Tin tức sự kiện 06 Tháng Chín 2013 2:05:00 CH

TRAO ĐỔI VỚI TRƯỞNG PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN NHÂN ĐẦU NĂM HỌC 2013- 2014.

Nhằm góp phần cung cấp thông tin triển khai nhiệm vụ năm học mới, Tuyên truyền viên Đài truyền thanh – Bản tin huyện có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Minh Triết – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

TTV: xin đồng chí cho biết nhiệm vụ năm học 2013-2014 của ngành Giáo dục và đào tạo huyện ?

Đồng chí Trần Minh Triết:

Năm học 2013- 2014 là năm thứ 3, Bộ Giáo dục và đào tạo triển khai Chiến lược đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, nâng chất nguồn nhân lực đáp ứng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngành Giáo dục và đào tạo huyện cũng không nằm ngoài mục tiêu, nhiệm vụ chung của ngành Giáo dục và đào tạo Thành phố HCM gắn với nhiệm vụ của địa phương: chú trọng đáp ứng quy mô phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng chất phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, xây dựng “Trường học thân thiện- học sinh tích cực”, “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, nghiên cứu, giảng dạy – phát triển năng khiếu và phẩm chất học sinh”

TTV: Những thuận lợi, khó khăn của ngành Giáo dục và đào tạo huyện năm học này là gì ?

Đồng chí Trần Minh Triết:

Về thuận lợi: Ngành Giáo dục và đào tạo huyện luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo, của Huyện ủy-UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của ban ngành, đoàn thể địa phương. Cụ thể, Huyện ủy có Chương trình số 14 về nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giai đoạn 2012-2015, UBND huyện đầu tư xây dựng hoàn thành 31 công trình sửa chữa trường học, có 3 trường được xây mới với tổng vốn đầu tư hơn 126 tỉ đồng, tăng thêm 80 phòng học mới, kịp đủ chổ cho tất cả học sinh vào khai giảng năm học mới

Về khó khăn: Tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh, hiện huyện có trên 400.000 dân, gần 80.000 hộ, nếu chỉ tính bình quân mỗi hộ có 1 người đi học, số học sinh đã gần 80.000 em. Thực tế, học sinh vào lớp 1, lớp 6 một số xã như Đông Thạnh, Bà Điểm, Thới Tam Thôn rất căng thẳng, có lớp sĩ số hơn 50 em/lớp, phải điều tiết học sinh sang học trường khác, xã khác; tỷ lệ học sinh học bán trú, 2 buổi/ngày bậc tiểu học giảm. Các trường đạt chuẩn quốc gia, trường tiên tiến theo xu thế hội nhập cũng bị ảnh hưởng. Học sinh lớp sáu ấp 1, xã Đông Thạnh; ấp Mỹ Huề và một vài ấp của xã Trung Chánh phải sang học trường THCS Tô Ký- xã Tân Xuân; ở Bà Điểm phải sang học trường Trần Văn Mười xã Xuân Thới Đông… Phòng rất mong các bậc phụ huynh chia sẻ khó khăn chung của huyện

Theo mô hình hiện nay, các xã đô thị hóa cao, bậc Mầm Non được xã hội hóa với các trường mẫu giáo, nhà trẻ tư thục, dân lập, nhóm trẻ gia đình, đảm bảo tương đối đủ chổ học, chổ chơi cho các cháu. 6 trường THPT trên 12 xã, tạm cân đối được. Còn lại, mỗi xã cần ít nhất 3 trường tiểu học, 2 trường THCS, mới cân đối đủ.

TTV: Tình hình giáo viên các cấp học năm nay như thế nào? Phòng có giải pháp gì để nâng chất đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên từ nay đến cuối nhiệm kỳ năm 2015 theo nghị quyết của Đảng bộ huyện ?

Đồng chí Trần Minh Triết:

Với quy mô số lượng học sinh lớp 1 tăng trên 1.000 em, lớp 6 tăng trên 360 em. Toàn huyện hiện có trên 50.000 học sinh các cấp học, bậc học; tuy nhiên theo phân cấp, Huyện chỉ quản lý học sinh từ bậc Mầm non đến Trung học cơ sở; bậc Trung học phổ thông do Sở Giáo dục và đào tạo quản lý; Phòng Giáo dục và đào tạo huyện chỉ phối hợp theo dõi, tham mưu cho Huyện ủy- UBND huyện quản lý theo địa bàn, kể cả các học viên, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và sau Đại học.

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, Phòng trực tiếp quản lý trên 2.500 CBGV, CNV, trong đó giáo viên bậc mầm non 445, giáo viên tiểu học 861, giáo viên THCS 710. So nhu cầu học sinh tăng cao hiện nay, bậc mầm non và tiểu học vẫn còn thiếu một số giáo viên. Phòng đang liên hệ Sở giáo dục và đào tạo bố trí thêm.

Phòng đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Chương trình số 14 của Huyện ủy Hóc Môn về nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giai đoạn 2012- 2015, đảm bảo đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, lương tâm nghề nghiệp. Thực hiện nghiêm việc đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên; chuẩn Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng. Triển khai quy chế bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non, phổ thông nhằm nâng cao năng lực nghề nghiệp của đội ngũ. Hướng dẫn đơn vị tự xác định nhu cầu bồi dưỡng và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ. Tạo điều kiện cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ qua các lớp bồi dưỡng, đào tạo. Thực hiện quy hoạch đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đến năm 2020.

TTV: xin cảm ơn đồng chí, chúc Ngành Giáo dục huyện một năm đạt nhiều thắng lợi và thành công mới.

MỘNG HUÊ (thực hiện)

Số lượt người xem: 2061