Tin tức sự kiện 28 Tháng Bảy 2011 2:40:00 CH

Chị Lê Thị Ghết – người cán bộ tận tâm với công tác Đền ơn đáp nghĩa

Tân Hiệp là một trong các xã được đánh giá cao về thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, trong đó có vai trò đóng góp tiêu biểu của chị Lê Thị Ghết- người cán bộ chuyên trách Ban Lao động Thương binh và Xã hội của xã. Với trái tim nhân hậu và tấm lòng tâm huyết với nghề “trao gởi thương yêu”, chị không chỉ quan tâm, sâu sát từng hoàn cảnh cụ thể, mà còn biết phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng chăm lo các đối tượng chính sách, dân nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi… được nhân dân yêu mến.

Với tuổi đời 46, nhưng Chị Lê Thị Ghết đã có hơn 11 năm gắn bó làm chuyên trách công tác lao động thương binh của xã. Không phải họ hàng, cũng chẳng là bà con thân thuộc, nhưng chị Ghết giống như một người chị, người thân trong “Đại gia đình chính sách” xã Tân Hiệp. Rất nhiều các gia đình chính sách, các đối tượng đã được quan tâm chăm sóc kịp thời từ tấm lòng nhân hậu của chị. Mỗi tháng đều đặn, chị đều chu đáo, kịp thời trao tiền trợ cấp cho 197 đối tượng chính sách với tổng số tiền chăm lo 130 triệu đồng/tháng. Đây không phải là một số tiền lớn nhưng mang ý nghĩa rất trân trọng, phần nào xoa dịu nỗi đau, sự mất mát của các gia đình chính sách. Vào các dịp lễ tết, chị đã tham mưu cho Đảng ủy xã tổ chức các đoàn tặng quà đến tận nhà; cấp phát tiền trợ cấp tết của Thành phố cho 1.322 đối tượng chính sách, dân nghèo và người cao tuổi ở xã, với tổng số tiền trên  662,7 triệu đồng; trao quà của Chủ tịch nước cho 197 đối tượng với số tiền 40,4 triệu đồng. Đưa 57 thân nhân liệt sĩ đi viếng mộ 2 lần tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố vào dịp  27/7 và tết Nguyên đán Tân Mão. Từ công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đến chăm lo cuộc sống cho các đối tượng xã hội, đều được chị quan tâm thực hiện bằng cả tấm lòng. Từ đầu năm 2011 đến nay, chị đã tham mưu cho UBND xã kết hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, Đài truyền hình Thành phố khảo sát và xây dựng 2 Ngôi nhà mơ ước cho diện thương binh và vợ liệt sĩ, với tổng số tiền 92 triệu đồng. Hiện chị đang tiếp tục khảo sát để đề nghị xây dựng và sửa chữa 2 căn. Bên cạnh đó còn cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế cho 690 đối tượng; đề nghị trợ cấp bổ sung diện xã hội đủ 80 tuổi trở lên và đủ điều kiện trợ cấp thường xuyên cho 182 trường hợp, nâng tổng sổ đối tượng hưởng trợ cấp xã hội trong toàn xã lên 327 trường hợp; tặng quà cho 10 học viên đang cai nghiện tại Bình Triệu (trị giá 100.000đồng/phần). Ngoài ra chị Ghết còn vận động các mạnh thường quân, các cơ sở thờ tự trên địa bàn xã ủng hộ chăm lo tết cho dân nghèo với 847 phần quà, tổng trị giá trên 158,95 triệu đồng. Chăm lo 1 trường hợp đặc biệt khó khăn, trao 60 kg gạo do huyện vận động (mỗi quý hỗ trợ 300.000đ). Vận động quỹ “Vì Người Nghèo” 26.700.000đ, quỹ “Vì Trường Sa thân yêu“ 1.200.000 đồng; cấp 292 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ năm 2011 cho học sinh nghèo, khảo sát 4 trường hợp xây dựng nhà tình thương cho 4 hộ gặp khó khăn về nhà ở… Để thực hiện tốt khối lượng công việc khổng lồ trên là chuyện không đơn giản, nhưng đối với chị, đó chưa đủ để khỏa lấp nỗi đau cho các gia đình chính sách. Vì vậy, chị luôn tâm niệm mình phải cố gắng, phát huy hết khả năng có thể, để phần nào làm vơi những mất mát lớn lao cho những gia đình liệt sĩ. Do đó, năm nay để kỷ niệm 64 năm ngày Thương binh liệt sĩ, chị đã tham mưu cho UBND xã tổ chức các hoạt động như tổ chức chăm sóc sức khỏe y tế cho gia đình TBLS, mẹ Việt Nam anh hùng vào ngày 21/7/2011, phối hợp cùng công ty Đông Nam Dược Bảo Long và Hội Nạn nhân chất độc da cam khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho 104 suất; tổ chức hội thu quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” vào ngày 22/7/2011 để góp phần thiết thực chăm lo cho các đối tượng trên địa bàn xã.

Nhìn đời sống của các gia đình chính sách tương đối ổn định, có mức sống ngang bằng với mức sống trung bình của người dân địa phương, vừa là niềm vui vừa là động lực để người cán bộ Lê Thị Ghết tiếp tục cố gắng. Tuy nhiên, điều khiến chị luôn trăn trở, băn khoăn là bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn đó những gia đình có đời sống khó khăn vì già yếu, bệnh tật, gia đình neo đơn, thu nhập chủ yếu bằng tiền trợ cấp hàng háng. Đối với những gia đình này, chị luôn tích cực tham mưu cho UBND xã thường xuyên quan tâm bằng việc thăm viếng, đề nghị huyện thăm tặng quà vào những dịp lễ tết. Theo chị, những trường hợp trên Đảng và Nhà nước phải có những chính sách phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của đất nước, đặc biệt trong giai đoạn cả nước đang tích cực thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ càng cần có sự nâng mức trợ cấp cho diện chính sách, nhiều chế độ ưu đãi cho gia đình TB, LS và thân nhân để họ có một cuộc sống ổn định hơn.

Thật đáng trân trọng và đáng quý tấm lòng của người cán bộ chuyên trách Lê Thị Ghết. Ở chị không chỉ có sự chịu thương, chịu khó mà còn là “một trái tim nóng” luôn ấm áp tình đồng loại. Chị bộc bạch: Muốn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, phải thường xuyên liên hệ, gần gủi với thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, từ đó mới hiểu hết tâm tư nguyện vọng của họ, biết phải làm gì, để thực sự giúp đở các gia đình thương binh, liệt sĩ. Vì vậy trong công tác, chị luôn tự nhắc mình phải chân tình chia sẻ, ân cần giúp đỡ, kiên trì, tìm hiểu rõ nguyên nhân, hoàn cảnh gia đình của từng đối tượng chăm lo, nhờ đó sẽ nghĩ ra biện pháp khắc phục, giảm bớt khó khăn cho họ, để họ thấy được sự quan tâm của Đảng và nhà nước mà tiếp tục nỗ lực vươn lên, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

HẠ THI

Số lượt người xem: 1902