SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
4
3
4
9
2
6
Tin tức sự kiện 01 Tháng Bảy 2011 11:05:00 SA

ĐỀ PHÒNG TRẺ EM BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ

Mùa hè đến, trẻ em có điều kiện vui chơi sau một năm học tập căng thẳng. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế hiện tại, nhiều bậc phụ huynh lo công việc, không có điều kiện chăm sóc các em nên cũng là mùa có nhiều tai nạn, thương tích cho trẻ. Một trong những tai nạn thường găp ở trẻ em trong mùa hè là ngộ độc thực phẩm.

Định  nghĩa:

  • Ngộ độc là gây tổn thương hay làm chết, có thể do hóa chất, thuốc hay thức ăn
  • Ngộ độc cũng bao hàm triệu chứng lâm sàng và cả hoàn cảnh tiếp xúc với độc chất như tự tử, tai nạn hoặc không cố ý.
  • Nguyên nhân: Hai thủ phạm chính là hóa chất hay vi khuẩn trong thức ăn.
  • Ngộ độc do vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao hơn như E.Coli, Salmonella, nhiễm độc do độc tố của tụ cầu trùng hay vi khuẩn Escherichiacoli

Dấu hiệu nhận biết:

Sau khi ăn hoặc uống gì trước đó, đột ngột có những biểu hiện như: đau bụng quặn từng cơn, buồn nôn hay nôn, có thể nôn ra thức ăn hay toàn nước, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, có thể có lẫn máu. Bệnh nhân nôn nhiều, đi cầu nhiều lần phân lỏng có thể mệt, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Ở trẻ nhỏ thường có sốt cao, trẻ lớn hơn thường không sốt hoặc sốt nhẹ, mất nước, điện giải dẫn đến trụy mạch. Nếu ngộ độc nặng không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nếu phát hiện trẻ em có dấu hiệu như trên thì dừng ngay thức ăn nghi ngộ độc. Nhanh chóng làm cho chất độc lẫn trong thức ăn đào thải ra ngoài, bằng cách dùng ngón tay ngoái vào vòm họng ở gốc lưỡi, kích thích để bé nôn ra thức ăn. Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng của trẻ. Phải để nằm đầu thấp, hơi nghiêng rồi móc họng đề trẻ nôn ra thức ăn. Khi nôn, trẻ hay bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có khả năng dẫn đến tử vong. Bù nước bằng dung dịch Oresol vì nước lọc không bù lại lượng điện giải đã mất. Cho ăn thức ăn lỏng như cháo, súp. Đối với trẻ em còn bú, các bà mẹ nên cho trẻ bú tiếp tục. Tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy. Nếu trẻ vẫn bị nôn nhiều, tiêu chảy, mệt lã, lạnh tay chân…thì nên đưa trẻ đấn cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa:

-          Không mua thức ăn chưa qua kiểm dịch.

-          Dụng cụ nấu nướng phải sạch sẽ.

-          Tạo thói quen cho trẻ và người trong nhà phải rửa tay trước khi cho trẻ ăn .

-          Nếu phát hiện trẻ bị tiêu chảy, nôn và sốt sau khi ăn, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

             Bác sỹ Trịnh Phú XuânBệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn

 


Số lượt người xem: 2369    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm