SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
3
0
6
2
4
6
Tin tức sự kiện 15 Tháng Ba 2012 4:25:00 CH

HUYỆN HÓC MÔN TÍCH CỰC THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH NÃO MÔ CẦU NĂM 2012

         Bệnh viêm màng não mô cầu là bệnh viêm màng não do vi khuẩn gây nên, tình trạng nhiễm trùng ở màng não, tổn thương ở não và lây truyền qua đường hô hấp và lây lan rất nhanh. Bác sĩ Đỗ Thị Thu Trang, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hóc Môn cho biết: trong năm 2012, TTYTDP huyện tham mưu đến UBND huyện tích cực thực hiện công tác phòng, chống dịch não mô cầu và đề ra các biện pháp cấp bách nhằm mục đích không để bệnh não mô cầu lây lan thành dịch trong cộng đồng, đặc biệt trong cơ quan, xí nghiệp, trường học, các nhà trọ, nơi công cộng.... Hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do bệnh não mô cầu, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Trước hết cần thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như : Tăng cường hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về bệnh não mô cầu đến các địa bàn dân cư, đặc biệt khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, công ty, xí nghiệp, trường học để người dân hiểu và tự giác, tích cực thực hiện. Các dấu hiệu của bệnh: xuất hiện sốt cao với tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc, xuất hiện tử ban trên da (những ban hoại tử hình sao) và nặng là hạ huyết áp, khả năng tử vong rất cao, bệnh sẽ tiến triến nhanh thậm chí có trường hợp sau 1-2 ngày đã tử vong nếu không hồi sức kịp và không được cấp cứu kịp thời. Khi gặp trường hợp này phải nhanh chóng tiến hành hồi sức sớm và sớm điều trị. Kế đến là ở thể màng não, xuất hiện đau đầu dữ dội, nôn. Khi khám sẽ thấy hội chứng màng não như phản ứng chậm chạp, li bì. Vi khuẩn từ đường họng, qua đường máu để vào trong não, gây viêm mủ trong màng não. Nếu thể ở mức độ vừa phải thì chủ yếu biểu hiện ở hội chứng màng não, gây phù nề não nhiều dẫn đến hôn mê, co giật. Vi khuẩn vào màng não rất nguy hiểm, nếu hôn mê lâu sẽ dẫn đến tử vong và nếu điều trị không tốt sẽ dẫn đến di chứng. Di chứng để lại như chậm chạp về phát triển trí tuệ, liệt hoặc động kinh Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm não mô cầu gây tử vong và lây qua đường hô hấp thì trở thành bệnh dịch nguy hiểm. Do đó, phải cảnh báo, phát hiện và triển khai công tác chống dịch cho tốt, nếu để dịch lây lan thì sẽ dẫn đến những ca tử vong.

       Cách phòng ngừa bệnh: Cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân thường xuyên như :  rửa tay bằng xà phòng, xúc miệng bằng nước muối pha loãng. Nhà cửa, môi trường lao động: thoáng mát, thường xuyên mở của, vệ sinh, khử khuẩn mỗi ngày những nơi thường có tiếp xúc với bàn tay. Khi mắc bệnh, chủ động phòng lây bệnh cho mọi người chung quanh: ở nhà, không đi làm cho đến khi hết bệnh, hạn chế tiếp xúc với người chung quanh, nếu cần tiếp xúc phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách 1,5m với người tiếp xúc. Tăng cường thông tin báo cáo ca bệnh: khu phố ấp, đặc biệt khu nhà trọ, công ty, xí nghiệp, trường học phải tăng cường giám sát, phát hiện ca bệnh và báo cáo nhanh cho Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Y tế Dự phòng (khoa Kiểm soát dịch bệnh) các trường hợp bệnh viêm hô hấp cấp, đặc biệt khi có từ 2 ca bệnh trở lên trong cùng 1 nơi hoặc có từ 2 phòng học, phòng trọ có ca bệnh cùng 1 thời điểm. Các đơn vị cơ quan, trường học, công ty, xí nghiệp, các hộ gia đình, khu nhà trọ triển khai đồng loạt các hoạt động phòng chống dịch não mô cầu để người dân biết và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, đồng thời tự giác khai báo ngay khi mắc bệnh cho trạm y tế xã.  Xử lý ổ dịch viêm hô hấp nghi não mô cầu sớm triệt để trong vòng 24 giờ khi nhận thông tin, nhằm khống chế kịp thời các ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng (ca bệnh được điều trị sớm, người tiếp xúc được uống thuốc phòng ngay sau khi được phát hiện ca bệnh, đồng thời vệ sinh khử khuẩn nơi ở và làm việc của người bệnh). tăng cường thông tin để người dân biết được thông tin về bệnh và cách phòng bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng như trên cần đến khám tại các cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng phác đồ.

TƯỜNG VY

 


Số lượt người xem: 2108    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm