SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
9
3
0
1
3
1
Tin tức sự kiện 18 Tháng Năm 2012 8:55:00 SA

VƯỢT NGHÈO, MUA CHỮ CHO CON

 

Bằng những nỗ lực không ngừng của lãnh đạo Đảng ủy  - UBND Thị  trấn, sự đồng lòng của người dân trong việc giảm nghèo, những năm gần đây, đời sống của nhân dân Thị trấn đã dần thay đổi, cái đói, cái nghèo cơ bản đã được đẩy lùi. Tính đến cuối năm 2011, Thị Trấn đã có 171 hộ thoát nghèo trong đó có hộ chú Phan Trường Thọ, ngụ tại nhà số 19/2B, tổ 5, khu phố 2, Thị trấn Hóc Môn.

 

Cần cù chịu thương chịu khó trong lao động, vừa tìm tòi học hỏi để sử dụng có hiệu quả vốn vay từ nguồn vốn hỗ trợ có hiệu quả hơn, nuôi dạy các con ăn học thành tài là điều mà người dân ở tổ 5, khu phố 2, thị trấn Hóc Môn hay nhắc mỗi khi ai đó hỏi về gương điển hình vượt nghèo. Căn hộ nằm tận trong hẻm, không bề thế, khang trang nhưng thoáng mát, sạch sẽ và ấm cúng. Với bức ảnh kỷ niệm ngày nhận bằng tốt nghiệp y khoa của 2 cô con gái là thành quả lao động miệt mài và đáng trân trọng hơn 20 năm qua của đôi vợ chồng chú Thọ, dì Thuận.

Chú Phan Trường Thọ (sinh năm 1956) và vợ là Nguyễn Thị Thuận (sinh năm 1963). Nhớ lại gia cảnh những năm 1994, 1998, dì Thuận bùi ngùi kể lại: “đây là khoảng thời gian cơ cực nhất trong cuộc đời chú, dì. Nhà vách lá, lợp tôn, cột chống nhà èo uột và đã bị mối mọt ăn sắp sập, ngôi nhà siêu vẹo. Những lúc trời quang mây tạnh, nó có thể là nơi che mưa, che nắng, nhưng dông bão, mưa lớn đến, nơi đây nhanh chóng sẽ trở thành đống “hoang phế” do sập đổ”. Khó khăn chống chất khó khăn khi chú, dì còn hai con nhỏ phải nuôi ăn học. Đối với những gia đình bình thường, việc nuôi con được ăn, được học đã là một điều khá vất vả nên đối với gia đình chú, dì đây thật sự là một khó khăn rất lớn. Nhiều lúc phải mượn nợ để đổi lấy  cái chữ cho con, luôn ăn bữa trước dè bữa sau, chia sẻ từng manh áo.

Trong các năm 2004 – 2009 gia đình chú, dì đều nằm trong hộ nghèo ở giai đoạn 1, 2 (2004 – 2008) và giai đoạn 3 (2009 – 2011). Dù vợ chồng chú, dì rất chăm chỉ làm ăn nhưng nợ vẫn chồng chất. Hiểu được hoàn cảnh gia đình, UBND Thị trấn đã giới thiệu cho chú vay 28,5 triệu từ nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo, vay nguồn quỹ nước sạch và vệ sinh môi trường là 8 triệu đồng, vay chương trình học sinh sinh viên 39 triệu, gia đình được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế. Kiên trì sử dụng vốn hiệu quả, chắt chiu từng đồng, từ hiệu quả lao động, cuộc sống gia đình ngày một đỡ đần hơn.

Vốn được sinh ra từ gia đình có ngành may thêu gia công truyền thống, cha chú Thuận lúc xưa đã từng là thầy dạy thêu cho bà con khu phố 2. Phát huy thế mạnh của gia đình, chú, dì đã khởi sự làm kinh tế bằng cách tập trung nguồn vốn đầu tiên trị giá 400.000 đồng vay được từ  quỹ  xóa đói giảm nghèo, mua một ít dụng cụ thêu thùa để khởi nghiệp ngành thêu; mua thiết bị, dụng cụ sửa xe đạp để sửa xe tại ngã tư Thới Tứ. Khi đó, hằng ngày, chú đi sửa xe, dì ở nhà thêu thùa, chăm con. Hiểu được hoàn cảnh gia đình 2 con của chú, dì cố gắng học thật giỏi. người con gái lớn năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, được nhà trường tặng học bổng. Thấm, hiểu được cái đói, cái nghèo, không ai bảo ai, hai chị em sau giờ học là lao vào phụ mẹ thêu thùa, nội trợ.

Sau khi trả nợ, tích lũy thêm chút vốn, chú, dì tiếp tục đầu tư mua khung thêu về đầu tư ngành thêu. Bằng sự cần cù, chịu thương, chịu khó của chú, dì cùng với sự ham học hỏi kinh nghiệm của các anh chị trong gia đình, ngành thêu gia công của dì ngày càng phát triển nhanh, đời sống gia đình ngày một cải thiện, sửa được căn nhà lá cho ấm cúng hơn.

Có được số vốn kha khá, vợ chồng chú, dì mạnh dạn đầu tư mua thêm 1 chiếc xe honda cũ để chở khách. Rồi bươn chải làm đủ mọi nghề trong cuộc sống từ sửa xe, phụ hồ, sơn nước, ai thuê gì làm đó cốt “mua” chữ cho con. Với nỗ lực không ngừng và ý chí mạnh mẽ vươn lên muốn thoát nghèo đến tháng 6, 7 năm 2012 sau khi hoàn trả lại số tiền vay vốn, chú, dì sẽ “chính thức” thoát nghèo vươn lên cuộc sống ổn định, sung túc. Bên cạnh niềm vui thoát nghèo, có lẽ niềm vui và tự hào nhất của chú, dì là đã nuôi dạy 2 con: Phan Ngân Hà (sinh năm 1985) hiện là bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Hóc Môn, Phan Ngọc Hà (sinh năm 1989) là y tá khoa điều dưỡng tại bệnh viện huyện.

Nhìn các con lớn khôn, nên người, ăn học thành tài, có việc làm ổn định là niềm mong ước nhỏ bé, bình dị nhưng cũng thật lớn lao của đôi vợ chồng chú Thọ, dì Thuận. Bởi họ hiểu rằng cái đói, cái nghèo sẽ không lập lại trong cuộc sống của hai con vì tất cả chúng đã tự rèn luyện cho mình nghị vượt khó cùng hành trang “cái chữ” sẽ vượt qua nghèo, xây dựng cuộc sống sung túc và hạnh phúc hơn.

HẠ THI

 

 


Số lượt người xem: 2498    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm