SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
4
7
3
7
5
Tin tức sự kiện 25 Tháng Tám 2011 10:20:00 SA

NẠN CHẠY TRƯỜNG, CHẠY LỚP “VÀO MÙA”

Cuộc chạy đua cho con em vào lớp Một năm nay khá gay go, phức tạp, quyết liệt không thua gì các thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trường PTHT, THCS; âu cũng do nhiều nguyên nhân nhưng xét cho cùng cũng chính bởi tâm lý.

Trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện về tâm lý nên ít quan tâm đến việc mình sẽ học ở trường nào, lớp nào, ngồi ở đâu, do giáo viên nào dạy. Do đó cha mẹ sẽ làm “thiên chức” cao cả này thay con. Tuy nhiên, tâm lý (cũng là tâm lý!), nhiều bậc phụ huynh dù tại địa phương có điều kiện thuận lợi: gần nhà, gần trường, gần đường giao thông, gần chợ nhưng vẫn thích “chuyển con” lên trường “có tiếng” trường “chất lượng cao”, trường “VIP”. Mà thật “trùng hợp” hầu hết, phụ huynh đều có “tâm lý chung” đó. Cho nên cái cán cân cung và cầu vào mùa tựu trường trở nên lệch khủng khiếp. Do không cân đối được vì vậy hiện tượng trong khi trường nàycác em phải học trong 1 lớp học không còn chỗ “nhét” nhưng trường kia, dù có mở “toang cửa” chào đón học sinh nhưng vẫn “ế”, không đủ số học sinh đầu vào.  Theo thống kê, trung bình mỗi năm số lượng học sinh và lớp Một ở Tp Hồ Chí Minh tăng từ 5.000 đến 7.000 em, ở huyện Hóc Môn riêng năm học 2011- 2012: tổng số trẻ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 là 6.307 trẻ, trong khi đó tổng chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường tiểu học là 5.842 học sinh. Như vậy còn 562 em sẽ học trường nào. Để cân bằng cán cân “cung, cầu” cũng như hạn chế hiện trạng chạy trường, chạy lớp; nhiều giải pháp đã được đưa ra như: phân tuyến theo theo hộ khấu cư trú… Song mọi nỗ lực đã không đạt kết quả mong muốn vì phụ huynh còn “chạy” nhanh hơn, trước khi kế hoạch tuyển sinh được công bố chính thức. Đành rành, mỗi quận huyện đều có điều tra về dân số khác nhau và phân tuyến khác nhau, nhưng theo qui định chung là phải đảm bảo chỗ học cho tất cả các trẻ đến tuổi đi học, kể cả, học sinh thuộc diện mới nhập khẩu KT3.... Vì vậy,vấn nạn “chạy trường, chạy lớp” vẫn cứ xảy ra và ngày càng có nhiều phương thức, cách làm tinh vi nhạy bén, linh hoạt hơn. Mỗi người chạy một “kiểu” khác nhau, một “ngách” khác nhau. Có người vì muốn con học ở trường A, nhưng vì hộ khẩu ở địa phương B nên đã chọn giải pháp “chuyển hộ khẩu” sang nhà bà con hoặc đăng ký tạm trú cho con mình sang địa phương ở trường A (có khi nhà sát trường, nhưng vì ranh giới quận, huyện khác nhau nên “phải làm vậy mới ổn”). Có người do có quan hệ rộng rãi nên “chạy” bằng cách nhờ cậy người quen có uy tín quen biết với Ban giám hiệu, với cơ quan trên giúp đỡ.

Vấn nạn chạy trường đối với ngành giáo dục và xã hội mang lại hậu quả nghiêm trọng, làm cho chất lượng giáo dục ngày càng đi xuống, đạo đức, lối sống cũng như hành động của bộ phận tương lai bị suy thoái, vì “trước sao sau vậy”, dễ ỷ lại, hống hách, lệ thuộc vào tiêu cực chạy chọt!

Như đã thành thói quen, trước mỗi năm học, vấn nạn “chạy trường, chạy lớp” lại “vào mùa” có nơi công khai, nhộn nhịp, nơi bán công khai… như đang thách thức các ngành chức năng và bỏ ngoài tai dư luận xã hội. Hiển nhiên, các ngành chức năng sẽ có phương pháp để dập tắt vấn nạn này. Tuy nhiên, để kịp thời cùng chung tay góp phần ổn định xã hội và tạo một môi trường học tập lành mạnh và hiệu quả cho các em, các bậc phụ huynh chúng ta nên quan niệm đúng và thực sự quan tâm đến việc học tập của con em mình, giúp con em tự tin ngay từ đầu, xác định động cơ đúng đắn để học tập tốt, tránh sự “khoe” với bà con hàng xóm là con mình học giỏi, học khá nên mới được học  trường này, trường kia.

Kết quả thi tuyển sinh đại học, cao đẳng nhiều năm cho thấy, có nhiều em nhà nghèo, gia đình khó khăn, có em còn bị tật nguyền, thiếu cha, thiếu mẹ, học trường bình thường không phải trường chuyên, trường chuẩn mà vẫn đỗ thủ khoa, đậu 2, 3 trường đại học đó thôi!

 

HẠ THI   

 


Số lượt người xem: 1744    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm