Tin tức sự kiện 08 Tháng Tám 2013 9:05:00 SA

XÃ BÀ ĐIỂM ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM

Nhân dân ấp Tây Lân diễn tập bắt trộm

Qua 4 năm thực hiện Kế hoạch số 88/CATP của Công an Thành phố về “Phong trào quần chúng phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản” giai đoạn 2009 – 2013, nhân dân xã Bà Điểm đã tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm. Toàn xã xảy ra 95 vụ trộm cắp tài sản, Công an khám phá 81 vụ, bắt 100 đối tượng, khởi tố 32 vụ, xử lý  hành chính 63 vụ, trong đó năm 2010 xảy ra 40 vụ; năm 2011 xảy ra 23 vụ; năm 2012 xảy ra 17 vụ. Tuy nhiên 6 tháng đầu năm 2013 số vụ trộm cắp lại có chiều hướng tăng, nhất là đối tượng trộm cắp xe máy, xảy ra 15 vụ, khám phá 11 vụ, bắt 17 đối tượng.

Trước tình hình đó, nhân dân 10 ấp đã tích cực phát huy vai trò các Tổ nhân dân tự quản, Nhóm hộ tự quản, trực tiếp bắt 6 vụ, trong đó có 2 vụ, 2 đối tượng trộm cắp tài sản. Nhóm hộ tự quản Tổ 9, ấp Đông Lân 1 được UBND xã, UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân  tham gia bảo vệ an ninh Tổ Quốc”.

Bên cạnh đó, thể hiện sự quan tâm tăng cường công tác phòng chống tội phạm, ngày 3/2/2012, Đảng ủy- UBND xã ban hành Kế hoạch số 61-KH/ĐU về việc trang bị kẻng an ninh trật tự tại 10 ấp. Lực lượng Công an xã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân về ý nghĩa, mục đích của việc treo kẻng phục vụ công tác giữ gìn an ninh trật tự tại từng ấp. Tổ chức tập huấn tiếng kẻng an ninh cho Ban nhân dân 10 ấp, Nhóm trưởng Nhóm hộ tự quản, Tổ trưởng Tổ nhân dân, tổ chức diễn tập, phòng chống trộm cắp. Công an xã làm nòng cốt thường xuyên tuần tra các tuyến đường, khu dân cư trọng điểm hay xảy ra trộm cắp vào giờ cao điểm, cả ban ngày lẫn ban đêm. Qua tuần tra đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 4 vụ, bắt 7 đối tượng, thu hồi số xe trả lại người bị hại.

Nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”, Công an xã đã trang bị “Gậy an ninh trật tự” để người dân chủ động bắt giữ đối tượng trộm cắp. Đồng thời đề nghị các cơ quan doanh nghiệp trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ, thực hiện lắp đặt camera và hệ thống báo động, ghi hình đối tượng trộm tài sản khi chúng hoạt động. Thường xuyên thông báo cho người dân biết những biểu hiện nghi vấn của đối tượng gây án để phát hiện, tố giác và truy bắt khi đối tượng bỏ chạy. Các hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, sửa chữa, mua bán xe máy và phụ tùng xe máy ký cam kết “không chứa chấp, tiêu thụ tài sản trộm cắp”, hướng dẫn các cơ sở này cách phát hiện những đối tượng trộm cắp đưa tài sản đi tiêu thụ, kịp thời báo cho Công an xã bắt giữ.

Qua đó, 6 tháng đầu năm 2013, quần chúng nhân dân đã cung cấp 1.494 tin có giá trị giúp Công an khám phá 228 vụ, bắt 288 đối tượng; trong đó có 10 vụ, 21 đối tượng trộm cắp tài sản; quần chúng nhân dân trực tiếp bắt 63 vụ, 69 đối tượng trộm cắp tài sản. UBND xã tặng 2 giấy khen cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm.

Công an xã luôn bám sát các chỉ đạo của cấp trên, tăng cường phối hợp chặt chẻ các ban ngành, đoàn thể xã; công an các phường xã, giáp ranh, đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, quản lý đối tượng được chặt chẽ hơn; quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm  ngày càng nhiều, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, đây là công tác lâu dài, cần được các cấp các ngành và từng người dân, hộ dân quan tâm thực hiện phòng, chống tội phạm thường xuyên. Việc treo kẻng an ninh được nhân dân các ấp đồng tình ủng hộ, tổ chức diễn tập phương án, khi nghe tiếng kẻng vang lên thì già trẻ, gái trai cùng chạy ra bắt trộm, thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay góp sức bảo vệ an ninh trật tự nơi cư trú. Mong rằng tiếng kẻng an ninh sẽ đẩy lùi tình trạng trộm cắp tài sản, giữ gìn sự bình yên cuộc sống của nhân dân.

THẾ KHANG

Số lượt người xem: 2040