SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
7
1
9
0
2
2
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2012 3:00:00 CH

VƯỢT LÊN TẬT NGUYỀN

Chị Huỳnh Thị Xậm dùng chân ghi chép sổ sách và sử dung vi tính

Cuộc đời thật nhiều bất công và nghiệt ngã đối với mỗi số phận khác nhau. Ai cũng muốn mình sinh ra với một hình thể lành lặn để tự tin hòa nhập với cuộc sống. Ấy vậy mà, vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh và thiệt thòi về mọi mặt. Trong vô vàn những cá nhân ấy đã nổi trội lên hình ảnh của người con gái được xem là tấm gương  điển hình để cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. Chị Huỳnh Thị Xậm – người con gái với cái tên đặc biệt như chính cuộc đời mình. Sau những nổ lực học tập và rèn luyện, giờ đây chị được giữ lại làm việc tại Phòng Thư Viện của Trung tâm bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Thành Phố Hồ Chí Minh, Ấp 6 – Xã Xuân Thới Thượng – Huyện Hóc Môn.

Sinh ra tại xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, với đôi tay và cả đôi chân tật nguyền lại phải gánh chịu nhiều nỗi đau tinh thần lẫn vật chất. Cha mất khi chị 14 tuổi rồi mẹ ngã bệnh không đi đứng được trong suốt thời gian dài. Sáu chị em gái phải bươn chải lao động kiếm sống và phụ nuôi mẹ. Là con thứ tư nhưng chị Xậm lại bị tật nên chỉ có thể động viên, an ủi cho gia đình về tinh thần. Nhưng chị không gục ngã trước sự bất công của tạo hóa, bằng ý chí vươn lên cũng như tình yêu thương dành cho gia đình đã đưa chị đến với trường, đến lớp. Đôi tay không thể cầm, nắm được và đôi chân cũng chỉ lê từng bước khó nhọc nhưng chị vẫn quyết tâm đi học khi chị 15 tuổi. Chị học tập và luyện tập làm mọi công việc chỉ với 4 ngón chân yếu ớt của mình.  Thượng đế đã không cho chị cơ thể hoàn mỹ nhưng lại cho chị ý chí và nghị lực phi thường.  Vất vả trăm bề nhưng chị luôn nổ lực hết mình để hoàn thành chương trình học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp THPT, được sự giúp đỡ của thầy cô ở Phòng Giáo Dục huyện Long Mỹ cùng các cô ở Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi đã đưa chị về mái ấm của Hội – là nơi mà chị đang làm việc ngày nay. Chị theo học khóa tin học tại Trung tâm bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Hóc Môn từ năm 2006, chị chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ hy vọng trước những khó khăn và thách thức của cuộc đời. Chỉ với đôi chân tật nguyền nhưng chị còn tham gia lớp học thêu, vẽ tranh nhưng vì sợ ảnh hưởng sức khỏe nên các cô khuyên chị tập trung vào học tin học. Giờ đây, chị phụ trách công việc ở thư viện, chỉ với những ngón chân tật nguyền mà chỉ làm việc trên máy tính, ghi chép sổ sách cũng như việc dọn dẹp thư viện. Tuy chậm nhưng mọi việc chị đều hoàn thành, thư viện lúc nào cũng sạch sẽ và ngăn nắp. Cô Đinh Thị Hỏi , Giám Đốc Trung Tâm chia sẻ: “Xậm là tấm gương điển hình, luôn biết vượt khó và phấn đấu với tật nguyền để hoàn thành việc học tập cũng như công việc được giao. Trong công việc thì luôn tích cực, nhiệt tình và đầy trách nhiệm ”.

 Chị Xậm tâm sự: Khi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống tôi thầm mơ ước có được một tay lành lặn để làm được việc. Dù rất buồn trước những khó khăn nhưng tôi sẽ luôn cố gắng hết mình với quyết tâm của mình cũng như sự động viên của mọi người xung quanh. Khi đã có việc làm và bước vào tuổi 34 nhưng chị vẫn chưa dừng lại ở những gì mình có. Bây giờ, chị Xậm là sinh viên năm thứ 4 ngành Xã hội học của Trường Đại Học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngoài công việc và học tập chị còn dạy kèm văn hóa cho các em tại Trung Tâm. Đau đớn và xót xa cho mình bao nhiêu thì chị lại yêu thương và chia sẻ với các em gấp bội. Chị tâm sự : “Chị rất vui với công việc của mình và sẽ cố gắng dành hết thời gian của mình để cùng vui, cùng chia sẻ với các em nhằm giúp các em hòa nhập với cuộc sống cũng như trau dồi kiến thức cho bản thân ”.

Trên gương mặt hiền hòa ấy luôn hiện hữu nụ cười cùng hy vọng về ngày mai với những điều tốt đẹp hơn. Chị thấy vui và hạnh phúc khi được cống hiến cho cuộc đời này bằng những việc làm tuy nhỏ mà đầy ý nghĩa. Chị là một trong những nhân viên của Trung Tâm được bình chọn là lao động tiên tiến năm 2011. Chị là tấm gương về nghị lực vượt khó và ý chí phấn đấu để cho các thế hệ học tập và noi theo. Dù cơ thể phải chịu nhiều khiếm khuyết nhưng với chị, ý chí và nghị lực mãi mãi không tàn. Chị lúc nào cũng cầu mong cho mình có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc có ý nghĩa với đời.                                                                  

                                                                                         ANH THỌ

 

 


Số lượt người xem: 2633    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm