SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
3
3
5
3
7
Tin tức sự kiện 09 Tháng Ba 2012 10:05:00 SA

MỘT CHUYẾN ĐI CƠ SỞ CỦA BÁC HỒ

            Đó là lần Bác Hồ và đoàn cán bộ Chính phủ về thăm Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương vào ngày 15/1/1965. Xưa kia, Nam Chính là xã thuần nông, thuộc vùng đồng trũng, quanh năm ngập úng, đời sống nhân dân thiếu đói, nhiều bệnh dịch phát sinh, nhất là bệnh sởi, bệnh đau mắt, bệnh chân voi. Năm 1959, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Đảng bộ và UBND xã phát động các Hợp tác xã và nhân dân xây dựng phong trào y tế nông thôn, vận động các hộ dân tham gia cải tạo hệ thống đường làng ngõ xóm, xây dựng 3 công trình: giếng nước sạch, nhà tắm, nhà vệ sinh trong từng gia đình. Từ ngày ấy, Nam Chính chấm dứt tình trạng sử dụng nước ao, nước đầm để ăn uống, sinh hoạt. Đường làng khang trang, sạch sẽ, bệnh dịch được đẩy lùi.

            Đoàn xe chở Bác vào đến sân kho Hợp tác xã, Bác xuống xe, hỏi ông Kế - chủ nhiệm Hợp tác xã:

-          Các chú cho Bác đi đâu đây ?

-          Thưa Bác, mời Bác đi thăm một số gia đình làm tốt công tác vệ sinh ạ. Ông Kế thưa với Bác.

Bác cùng đồng chí Phạm Hùng và mọi người đến một số gia đình thăm ba công trình: giếng nước, nhà tắm, nhà vệ sinh.

Lúc bấy giờ nhà tắm quây bằng cót và trồng cây râm bụt, cây cúc tần chung quanh. Bác dừng lại sân nhà ông Dương, hướng dẫn cách trồng cây râm bụt cho dày, lá kín. Đến quan sát giếng nhà bà Khuông, Bác tận tay thả gầu, múc nước lên xem và khen nước tốt. Thăm chuồng lợn nhà bà Khoa, thấy lợn gầy, Bác nói với mọi người: “Nên chọn giống lợn phẳng lưng, nuôi chóng lớn…”

Trên đường về trụ sở xã, Bác hỏi mọi người:

-          Đường đi ngày nào cũng sạch như thế chứ?

-          Vâng ạ! Mọi người đồng thanh đáp.

Ông Kế đi cạnh thưa với Bác: “Thưa Bác, chúng cháu giao từng đoạn đường cho các hộ quản lý”.

            Bác mỉm cười gật đầu rồi quay sang hỏi chị Phê, Bí thư Đoàn thanh niên xã:

-          Thế phong trào vệ sinh ở nhà, các cháu làm có tốt không?

-          Thưa Bác tốt ạ! – Chị Phê thưa với Bác.

Bác cười nói:

-          Thế là tốt, nếu đâu cũng sạch sẽ, vệ sinh thì không khí sẽ trong sạch, sức khỏe được bảo đảm, lao động sẽ tốt hơn. Dọc hai bên đường nên trồng cây, vừa có bóng mát, vừa lấy gỗ xây dựng các công trình tập thể.

Ông Nguyễn Ngọc Quyến lúc bấy giờ là xã đội trưởng kể:

-          Về đến hội trường UBND xã, Bác hỏi: “Bà con ăn tết có vui không? Mỗi người được mấy lạng thịt ?”.

Cụ Chính, một lão nông, thưa với Bác:

-          Thưa Bác được ba lạng.

-          Ba lạng chưa phải là nhiều, bà con mình cần phải tích cực chăn nuôi để tăng thu nhập cho các gia đình và có nhiều thịt ăn.

Nói rồi, Bác dặn dân nên tận dụng đất canh tác trồng các loại khoai. Bác bảo: “Trồng khoai vừa để cứu đói, vừa để chăn nuôi. Nồi khoai luộc nửa buổi có ý nghĩa rất thiết thực, hàng xóm láng giềng qua chơi, bàn chuyện, có củ khoai luộc mời nhau vừa tình cảm, gần gũi, vừa ấm bụng, ngồi được lâu, mời ăn cơm chưa chắc đã ăn”. Mọi người thấy lời căn dặn của Bác rất tỉ mỉ và thiết thực.

Sự quan tâm của Bác như tấm lòng bao la của một người ông, người cha trong gia đình, rất ân cần, tinh tế, cụ thể và cần thiết. Từ ngày ấy, phong trào vệ sinh phòng bệnh, gìn giữ môi trường sống của người dân xã Nam Chính, luôn được duy trì và phát triển tốt cho đến bây giờ.

Qua mẫu chuyện trên, ta nhận thấy những lời dạy của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi khi đi cơ sở, Bác thường vào tận nhà dân, quan tâm đến từng sự việc, tỉ mỉ, cụ thể, chăm lo góp ý từng nét ăn, nếp ở của người dân, đề ra những việc làm thiết thực giúp cải thiện đời sống nhân dân, tạo mối thâm tình, đoàn kết, nêu cao tình làng nghĩa xóm, phát huy đậm đà tính nhân ái, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

                                                                 NP (theo báo Nhân dân, tháng 11/1999)

 


Số lượt người xem: 1946    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm