SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
6
8
5
0
4
7
Tin tức sự kiện 26 Tháng Sáu 2013 2:40:00 CH

MÔ HÌNH VƯỢT NGHÈO HIỆU QUẢ - GIA ĐÌNH ANH NGUYỄN THANH TUẤN

Công tác giảm hộ nghèo, tăng hộ khá đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và và nhân dân các xã, thị trấn quan tâm, trong đó có xã Tân Thới Nhì. Nhờ sự giúp đỡ của Ban giảm nghèo tăng hộ khá xã mà gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn ngụ 82/9, ấp Thống Nhất 2 đã thoát nghèo bền vững. Đây cũng là sự nỗ lực đáng ghi nhận của chính quyền địa phương và bản thân anh Tuấn trong việc phát triển kinh tế gia đình.

 Tôi đến gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn trong một buổi chiều thứ sáu khi anh đang chuẩn bị cho các con đi đến khu vui chơi thiếu nhi, đón tiếp tôi với nét mặt tươi cười anh nói: Có gì đâu chị, chỉ vì nghèo quá mà tôi phải cố gắng làm kinh tế cho vợ con đỡ khổ”, tuy nói vậy nhưng tôi nhận thấy những cố gắng nỗ lực của anh trên con đường mưu sinh lập nghiệp quả là không dễ; từ một gia đình nghèo của ấp, hiện nay vợ chồng ganh đang sở hữu 2 chiếc xe tải nhỏ chuyên trở hàng thuê. Gia đình anh Tuấn có 6 nhân khẩu gồm cha, mẹ, vợ và 2 con nhỏ. Vợ chồng anh kết hôn đã lâu, song cuộc sống khá vất vả khi bản thân anh không có nghề nghiệp ổn định, anh đã đi làm rất nhiều nghề để kiếm sống như: bán chè, phu hồ rồi chạy xe ba gác, vợ anh đi dệt lưới thuê cho các gia đình trong ấp. Công việc không ổn định cộng với việc phải nuôi cha mẹ già và con nhỏ,  khiến cuộc sống gia đình anh ngày một khó khăn chồng chất. Với sự giúp đỡ của người thân và bà con hàng xóm, anh đã mua được một chiếc xe ba gác cũ để trở thuê, ai kêu gì chở lấy không quản ngại nắng mưa, chỉ mong sao cuộc sống bất phần khó nhọc. Thương con, bố mẹ anh đã hết lòng chăm sóc hai cháu nhỏ để vợ chồng anh yên tâm làm ăn.

Năm 2008, anh Tuấn được Ban giảm nghèo xã giới thiệu vay nguồn vốn hỗ trợ xe ba gác với số tiền 50 triệu đồng, anh đã vay mượn thêm người thân trong gia đình  để mua một chiếc xe tải cũ về sửa lại để chở thuê. Mỗi ngày anh dậy sớm từ 3 giờ sáng chở rau quả từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn về chợ Tân Thới Nhì. Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên Ban nhân dân ấp và các đoàn thể đều quan tâm tạo điều kiện, giới thiệu cho anh nhiều khách hàng, không những vậy gia đình anh còn được hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế và chương trình miễm giảm học phí cho hai con. Do công việc dệt lưới thuê của chị không ổn định; anh chuyển cho chị sang bán trái cây tại chợ Tân Thới Nhì. Anh chia sẻ “Tôi thức khuya, dậy sớm, vất vả  cũng chẳng sao, chỉ mong kinh tế gia đình khấm khá hơn để cha mẹ, vợ con đỡ khổ; được cái tuy nghèo nhưng hai vợ chồng rất thương yêu nhau” anh mỉm cười mãn nguyện, nụ cười chất chứa cả niềm vui và hạnh phúc.

Thường thì khoảng 7 giờ sáng anh Tuấn trở hàng xong rồi về nhà lo cho các con đến trường. Ngoài ra, anh còn ra chợ phụ vợ bán trái cây. Mỗi tháng hai vợ chồng anh kiếm được từ 8 đến 10 triệu đồng, dần dần cuộc sống gia đình anh được cải thiện hơn. Nhờ chịu khó làm ăn, năm 2010, vợ chồng anh đã trả hết nợ nần và sửa sang lại nhà cửa, mua sắm vật dụng sinh hoạt gai đình. Thấy em trai đã lớn nhưng chưa có việc làm, anh chị đã mua thêm một chiếc xe tải nữa cho cậu út lái để kiếm thêm thu nhập.

Nhìn hai cháu nhỏ vui đùa bên ông bà nội, tôi cảm thấy rằng đây là một gia đình êm ấm, để có một cuộc sống ổn định về kinh tế đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ và quyết tâm của mỗi thành viên, tôi nhận thấy anh là người con hiếu thảo biết lo lắng cho cha mẹ khi tuổi xế chiều; một người chồng có trách nhiệm và người cha mẫu mực, thương yêu vợ con hết lòng. Tổ ấm nhỏ của anh sẽ đầy ắp tiếng cười của con trẻ, niềm vui của người già và niềm hạnh phúc của mái ấm gia đình. Khó khăn sẽ chẳng là gì nếu chúng ta nỗ lực, quyết tâm vượt qua. Chia tay gia đình anh, mà tiếng cười vẫn còn vang vọng đâu đây, để thấy rằng, cuộc sống này vẫn còn nhiều người dám nghĩ, dám làm để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Chúc gia đình anh luôn vui vẻ, mạnh khỏe để cùng góp sức phát triển kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển đẹp giàu.

THẾ KHANG

 


Số lượt người xem: 2036    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm