SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
0
1
0
7
0
0
Tin tức sự kiện 05 Tháng Mười 2011 8:50:00 SA

ĐƯA NGHỊ QUYẾT - ĐƯỜNG LỐI ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG CHÍNH LÀ NHIỆM VỤ TRỌNG YẾU NHẤT CỦA ĐẢNG TA

* VÕ VĂN LIÊM

------------------------

Nguyên Bí thư Huyện ủy Hóc Môn

(Phát biểu trong tọa đàm sinh hoạt Câu lạc bộ Mác – Lênin,

tư tưởng Hồ Chí Minh Huyện Hóc Môn)

Xin hoan nghênh Thành ủy đã có chủ trương cho thành lập “Câu lạc bộ (CLB) Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” nhằm đa dạng hóa hoạt động chính trị, tư tưởng trong tình hình chung còn nhiều phức tạp hiện nay, trong đó, rất tâm đắc, Thành ủy đã chọn Hóc Môn, là huyện duy nhất trong 5 quận huyện làm điểm thành lập CLB Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, để Thành ủy rút kinh nghiệm chỉ đạo chung.

            Để góp thêm chất lượng cho mỗi kỳ sinh hoạt CLB và lần này, với chủ đề tọa đàm “Làm thế nào để đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống”, với góc độ Nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn, tôi xin tham gia một số ý kiến.

            Mác – Lênin đã nói: “Đảng phải là một khối thống nhất về chính trị, tư tưởng và tổ chức”.

            Đảng ta là một Đảng cầm quyền, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này sang thắng lợi khác. Một trong những nguyên nhân cốt lõi để thành công là Đảng đã luôn thực hiện tốt nguyên tắc xây dựng Đảng vững mạnh, thống nhất trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức theo Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

            Trong xây dựng Đảng vững mạnh cả 3 mặt, thì xây dựng Đảng về chính trị, là nhiệm vụ cốt lõi hàng đầu, mang tính sống còn của Đảng, bởi nếu xây dựng đường lối chính trị sai, sẽ dẫn đến tư tưởng và tổ chức đều sai, Đảng sẽ đi chệch hướng, cho nên, âm mưu DBHB của địch cũng nhằm đánh giá vào cương lĩnh, đánh vào nghị quyết, chủ trương đường lối – những thành tố quan trọng nhất của Đảng ta.

            Do đó, khi đã xây dựng được cương lĩnh, đường lối nghị quyết đúng, thì nhiệm vụ đưa nghị quyết – đường lối Đảng vào cuộc sống, chính là nhiệm vụ trọng yếu nhất của Đảng ta, mà mọi cấp Ủy, mọi cán bộ Đảng viên đều phải xem đây là nhiệm vụ hàng đầu, có trách nhiệm thi hành nghiêm ngặt.

            Cũng vì vậy, “Làm thế nào để đưa nghị quyết đảng vào cuộc sống”, theo tôi, chúng ta cần chú ý mấy vấn đề sau:

1.       Việc học nghị quyết Đảng hiện nay còn quá dài dòng. Cần đổi mới cách triển khai, học tập nghị quyết Đảng. Với các cấp ủy viên và đội ngũ cán bộ lãnh đạo thì cho học nghị quyết bài bản theo chuyên đề. Đối với Đảng viên và quần chúng thì nên rút gọn nghị quyết Đảng để Đảng viên và quần chúng nắm được những điều cốt lõi, tránh tổ chức cho đảng viên học 1-2 ngày quá dài. Báo cáo viên cũng phải là người giỏi, nói ngắn gọn, dễ hiểu, điểm huyệt những điều chủ yếu, bởi đã có toàn văn nghị quyết đi kèm.

2.       Chương trình hành động từng cấp ủy thực hiện nghị quyết Đảng cũng phải thật cụ thể, ngắn gọn, sát thực tế chi bộ và đơn vị, để dễ nhớ, dễ thực hiện.

3.       Qua từng đợt triển khai nghị quyết, phải có sơ kết chặt chẽ. Từng cấp ủy phải nắm chắc tư tưởng đảng viên, quần chúng, đơn vị mình đã hiểu nghị quyết và chưa hiểu nghị quyết đến đâu. Ban Tuyên giáo Huyện ủy phải là đơn vị chủ lực giúp Huyện ủy sơ kết, nói cho ra giữa lý luận và thực tiễn, tư tưởng đảng viên đã thông và chưa thông chỗ nào, để tiếp tục có kế hoạch triển khai nghị quyết chặt chẽ.

4.       Huyện ủy và từng cấp ủy cần nghiêm túc có chương trình kiểm tra thực hiện nghị quyết, bởi “không kiểm tra coi như không lãnh đạo”, để biết độ thấm của nghị quyết vào cuộc sống đến đâu, kịp thời lãnh đạo sâu sát hơn.

5.       Từng cấp ủy phải nghiêm ngặt lãnh đạo chặn đứng tình hình tiêu cực, hư hỏng của cán bộ đảng viên, bởi hiện nay, báo chí đưa tin nhiều vụ nhức nhối có liên quan cán bộ.

     Mỗi cán bộ đảng viên phải luôn tự thấm nhuần 4 chữ “tu thân tề gia” tự nghiêm khắc sửa mình, tiên phong thực hiện nghị quyết Đảng, bởi “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, góp phần quan trọng cùng đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống.

 

Bác hồ đã nói: “Lý luận không gắn thực tiễn là lý luận suông. Thực tiễn không có lý luận là thực tiễn mù quáng”.

Chúc CLB Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh huyện Hóc Môn qua mỗi kỳ sinh hoạt sẽ cùng đào sâu nhiều vấn đề trọng yếu, gắn chặt giữa lý luận và thực tiễn, góp phần làm sáng tỏ hơn công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đảng bộ huyện Hóc Môn ngày càng trong sạch vững mạnh.

Ngày 22  tháng 09  năm 2011

 


Số lượt người xem: 1557    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm