SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
6
8
5
0
0
5
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tám 2010 11:20:00 SA

Gương thương binh Trịnh Đăng Hiến vượt khó nuôi 3 người con ăn học thi đậu đại học

Với dáng gầy, tầm thước, nét mặt hiền lành, tính tình vui vẻ, chất phác đó là chân dung người thương binh Trịnh Đăng Hiến vượt khó chăm chỉ làm ăn, nuôi ba người con ăn học, thi đậu đại học. Sinh năm 1955, hiện cư ngụ tại 143/3 ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, là thương binh hạng ¾, ở ông Trịnh Đăng Hiến không chỉ chứng minh ý chí khắc phục khó khăn "tàn nhưng  không phế" của người lính cụ Hồ mà ông còn là hình ảnh một người cha tần tảo, chịu thương chịu khó, gần gũi nhưng thật cao quý, cả cuộc đời bán sức lao động mua chữ nuôi con.

 

  

Ông Trịnh  Đăng Hiến bên đàn heo của mình.

 

Gia nhập Quân đội nhân dân vào tháng 2/1975 tại Quân đoàn 3, từng tham gia chiến đấu tại biên giới Tây Ninh và bị thương ở ngực tại chiến trường Campuchia phải nằm điều trị hơn 2,5 tháng, thế nhưng trong tâm hồn người lính Trịnh Đăng Hiến luôn rực lửa tinh thần chiến đấu, hy sinh khi Tổ quốc cần. Sau hơn 2 tháng dưỡng thương, ông tiếp tục chiến đấu và được ra ngũ vào năm 1981. Trở về địa phương với chiếc ba lô người lính và đôi bàn tay trắng, ông hiểu rằng đang đón ông là cuộc sống với những chuỗi ngày vất vả. Thế nhưng bằng nụ cười bình dị, sự quyết tâm chiến đấu của người lính với cuộc sống khó khăn, ông vượt qua chặng 1 hành trình của cuộc đời được đánh dấu bằng hôn lễ đơn sơ vào năm 1983. Qua 9 năm chung sống với 3 mặt con, ông chuyển về sinh sống tại ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp và quyết định chọn nơi đây làm quê hương thứ hai của mình.

Không đất, không nhà, không bà con chỉ có gia đình gồm 5 thành viên, các con còn nhỏ dại và chiếc xe đạp "cà rịch, cà tàng"  ông tự nhủ rằng cần phải nổ lực hơn nữa. Được sự giúp đỡ của anh em đồng đội, cuối cùng ông cũng dựng cho mình một cái chòi để che mưa, che nắng. Bằng sức lao động còn lại của mình, người thương binh không ngần ngại, ai thuê gì làm nấy. Nhớ lại chặng đường vất vả đã qua, ông bùi ngùi xúc động, không nghĩ  với sức mình ông có thể vượt qua được quãng đường chông gai đó. Ông kể, có khi người ta thuê làm công việc hốt và gánh phân để trồng rau đã có nhiều người ngại và bỏ cuộc, nhưng hình ảnh gia đình với đàn con thơ hiểu hơn câu nói: chỉ có ăn học mới thay đổi được số phận cuộc đời. Thế nên, với cương vị là người cha, người chồng trong gia đình ông luôn khuyên nhủ, dạy bảo các con phải cố gắng học tập trở thành người tốt, người hữu ích cho xã hội, nuôi sống được bản thân và cũng thường dặn dò: ba mẹ không có gì cho các con ngoài cái chữ, phải ráng học để không phụ lòng ba mẹ. Hiểu được lòng cha, ý mẹ, các con đều ra sức học tập và cả 3 anh em đều đã thi đậu vào các trường đai học thuộc hàng có "tiếng" ở thành phố Hồ Chí Minh. Người con trai lớn là Trịnh Hải Đăng sinh năm 1984 thi đậu vào trường Đại học Bách Khoa, ra trường năm 2006 và hiện đang có việc làm ổn định. Người con gái kế sinh năm 1988 hiện đang học năm thứ 4 Đại  học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Người con trai út sinh năm 1990 đang là sinh viên năm 2  trường Đại học An ninh nhân dân. Cả 3 được thừa hưởng tinh thần vượt khó của ba, chịu thương chịu khó của mẹ nên luôn cố gắng học tập, không chạy theo các bạn đua đòi, quậy phá vì biết rằng để nuôi được 3 anh, em ăn học là chuyện không dễ chút nào.

Năm 2000, nhờ đồng vốn vay mượn và sự trợ giúp của anh em đồng đội, ông Trịnh Đăng Hiến mua được 4 con heo nái gây giống nuôi lớn để bán. Trước đây vài tuần ông mới cho xuất chuồng hơn chục con, lãi được gần 10 triệu đồng. Hiện ông đã tạo dựng được ngôi nhà tuy không lớn nhưng khang trang và nuôi 2 con heo nái thịt và 2 con heo nhỏ dùng để gây giống, phát triển đàn. Ông bộc bạch, cứ đến mùa tựu trường cũng là "mùa khốn khó" của ông vì  phải lo chi phí ăn học cho 3 anh em, nhưng làm được là vui lắm, mừng lắm bởi đối với ông thà chịu cực khổ, còn hơn phải nhìn thấy con "thiếu  chữ". Với suy nghĩ giản dị và tấm lòng hy sinh của người cha, sự hỗ trợ đắc lực từ người mẹ, 3 người con đã thi đậu đại học và tiếp tục phấn đấu học thật tốt, làm thật giỏi để không phụ lòng mẹ, cha.

Sự cố gắng, phấn đấu vượt khó nỗ lực vươn lên của người thương binh Trịnh Đăng Hiến không thể đong đếm bằng vật chất mà cao quý thay đó là sự nỗ lực, chăm sóc bằng sức "tàn"  nhưng không phế nuôi dạy các con ăn học thành tài. Điều đó đáng trân trọng bởi ẩn sau sự tần tảo hy sinh của người cha là hình ảnh người lính cụ Hồ dũng cảm chiến đấu, xung kích trước mọi mặt trận, là một minh chứng thiết thực và gần giũ cho câu nói "tàn nhưng không phế" của biết bao người thương binh vẫn âm thầm dâng hiến và tô điểm cho cuộc sống ngày một tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

 


Số lượt người xem: 953    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm