sự chuyển biến về chất lượng. Đến thời điểm này, BHXH huyện là một đơn vị cấp huyện đã tiếp nhận và thực hiện gần như đầy đủ chức năng, nhiệm vụ BHXH – BHYT - BH thất nghiệp như một Bảo hiểm xã hội tỉnh thu nhỏ và đã hoàn thành một cách tốt nhất. BHXH ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin vào quản lý làm thay đổi tính chất hoạt động, thông qua các phần mềm quản lý: phần mềm SMS quản lý đối tượng tham gia BHXH-BHYT bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, cấp sổ, thẻ; Phần mềm xét duyệt các chế độ ngắn hạn ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức; Phần mềm xét duyệt các chế độ BHXH thường xuyên hưu trí, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giải quyết BHXH một lần; Phần mềm in thẻ BHYT tự nguyện; Phần mềm tài chính kế toán… Hoặc đẩy mạnh giao dịch với đơn vị sử dụng lao động cũng như trong nội bộ ngành qua các cổng giao tiếp điện tử như: IMS, Website, Email, FTP …

Về cơ sở vật chất, BHXH huyện Hóc Môn đã có một trụ sở mới (đưa vào sử dụng từ đầu năm 2009) khang trang, rộng rãi, sạch đẹp, vị trí thuận lợi, tọa lạc tại số 26 đường Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, Hóc Môn, gồm một trệt, hai lầu với tổng diện tích xây dựng 600m2. Trang thiết bị và phương tiện làm việc cũng được đáp ứng đầy đủ nhu cầu với một hệ thống mạng công nghệ thông tin, hệ thống điện thoại, các máy vi tính cá nhân cho từng người, máy in, đèn chiếu, các chương trình phần mềm và các công cụ hỗ trợ khác. Việc ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin vào quản lý cũng đòi hỏi năng lực xử lý của đội ngũ nhân viên phải tương xứng. Trong các năm qua, nhờ đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; Trang bị máy móc và phương tiện làm việc hiện đại; Tổ chức bố trí nhân sự hợp lý khoa học theo từng nhóm công việc (chia làm 3 tổ nghiệp vụ: Tổ Nghiệp vụ BHXH, Tổ Nghiệp vụ BHYT, Tổ nghiệp vụ tổng hợp); Đề ra các quy chế làm việc cụ thể, rõ ràng, xác định chính xác nhiệm vụ và trách nhiệm của từng người; Phương pháp làm việc thường xuyên cải tiến theo hướng dân chủ hóa, tạo môi trường làm việc dựa trên tinh thần tự giác cao và độc lập của từng nhóm. Qua đó, đã từng bước làm chuyển biến nhận thức, kỷ năng và tác phong làm việc ngày càng chuyên môn hóa sâu, tinh thần và ý thức trách nhiệm nghề nghiệp cao.

Đồng chí Võ Văn Giảo – Giám đốc BHXH huyện cho biết: “sau 16 năm hoạt động, cùng với sự vận động và phát triển của ngành, đội ngũ công chức, viên chức BHXH huyện Hóc Môn trưởng thành nhiều mặt. Tất cả CBCC, CNV đều đã qua đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, có  phẩm chất đạo đức tốt cộng với ý thức phục vụ cao nên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, ngày càng phát triển và mở rộng. Quy mô hoạt động của BHXH huyện Hóc Môn đã có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng”.

Hướng tới những năm tiếp theo, mục tiêu phấn đấu của BHXH huyện là “ Nâng cao chất lượng phục vụ đối với các đơn vị tham gia BHXH-BHYT. Xây dựng hình ảnh BHXH huyện là nơi đáng tin cậy trong cung cách phục vụ, với một đội ngũ công chức, viên chức là những người trung thực, liêm chính, tận tâm, đầy trách nhiệm”.

KIM HÂN

 

 


Số lượt người xem: 6476    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm