Tin tức sự kiện 17 Tháng Mười Một 2011 10:35:00 SA

KIỂM TRA, TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ XUÂN THỚI THƯỢNG

Đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Nông thôn mới TPHCM phát biểu chỉ đạo tại xã Xuân Thới Thượng.

Chiều 5/11/2011, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Nông thôn mới TPHCM và các sở, ngành liên quan thành phố, huyện đến kiểm tra, tiến độ thực hiện chương trình xây dựng mô hình nông thôn mới tại xã Xuân Thới Thượng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã, đến nay đã thực hiện đạt 11/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia, cuối năm 2011 đạt thêm 4 tiêu chí , nâng tổng số hoàn thành lên 15/19 tiêu chí.

Các Sở, ngành Thành phố, ban ngành đoàn thể huyện đã hỗ trợ nông dân tập huấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, học tập các mô hình, vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, giúp người dân học nghề mới theo định hướng phát triển cho tương lai, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Nhân dân tham gia hiến đất, vật kiến trúc trên 96 tuyến tổng trị giá 111.891 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 69,44% tổng giá trị công trình. Xã hiện còn một số mặt hạn chế: một số hộ từ nơi khác đến thuê đất làm trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường tại khu vực bờ kênh ấp 1; các cơ sở sản xuất kinh doanh không có hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm (cụm công ty Tài Tài, Kim Thành, Phụng Hoàng – tổ 1 ấp 5). Ngoài ra, các hộ mua bán phế liệu tại ấp 3, ấp 7 còn để phế liệu lấn chiếm lề đường; xã đã đề xuất huyện xử lý nhưng vẫn còn một số hộ tái phạm. Về  văn hóa: việc xét công nhận ấp văn hóa 4 năm liền, rất khó thực hiện do thời gian thực hiện đề án chỉ có 2 năm (2010 – 2012).

Thời gian tới, xã tập trung hoàn thành Tiêu chí 2 về giao thông, tiêu chí 5 về Trường học, tiêu chí 16 về Văn hóa, tiêu chí 17 về Môi trường.

Đống chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thành ủy nhấn mạnh: “Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã tập trung nguồn lực, thu hút đầu tư bên ngoài, xây dựng khu du lịch sinh thái để phát triển bền vững, tạo sức sống nông thôn mới trên một xã anh hùng giàu truyền thống, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ IX đã xác định mục tiêu “xây dựng mô hình nông thôn mới xã hội chủ nghĩa văn minh, giàu đẹp, nhân dân có đời sống kinh tế, xã hội phát triển; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường”, tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương.

KIM HÂN