SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
2
3
6
8
8
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2013 2:45:00 CH

CÔ HÀ TÚY KIỀU - NGƯỜI CÁN BỘ NHIỆT TÌNH VỚI CÔNG TÁC XÃ HỘI

  Sinh năm 1960, tại xã Tân An, huyện Châu Thành, tỉnh Bình Dương trong một gia đình nghèo, nên cô Hà Túy Kiều, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Hậu Lân thấu hiểu những vất vả, khó khăn của những người phụ nữ nghèo đông con. Năm 1970, cô theo cha mẹ từ Bình Dương chuyển về sinh sống tại xã  Bình Hòa, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định (nay thuộc quận Bình Thạnh, TPHCM). Từ năm 1978 đến 1989, cô theo cha mẹ làm công nhân quốc phòng cho nhà máy Z.756, Bộ Tư lệnh Công binh đóng tại phường 12, Quận 10. Từ năm 1989 đến 1991, làm công nhân công ty may Legamex, Quận 10.

Là một thiếu nữ xinh đẹp, dịu dàng, cô đã gặp và kết hôn với người bạn đời là chú Võ Mạnh Hà, kế toán nhà máy Z.756; đám cưới giản đơn của đôi vợ chồng trẻ trai tài gái sắc ngập tràn tiếng cười vui, chúc mừng của bạn bè và người thân hai họ. Năm 1982, cô sinh con trai Võ Mạnh Trung và 2 năm sau cô công chúa Võ Ngọc Dung ra đời. Nhờ bàn tay khéo léo, đảm đang của mẹ, hai người con đã khôn lớn trưởng thành, có công việc ổn định, hiện nay anh Trung là Thượng úy Công an quận Tân Bình, chị Dung làm kế toán Công ty viễn thông FPT, Chi nhánh Quận 7. Bao nhiêu năm làm công nhân, với đồng lương eo hẹp, hai vợ chồng cô phải tiết kiệm rất nhiều để có thể nuôi hai con ăn học, chính vì vậy mà có rất cảm thông với chị em phụ nữ nghèo. Năm 2004, gia đình cô chuyển về sinh sống tại ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm. Năm 2007, được chị em phụ nữ tín nhiệm, cô được bầu làm Tổ trưởng Tổ nhân dân Tổ 8, kiêm Chi hội phó Chi hội phụ nữ ấp. Năm  2008, cô Kiều được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp. Không chỉ là một người vợ, người mẹ đảm đang, tháo vát, cô còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội LHPN huyện, xã như: tiết kiệm vì phụ nữ nghèo; phụ nữ “hai giỏi”; thành viên Tổ tư vấn cộng đồng ấp…

 Là Cộng tác viên dân số, cô đến từng gia đình trong ấp vận động phụ nữ không sinh con thứ 3, thực hiện các biện pháp Kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Vận động người dân đóng góp tiền của thực hiện duy tu các con đường hẻm, bêtông hóa các tuyến đường T8, T15, T18, T14 để bà con đi lại, sinh hoạt dễ dàng hơn. Làm Tổ trưởng Tổ vay vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Cụm trưởng Cụm vay vốn từ quỹ CEP, cô đã giúp nhiều chị em vay được tiền tự tạo việc làm phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vậy, năm 2012 cô vận động hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi ủng hộ 6 thẻ Bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo và 4 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho học sinh học tập tốt có hoàn cảnh khó khăn.

Là Chi hội phó cô nhanh chóng được các chàng trai cùng công ty để ý, nhưng Hội Chữ thập đỏ ấp, năm 2012 cô tình nguyện hiến máu 2 lần, đồng thời vận động người dân tham gia hiến máu nhân đạo cứu người. Là Chi hội trưởng hội Khuyến học ấp, cô luôn quan tâm đến các em học sinh nghèo, theo cô “Vì không có tiền đi học mà các cháu học sinh bỏ học thì thật là tội nghiệp, rồi tương lai chúng sẽ thế nào nếu không được đến trường”.

 Mỗi tháng nhận 120.000 đồng tiền trợ cấp, vậy mà người phụ nữ ấy vẫn tươi cười vui vẻ nhiệt tình tham gia công tác xã hội, Cô chia sẻ “Nhiều khi đi họp Tổ nhân dân vào buổi tối về trễ, chồng con không khỏi phàn nàn, thế nhưng được gia đình thông cảm nên cô cũng thấy an tâm, hơn nữa được tham gia hoạt động xã hội cô thấy rất vui vì mình đóng góp phần công sức nhỏ bé vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã, ấp; có khi cô cùng với Trưởng, Phó Ban nhân dân ấp đi cả ngày đến từng gia đình phát tài liệu tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà của huyện, xã đưa về”. Gần đây, cô cùng các chú bác trong ấp đến từng nhà phát phiếu góp ý về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992” cho từng hộ trong ấp. Tích cực tham gia công tác xã hội là vậy nhưng chưa bao giờ cô đòi hỏi gì cho riêng bản thân mình. Đối với cô việc giúp đỡ mọi người là niềm vui nên có khi mệt mà không hề than thở dù chỉ một lời. Đôi lúc vì thương vợ, chú nhắc nhở cô cần giữ gìn sức khỏe vì tuổi tác ngày càng cao, thế nhưng với tấm lòng nhân ái, luôn hăng hái tham gia hoạt động đoàn thể nên cô đâu ngại vất vả, khó nhọc. Với những đóng góp của cô cho trong công tác hội, năm 2012 cô vinh dự được nhận Bằng khen “Phụ nữ xuất sắc 5 năm tiêu biểu cấp Thành phố 2006 – 2011” của Hội LHPN Thành phố và rất nhiều giấy khen như: có thành tích tiêu biểu trong công tác Dân vận, phong trào Hiến máu tình nguyện, hoạt động hội Khuyến học, công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, thực hiện Nghị quyết 11- NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; thành tích tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước huyện Hóc Môn, năm 2011. Chi hội phụ nữ ấp cũng được tặng giấy khen “Tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động Hội, năm 2011”.

Những việc làm nhỏ bé và thầm lặng ấy đã mang đến hạnh phúc, niềm vui cho các gia đình nghèo, cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đó cũng là lòng yêu nước của một người dân yêu nước. Từ trong sâu thẳm con người ấy là lòng nhân ái, tình yêu thương con người mà một người trẻ tuổi như tôi cần học tập rất nhiều. Đối với tôi, cô là một tấm gương sáng, tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam hôm nay. Được tiếp xúc và trò chuyện với cô giúp tôi học được nhiều điều bổ ích vì “Sống đâu chỉ nhận riêng mình mà hãy cho đi để rồi nhận lại”. Thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống yêu nước của các mẹ, các chị, các anh đi trước, chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước phát triển vững bước trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cô nhanh chóng được các chàng trai cùng công ty để ý, nhưng sánh vai với các quốc gia trong khu vực và thế giới.

QUỲNH PHƯƠNG

 


Số lượt người xem: 2240    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm