Tin tức sự kiện 08 Tháng Ba 2011 3:35:00 CH

UBND XÃ BÀ ĐIỂM: “NÓI PHẢI ĐI ĐÔI VỚI LÀM” TRONG THỰC HIỆN “NẾP SỐNG VĂN MINH, MỸ QUAN ĐÔ THỊ”

Đi trên những con đường Nguyễn Thị Sóc, Nguyễn Ảnh Thủ … với cảnh quang đường thông, hè thoáng, sạch đẹp mới thấy hết những nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương trong thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị trong thời gian qua.

Người dân xã Bà Điểm tự nguyện tháo bỏ các biển quảng cáo, rao vặt trái phép, thu gom rác trên tuyến đường Phan Văn Hớn.

Thực hiện chủ đề năm 2010 “Năm thực hiện nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị”, UBND xã Bà Điểm đã lãnh đạo công tác phối hợp vận động tuyên truyền trong  nhân dân giữ vệ sinh môi trường, các ban ngành, đoàn thể, vận động 1.025 lượt người dân tham gia, tổ chức hơn 17 đợt ra quân làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường Nguyễn Ảnh Thủ, Phan Văn Hớn, Phan Văn Đối, kênh tiêu T1, T2, tuyến rạch Sa ấp Tiền lân. Kết quả thu gom 150 tấn rác thải, xóa 3.714 bảng quảng cảo sai quy định. Vận động người dân tham gia đổ rác dân lập, bỏ rác vào thùng, đúng nơi quy định và tham gia làm đường phố sạch đẹp. Thành lập được 18 tổ rác dân lập với hơn 50,3%  số hộ dân tham gia. Song đó, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, thông qua sinh hoạt tổ nhân dân, thường xuyên ra quân quân dọn dẹp các tuyến đường trọng điểm, kiểm tra trật tự an toàn giao thông – trật tự lòng lề đường.

Về việc vận động thực hiện giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, UBND xã dã thành lập Tổ chỉ đạo gồm 18 thành viên do đồng chí chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng; Tổ tuần tra xử lý vi phạm hành chính về xả rác nơi công cộng có 4 thành viên do đồng chí phụ trách giao thông thủy lợi làm tổ trưởng. Tại các điểm còn xảy ra nạn đổ rác bừa bãi, UBND xã đã treo bản cấm đổ rác kết hợp thực hiện tuần tra, kiểm tra, xử lý đã góp phần nâng cao ý thức cho nhân dân. Cụ thể đã lập biên bản 35 trường hợp vi phạm, ban hành 13 quyết định xử phạt, đã có 3 quyết định đã chấp hành đóng tiền tại kho bạc nhà nước là 2.700.000 đồng. Trên lĩnh vực đầu tư xây dựng đường, trường học, xã phối hợp cùng các ngành chức năng để thực hiện như: hoàn thành 100% công tác đền bù cho dân tuyến đường Nguyễn Thị Sóc, khởi công xây dựng trường tiểu học Tây Bắc Lân đạt khoảng 50% công trình, trường mầm non Bà Điểm đạt 70% công trình.

Trên địa bàn xã đã phủ kín quy hoạch 1/5000, UBND xã  hoàn thành công tác kiểm kê quản lý đất công, tài sản công, đưa vào quản lý diện tích 92.329 m2. Quản lý cột mốc địa giới hành chính, tham gia tổ công tác liên ngành về việc giao, thuê đất cho tổ chức. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, hoàn thành các công trình đường Nguyễn Thị Sóc, kênh tiêu Bà Điểm và 6 công trình đường liên ấp với tổng chiều dài 5.330,6m, đường vào trường Bùi Văn Ngữ đưa vào sử dụng. Góp phần vào thành quả trên, nhân dân và các doanh nghiệp đã tự nguyện hiến 20.000m2 đất có giá trị hơn 50 tỷ đồng, đồng thời đóng góp 665 triệu đồng để mở đường giao thông nông thôn, bê tông hóa các hẻm.

Để tiếp tục phát huy và giữ vững kết quả thực hiện nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị, đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực ra quân dọn dẹp môi trường tại các tuyến đường trên địa bàn, tạo cảnh quan đường thông, hè thoáng, lắp đặt các pano áp phích tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, cam kết hộ gia đình thực hiện 9 điều quy ước thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị tại các tuyến đường Phan Văn Hớn, Nguyễn Ảnh Thủ. Bên cạnh đó nhằm tạo tác động mạnh, liên tục, sâu rộng đến nhân dân, UBND xã Bà Điểm đã tuyên truyền và phát hơn 3.000 tờ bướm cổ động vệ sinh môi trường, tháng an toàn giao thông; tổ chức 41 cuộc tuyên truyền, phổ biến một số điều của Luật Bảo vệ môi trường cho cán bộ nhân viên, người lao động, đoàn viên, hội viên, ban nhân dân, ban điều hành tổ nhân dân thu hút hơn 2.021 lượt tham gia; nhờ đó đã góp phần tích cực tạo nên một diện mạo xã Bà Điểm xanh – sạch – đẹp – văn minh; cải thiện được tình hình, đã kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt số vụ, số người, thiệt hại gây ra trên địa bàn.

Chủ đề “Nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị” không chỉ tác động tích cực ở mặt tuyên truyền mà còn phản ảnh rõ nhận thức của các cấp chính quyền và nhân dân mong muốn được sống trong một môi trường sạch đẹp, văn minh tiến bộ. Đó còn là một mong ước chính đáng và sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai rất gần nếu mọi người, mọi nhà tích cực thực hiện. Tin rằng với ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát huy các nét đẹp truyền thống văn hóa, xã Bà Điểm sẽ trở thành xã tiêu biểu đi đầu về thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, là niềm tự hào của nhân dân xã Bà điểm nói riêng và huyện Hóc Môn thân yêu của chúng ta.

H.T