SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
8
6
2
9
8
7
Tin tức sự kiện 25 Tháng Ba 2011 9:35:00 SA

KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG TNXP.TP.HỒ CHÍ MINH (28/3/1976- 28/3/2011): THÁNG BA- CÓ MỘT NGÀY NHƯ THẾ

Đó là ngày 28/3/1976, trên sân vận động Thống Nhất- TP.HCM, hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Võ Văn Kiệt- lúc đó là Bí thư Thành ủy TP  Sài Gòn- Gia Định- Chợ Lớn, hàng vạn thanh niên thành phố đã hăng hái lên đường gia nhập Lực lượng Thanh niên xung phong, tham gia lao động hàn gắn vết thương chiến tranh, thu dọn chiến trường, xây dựng vùng kinh tế mới, khôi phục sản xuất các vùng hoang hóa, với khẩu hiệu “Đâu cần- Thanh niên có, đâu khó- có thanh niên”.

Từ đó, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy- UBND Thành phố, Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố đã không ngừng lớn mạnh về tổ chức, phát triển đội ngũ, đảm đương hoàn thành nhiều nhiệm vụ hết sức nặng nề mà vẽ vang do Thành phố giao cho. Từ cải tạo đất bom đìa, tháo chua rửa mặn, đào kinh lên líp, xây dựng một loạt nông trường xanh ở các huyện ngoại thành như Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân (Bình Chánh), An Hạ, Nhị Xuân (Hóc Môn), Phạm Văn Cội, Thái Mỹ, An Phú (Củ Chi), Duyên Hải, Đỗ Hòa, Lý Nhơn (Cần Giờ), tham gia chủ lực các công trình thủy lợi: kênh Trần Quang Cơ, Lê Thị Riêng, kênh Đông, kênh Tây, hồ Dầu Tiếng, thủy điện Trị An, tuyên đường Rừng Sát- Cần Giờ …đến phát rừng dựng nhà lập lảng các vùng kinh tế mới ở Đồng Ban, Dương Minh Châu- Tây Ninh, U Minh- Kiên Giang, Đồng Nai, Sông Bé, Đắc Nông, Lâm Đồng .v.v… Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố còn tham gia các chiến dịch cải tạo X1, X2; phục vụ chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam và nước bạn Campuchia những năm 1976- 1980, với gần 10.000 lượt người. Bao giọt mồ hôi và cả máu xương của các thế hệ TNXP.TP đã đỗ xuống, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp tô thắm màu xanh mạnh giàu cho quê hương, đất nước.

Bước sang thời kỳ đổi mới, từ năm 1986 đến nay, Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố đã nhanh chóng chuyển mình, phát huy tinh thần năng động, học hỏi, sáng tạo, tự lực tự cường, vươn lên bắt kịp yêu cầu trong giai đoạn mới. Thanh niên xung phong đã nhận lãnh, hoàn thành nhiều công trình có ý nghĩa kinh tế, xã hội đặc biệt quan trọng của Thành phố, như hoàn thành nâng cấp, mở rộng các tuyến đường huyết mạch như Điện Biên Phủ, Kinh Dương Vương, Nguyễn Hữu Cảnh, đại lộ Đông Tây, đường Rừng Sát- Cần Giờ giai đoạn 2 … Liên kết mở rộng sản xuất kinh doanh, chế biến lâm sản xuất nhập khẩu, dịch vụ du lịch; thành lập các công ty TNHH phát triển nhà- chung cư, xây lắp các công trình giao thông, thủy lợi, kinh doanh địa ốc, bất động sản, dịch vụ công ích. Chuyển đổi công năng các trường giáo dục lao động- dạy nghề- giải quyết việc làm cho thanh niên lầm lỡ; tổ chức thành những Đội lao động trồng rừng, cao su, cà phê, rau xanh; phát triển mô hình chăn nuôi heo bò gà cá, gắn với chế biến hàng nông sản thực phẩm, tham gia thị trường tiêu dùng thành phố, tạo sản phẩm có thương hiệu, uy tín, ổn định việc làm thu nhập các lao động TNXP. Tóm lại, môi trường Thanh niên xung phong Thành phố như một trường đại học đã góp phần tạo ra lớp người mới, yêu lao động, gắn liền thực tiễn, luôn đồng hành cùng những bước trăn trở, đi lên của Thành phố, xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân giao cho, đúng với khẩu hiệu đáng tự hào “Thanh niên xung phong- đó là sức mạnh đi lên, làm đẹp lòng người, làm đẹp chân dung của Thành phố mới” .

Ngày nay, Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chắc bước luyện rèn, học hỏi để thích nghi với những chuyển biến của nền kinh tế thị trường, đáp ứng yêu cầu an sinh xã hội, tham gia tích cực hơn vào tiến trình hội nhập phát triển. Thanh niên xung phong Thành phố đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ Thanh niên xung phong Việt Nam, Thanh niên xung phong miền Nam, luôn xứng đáng với 4 câu thơ Bác Hồ đề tặng “Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên”.

Kỷ niệm 35 năm ngày 28/3/1976- 28/3/2011, Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khánh thành Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP TP hy sinh trên vùng biên giới Tây Nam Tổ quốc tại xã Long Phước, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh; nơi lưu dấu 97 liệt sĩ TNXP đã hy sinh vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta từ sau năm 1975 đến nay. Đó như là dịp tri ân, tưởng nhớ những người ra đi vì nghĩa cả, như là tấm gương soi, để mỗi người hôm nay “sống cho đáng sống kiếp Người, vì đời ta chỉ sống có một lần thôi, cho nên cuộc sống quí giá vô cùng...”.

Huyện Hóc Môn tự hào cũng có hàng ngàn lượt thanh niên tự nguyện gia nhập Lực lượng TNXP.TP từ những ngày đầu như các anh Nguyễn Văn Châu (nguyên Chánh tòa án huyện), Lê Văn Thạnh (hiện là Phó giám đốc Bênh viện Hóc Môn), Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Thị Hòa, Trần Sa, Nguyễn Văn Dân, Nguyễn Văn Khải, Ngô Huệ, Lý Thái Hùng… Đến năm 1984- 1986, Ủy ban nhân dân huyện có quyết định thành lập Liên đội TNXP huyện Hóc Môn, nhằm đóng góp sức người, sức của vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hạnh phúc, phồn vinh. Thời gian có trôi đi, nhưng những dấu ấn một thời thanh xuân cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng, mãi mãi là những kỷ niệm không quên, mãi mãi là “tình đồng chí ấm áp như mùa xuân, trong công tác nhiệt tình như nắng hạ, với kẻ thù- lạnh lùng như băng giá, cá nhân chủ nghĩa như chiếc lá mùa thu”. Tháng ba này dẫu đã 35 năm, nhưng khí thế tình nguyện xung phong ra tuyến đầu, trong lòng mỗi cựu TNXP vẫn như ngày nào luôn sáng mãi, vững trãi một niềm tin ./.

                                                                                

                                                                                             NGUYÊN PHONG

                                                                                (Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện)

 


Số lượt người xem: 2205    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm