Tin tức sự kiện 03 Tháng Tám 2012 10:00:00 SA

TIẾP ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA HỘI LHPN THÀNH PHỐ

Sáng 17/7/2012, Đoàn giám sát của Hội LHPN thành phố do Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố làm Trưởng đoàn, có đại diện Sở Nội vụ, Sở Lao động- Thương binh và xã hội đã có buổi làm việc với UBND huyện, giám sát về kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 11 – NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phía huyện có đồng chí Võ Thị Yến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Trần Thị Tiếp, Trưởng phòng Nội vụ; đồng chí Huỳnh Thị phương Trinh, Phó Phòng Lao động thương binh và xã hội; bà Phan Thị Phương Loan, Chủ tịch Hội LHPN huyện và một số ban ngành liên quan.

Qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện Quyết định 2603 ngày 15/6/2010, Nghị quyết số 57/ NQ – CP ngày 27/4/2007 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11 – NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công tác cán bộ nữ luôn được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, chú trọng đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ nữ, phát huy vai trò nữ giới tham gia công tác lãnh đạo quản lý ở các cấp, các ngành, tích cực thực hiện  bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ được cơ cấu Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn chiếm tỷ lệ khá cao; cán bộ nữ làm Ban giám hiệu các trường học 106/137, đạt 77,37%.

Trong nhiều năm qua, Hội LHPN huyện phối hợp nhịp nhàng với các phòng ban chức năng trong công tác quản lý giáo dục con em trong gia đình không vướng vào tệ nạn xã hội, làm nòng cốt trong đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần tích cực trong phong trào “ Tòan dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Tư vấn Pháp luật, giới thiệu học nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn cho lao động nữ và chăm lo sức khỏe sinh sản đến ngàn hàng ngàn lượt phụ nữ trong độ tuổi sinh con. Thành lập 12 mô hình, 191 CLB với 8.863 thành viên và 546 tổ nhóm. Lực lượng hội viên phụ nữ nòng cốt đi đầu trong các phong trào và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Đòan giám sát sơ bộ kết luận: Huyện có quan tâm công tác nữ, tuy nhiên tỷ lệ nữ cơ cấu vào Ban điều hành khu phố, Trưởng phó Ban nhân dân ấp chưa đạt; nguyên nhân: cán bộ phụ nữ Chi tổ hội kiêm nhiệm nhiều việc, kinh phí eo hẹp, Cấp ủy chi bộ chưa quan tâm đào tạo, bố trí; Đồng chí Võ Thị Yến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu: Thời gian tới, Phòng LĐTB và XH sớm tham mưu UBND huyện triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định 2603, phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nâng cao địa vị phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; khơi dậy và phát huy nguồn lực quan trọng giới nữ, tạo tiền đề để thực hiện bình đẳng giới một cách toàn diện và bền vững. Phòng Nội vụ rà soát các ấp có trên 500 hộ, cơ cấu 1 nữ vào Phó Ban nhân dân ấp. Hội LHPN huyện xây dựng các văn bản, kế hoạch liên quan đến Quyết định 2603 để làm cơ sở tăng cường các hoạt động chăm lo thiết thực đến quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, phụ nữ và trẻ em. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phương pháp, kỹ năng vận động phụ nữ cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Tăng cường phối hợp giữa Ủy ban nhân dân với Hội Liên hiệp phụ nữ cùng cấp thực hiện có hiệu quả Nghị định số 19 của Chính phủ, tạo điều kiện cơ cấu cán bộ Hội tham gia Ban điều hành khu phố, Ban nhân dân, Tổ nhân dân, Tổ dân phố nhiều hơn...

KIM HÂN