SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
4
6
8
5
5
9
Tin tức sự kiện 19 Tháng Chín 2013 8:30:00 SA

HOA TRẠNG NGUYÊN

           Những ngày đầu năm học 2013- 2014, thầy cô và học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Cầu vui mừng đón nhận thông tin em Trịnh Quốc Khánh, học sinh lớp 12C1 ( chuyên Toán ) của trường đã trở thành một trong 9 thủ khoa của trường Đại học Y Dược TPHCM với tổng điểm 29,5  (đã làm tròn). Khánh sinh ra trong một gia đình làm nghề dệt ở ấp Tân Tiến, xã Xuân Thới Đông, anh trai là sinh viên Đại học Bách khoa năm thứ 2. Mẹ bệnh mất, người Cha đóng hai vai luôn quan tâm động viên 2 con ráng ăn học thành tài, làm rạng danh gia đình, hàng xóm và nhà trường.

           Thành tích học tập của Khánh thật đáng nể: 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Vì yêu thích Toán từ nhỏ nên Khánh đã thi vào lớp chuyên Toán của trường THPT Nguyễn Hữu Cầu. Nhìn vào bảng thành tích học tập của Khánh trong 3 năm học dưới mái trường  này khiến rất nhiều học sinh phải thán phục: Năm lớp 10, 11 tham gia thi Olympic môn Toán và đoạt huy chương Bạc; lớp 12 đạt giải Nhất cuộc thi giải Toán trên máy tính Casio cấp TP và giải Nhì quốc gia giải Toán trên máy tính Casio.

          Khi làm hồ sơ thi Đại học, Khánh dự thi hai khối: khối A là Đại học Bách Khoa TPHCM và khối B là Đại học Y Dược TPHCM. Em kể: khi thi khối A đã làm bài rất tốt nên khi thi Y Dược tâm lí rất thoải mái. Không những thế, khối B thi môn Toán đầu tiên, là môn “tủ” của mình nên mấy môn còn lại không có chút áp lực.

          Khi có kết quả của trường Đại học Bách Khoa TPHCM với số điểm 28, Khánh  nghĩ mình sẽ trở thành sinh viên của trường này. Tuy vậy, vẫn rất mong ngóng kết quả của khối B. Và thật bất ngờ, kết quả nằm ngoài sức mong đợi của Khánh. Với số điểm môn Toán: 10; Hóa: 9,75; Sinh: 9,5. Khánh trở thành một trong 9 thủ khoa của trường Đại học Y Dược TPHCM, một ngôi trường danh giá, luôn lấy điểm cao đầu vào các kì thi Đại học. Đồng thời, xếp hạng 32 trong danh sách 100 thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước năm 2013.

           Ngồi nói chuyện với cậu bé có khuôn mặt hiền lành này, tôi cảm nhận được niềm đam mê Toán học của em nhiều đến mức nào. Khánh kể là  phát hiện mình yêu thích môn Toán từ những ngày học cấp 1 nhưng đến cấp 2 mới đạt những thành tích về Toán. Sau khi thi đậu  vào lớp chuyên Toán của trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, được sự dạy dỗ của những thầy cô giỏi, tận tâm  như đã chắp cánh cho Khánh để em đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

          Khi hỏi về “bí quyết’ học tập, Khánh chia sẻ:

-         Đối với môn Toán, em thường học theo chủ đề, làm các bài toán trong cùng một chủ đề sau đó phát triển những bài toán khó hơn. Bài nào không giải được thì hỏi thầy cô, sau đó tìm những cách giải dễ nhớ nhất. Ngoài ra, còn học cách giải các bài toán trên mạng, tìm cách giải nhanh nhất.Đối với những Lý, Hóa, Sinh: vì là những môn thi trắc nghiệm nên khi làm bài em “ép” mình phải làm bài trong vòng 90 phút. Sau đó, dò đáp án, thấy câu nào sai thì tìm ra lỗi sai của mình để rút kinh nghiệm.

-         Khánh còn chia sẻ: Đối với môn nào cũng cần phải nắm vững kiến thức trọng tâm

của SGK và đặc biệt là phải chú ý lắng nghe lời giảng của thầy, cô giáo, bởi vì những lời nhấn mạnh trong quá trình giảng của thầy, cô rất là bổ ích. Một kinh nghiệm mà Khánh cũng muốn chia sẻ với các bạn đó là: Trong các kì thi luôn phải giữ tâm lí thoải mái thì mới đạt kết quả cao được.

          Với số điểm 29,5 Khánh đã trở thành tân sinh viên của trường Đại học Y Dược TPHCM, em vô cùng xúc động vì công sức miệt mài, cần mẫn của mình đã thành hiện thực và em vô cùng biết ơn thầy cô đã tận tình chỉ dạy để có được thành quả như hôm nay. Song, Khánh cũng luôn đặt cho mình những mục tiêu lâu dài, lươn vươn mình phiá rước, phấn đấu trở thành sinh viên giỏi, thầy thuốc hay, để có thể giúp ích nhiều điều cho xã hội về sau.

           Thật hạnh phúc, khi có những con ngoan, trò giỏi như Trịnh Quốc Khánh. Em là niềm tự hào của gia đình và những thầy cô đã trực tiếp dạy dỗ em. Em đã làm rạng danh bảng vàng truyền thống của trường THPT Nguyễn Hữu Cầu.

                                                                                      

 Chu Thị Phương - Tổ Ngữ Văn

 


Số lượt người xem: 2238    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm