SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
3
9
6
4
6
2
Tin tức sự kiện 05 Tháng Giêng 2013 10:55:00 SA

XUNG QUANH VIỆC MỜI ĐÁM CƯỚI

Cuối năm thường là mùa cưới, thiệp hồng đến tới tấp, thiệp đủ kiểu, đủ màu sắc, thậm chí có cả màu trắng như thư mời hội nghị.
           Cách mời cũng quá đơn giản, thiếu tính nghiêm túc, làm cho người có tuổi phải suy nghĩ.
           Theo lệ xưa, chủ hôn cử người lớn trong thân tộc, khăn đống áo dài bưng khay trầu, rượu bưng đến từng nhà mời (không thiệp). Sau này đơn giản hơn, cử người lớn trong gia đình, đi xe máy mang thiệp đến tận nhà mời, đối với cơ quan xí nghiệp thì các con tự mời.
           Sau ngày giải phóng, không biết ai bày? Đám cưới thành đám tuyên bố (cải cách) ,rồi lại phát biểu quá nhiều : ông hộ tịch, bà phụ nữ, ông nông hội, sui trai, sui gái, chi đoàn thanh niên…cải cách mà dài dòng quá nên không được quần chúng ủng hộ.
           Hiện tại, nạn tranh nhau đám cưới nhà hàng cũng dài dòng quá, mời 17 giờ đến 19 giờ mới nhập tiệc, bà con cũng ngại, nhưng chưa có văn bản chỉ đạo   (chỉ thị số 27/CT-TW ngày12-1-1998 của Bộ chính trị về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội). Sau khi văn bản được ban hành, thành phố không còn tổ chức đám cưới cả ngàn khách, mà họ chia nhỏ, đãi ăn  nhiều nơi. Ngày đầu đãi tại nhà, đãi hai họ, bà con lối xóm. Ngày sau đãi nhà hàng gồm quan chức cấp trên, cấp dưới. Ngày thứ ba đãi nhà hàng khác gồm các đối tác làm ăn, cơ sở kinh doanh sản xuất có quan hệ đến nghề nghiệp.
           Xung quanh việc mời đám cưới, đời sống văn minh hiện đại nên một số người đơn giản hóa cách mời:
         - Người thì nhờ thư ký mang một bọc thiệp đến cơ quan, nhờ cán bộ tổ chức mời dùm.
         - Người thì mời chuyền, nhờ anh A ở gần nhà anh B đưa thiệp, có khi bận rộn thì họ quên, có khi không nhiệt tình, không mời!
          Điều cần quan tâm: chủ hôn mời ông bà, chú bác, cô dì trong thân tộc, bắt buộc chồng hoặc vợ phải đi mời mới lễ độ, còn quá bận thì bảo con lớn đi (đừng sai trẻ con). Khách mời phải là trong thân tộc, bạn bè, đối tác, thầy cô con mình, cơ quan, xí nghiệp chỗ con mình làm việc, bạn mới quen không nên mời. Tâm lý chung: Đi đám cưới vừa tốn tiền vừa mất thời gian, có người không đi, nếu có đi chỉ là gượng ép; đi đám cưới mà lòng không vui, sẽ mất ý nghĩa !

                                                                                                Đỗ Hoàng Lân

 


Số lượt người xem: 2184    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm