SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
4
6
7
5
6
9
Tin tức sự kiện 06 Tháng Mười Hai 2013 2:35:00 CH

MŨ BẢO HIỂM “DỎM” VẪN RAO BÁN TRÊN ĐƯỜNG

Thời gian qua, TP.HCM đã kiên quyết trong việc xử lý tình trạng sản xuất, kinh doanh, buôn bán mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng. Thế nhưng, trên các tuyến đường hiện nay, mặt hàng này vẫn được bày bán tràn lan gây bất an cho người sử dụng.

Tại một số tuyến đường TP.HCM, nhiều mũ bảo hiểm giả, nhái, kém chất lượng được bày bán với giá giao động từ 30 nghìn đến 50 nghìn đồng/chiếc. Lí do khiến nhiều người vẫn sản xuất, kinh doanh, buôn bán mũ bảo hiểm kém chất lượng là do giá thành thấp (giá nguyên liệu, giá buôn), lợi nhuận cao. Vì thế, một số chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm lợi dụng kẽ hở quản lí để lách luật, cho ra thị trường những dạng mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng đến tay người tiêu dùng.

            Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn chất lượng đối với các linh kiện, bộ phận hợp thành của mũ BH. Pháp luật hiện hành cho phép nhà sản xuất được phép tự in tem CR (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia) sau khi được cấp phép giấy chứng nhận hợp quy cũng là một sơ hở để các đối tượng lợi dụng in tem CR giả lưu hành trên thị trường, làm công tác điều tra, phát hiện hết sức khó khăn. Ngoài ra, mũ BH là mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng nhưng pháp luật cho phép kinh doanh như mặt hàng thông thường, chứ chưa coi việc sản xuất, kinh doanh mũ BH như một ngành sản xuất, kinh doanh có điều kiện để việc quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn. Việc kiểm tra, xử lý các đối tượng kinh doanh mũ BH lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng lề đường gặp rất nhiều khó khăn. Vì nhưng người buôn bán này không thường trú tại TP, việc kinh doanh luôn di động, theo địa bàn, khi thấy lực lượng kiểm tra họ nhanh tay gom hàng tháo chạy, khi lực lượng kiểm tra đi khỏi họ lại tiếp tục bày bán trở lại…Vì thế gây rất nhiều khó khăn cho việc quản lí và xử phạt.

            Để mũ BH giả, kém chất lượng không còn “đất” tồn tại trên thị trường, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, kinh doanh, buôn bán mũ BH giả, nhái, kém chất lượng. Bên cạnh đó, nhà nước cần sớm sửa đổi những quy định của pháp luật còn bất cập, tránh để các đối tượng làm ăn bất chính lợi dụng kẽ hở của luật pháp để sản xuất, kinh doanh, buôn bán mũ BH kém chất lượng. Đối với người tiêu dùng, hãy nói không với mũ BH giả, nhái, kém chất lượng… có thế mới đảm bảo được tính mạng cho mình, cho người thân khi tham gia giao thông.

Bùi Văn

 

 


Số lượt người xem: 2057    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm