SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
6
8
5
1
9
6
Tin tức sự kiện 05 Tháng Chín 2012 2:00:00 CH

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) cần thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình

        Một trong những giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” là việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tự phê bình và phê bình. Để thực hiện được điều đó, trước hết chúng ta phải hiểu đúng công tác tự phê bình và phê bình.

Tự phê bình là hoạt động phân tích, xem xét, đánh giá những ưu điểm, khuyết điểm của chính một người, một tổ chức, một sự việc nào đó nhằm nêu ra những ưu điểm để phát huy, đồng thời vạch ra những khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa. Xét về thực chất tự phê bình là cuộc đấu tranh tư tưởng quyết liệt trong mỗi đảng viên. Tự phê bình đòi hỏi người đảng viên phải đối diện với vấn đề một cách trung thực. Người tự phê bình phải đối diện với chính lương tâm của chính mình. Chính vì vậy, hoạt động tự phê bình đòi hỏi tính tự giác cao độ của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu không có sự tự giác, bản lĩnh chính trị vững vàng của người đảng viên thì hoạt động tự phê bình sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn mà rơi vào chủ nghĩa hình thức, xuê xoa, qua loa, đại khái.

Phê bình chính là yếu tố bên ngoài tác động làm cho người được phê bình nhận rõ khuyết điểm thiếu sót để cố gắng phấn đấu, rèn luyện. Qua việc thực hiện tự phê bình người khác, đảng viên sẽ có dịp nhìn nhận lại bản thân mình qua đó khắc phục những hạn chế, thiếu sót để phê bình người khác (vì muốn phê bình một vấn đề nào đó thì trước tiên bản thân người phê bình phải thực hiện tốt những vấn đề định đóng góp). Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Trước ta nói phê bình và tự phê bình, bây giờ phải nói tự phê bình và phê bình. Nói như thế là chú trọng phê bình mình trước, phê bình người khác sau. Phê bình mình là chính, phê bình người khác là phụ”.

        Đã là con người thì ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm (chỉ khác nhau ở chỗ ít hay nhiều nhiều ưu, khuyết điểm). Trong quá trình công tác, việc cán bộ, đảng viên mắc phải những sai lầm, thiếu sót, khuyết điểm là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, việc tự phê bình và phê bình là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Điều này càng trở nên quan trọng khi người cán bộ, đảng viên đó giữ cương vị là cán bộ lãnh đạo chủ chốt – người đứng đầu cơ quan đơn vị.

Hiện nay có tình trạng một số cán bộ, đảng viên thiếu dũng khí đấu tranh với tiêu cực. Họ giữ thái độ trung lập, im lặng để mong muốn được an toàn theo phương châm: “Người không đụng đến ta thì ta không đụng đến người” hay có một số cá nhân rất dễ bị tự ái khi bị góp ý phê bình, bề mặt thì tỏ vẻ cám ơn những lời đóng góp nhưng trong thâm tâm thì không chút hài lòng. Họ cố gắng tìm mọi cách để trù dập hoặc làm mất uy tín của người góp ý bằng nhiều hình thức khác nhau. Vì lẽ đó, nhiều tổ chức, cá nhân không mạnh dạn phê bình dù thấy sai trước mắt nhưng xem như không nghe, không thấy, không biết. Chính vì vậy, các biểu hiện tiêu cực không được ngăn chặn kịp và có chiều hướng tăng lên.

         Để thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) thì người cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan đơn vị phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, đặc biệt là trong việc thực hiện tự phê bình và phê bình của mỗi đồng chí. Đồng thời cần thực hiện tốt “lời nói đi đôi với việc làm” để mọi người tin tưởng đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng đồng chí, đồng đội mà không sợ trả thù hay bị trù dập.

        Qua thực hiện việc tự phê bình và phê bình sẽ phát huy những mặt ưu điểm và khắc phục những khuyết điểm. Với tinh thần cấp trên làm gương với cấp dưới, thủ trưởng (người đứng đầu) cơ quan đơn vị làm gương cho cán bộ, đảng viên là điều cần thiết. Nếu chúng ta tốt vấn đề này sẽ góp phần xây dựng Đảng vững mạnh trong thời gian tới theo đúng tinh thần chỉ đạo cấp trên.                               THANH HƯƠNG

 


Số lượt người xem: 2144    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm