SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
7
3
1
0
4
7
Tin tức sự kiện 17 Tháng Mười Hai 2013 9:35:00 SA

GIẢI PHÁP NÀO CHO VIỆC LẬP LẠI TRẬT TỰ LÒNG LỀ ĐƯỜNG?

Một trong những tồn tại lớn nhất trong việc duy trì trật tự an toàn giao thông tại TP.HCM nói chung cũng như huyện Hóc Môn nói riêng là trật tự vỉa hè, lòng lề đường vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán, gây ùn ứ giao thông vẫn chưa được xử lý một cách thấu đáo…

            Kinh doanh mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường là câu chuyện dài của các ngành chức năng. Thời gian qua, Phòng quản lý đô thị Hóc Môn, Đội thanh tra địa bàn các xã đã phát động nhiều phong trào, thực hiện năm văn minh đô thị, thế nhưng việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường vẫn còn khá gian nan. Điểm qua một số tuyến đường trên địa bàn huyện, nhất là những khu vực tập trung bệnh viện, trường học, các khu vui chơi – giải trí… sẽ dễ dàng nhận thấy những khó khăn trong công tác lập trật tự đô thị trên từng địa bàn của huyện.

 

            Trên thực tế cho thấy, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán dẫn đến ùn tắc, kẹt xe và mất an toàn giao thông thậm chí xảy ra những vụ tai nạn là những câu chuyện không phải là mới, vấn đề này đã tồn tại từ hàng chục năm nay, bất chấp những nỗ lực chấn chỉnh của các ngành chức năng. Tại sao lại như thế? Câu trả lời đơn giản mà ai cũng dễ dàng nhận thấy. Một bộ phận không nhỏ người dân vẫn “bám đường” để sinh sống bằng muôn ngàn nghề nghiệp khác nhau: từ sửa xe, bán nước giải khát, thức ăn nhanh, cho đến buôn bán đồ dùng tiện ích… Nguồn thu nhập từ việc buôn bán này là nguồn thu nhập chính của họ… và đây cũng chính là mấu chốt của “bài toán đô thị” cần phải giải quyết. Nếu bỏ “mặt đường” họ lấy đâu ra nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống? Vì cuộc sống của chính mình, của gia đình mình, những người buôn bán, kiếm sống trên lòng lề đường sẽ tìm mọi cách để bám trụ ở đây. Xử lý vấn nạn lấn chiếm lòng lề đường bằng cách rượt đuổi, không cho phép buôn bán như hiện nay mà nhiều nơi đã làm trên thực tế không mang lại hiệu quả như mong muốn và cũng không phải ngẫu nhiên, khi lực lượng chức năng đi khỏi hiện trường là người buôn bán lại xuất hiện…

            Vì thế một trong những cách giải quyết căn cơ, hiệu quả nhất đối với tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để làm nơi buôn bán là mỗi khu vực nên quy định những địa điểm buôn bán cố định cho người dân. Việc xác định vị trí các điểm này phải được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu, rà soát lại tình hình buôn bán của người dân và hoạt động giao thông vận tải trong khu vực. Không nên đưa ra những vị trí buôn bán không thuận lợi thì người dân sẽ không vào buôn bán. Thế nhưng, cũng không được dễ dãi để làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn giao thông.

            Một khi đã xác định được những địa điểm có thể kinh doanh, Phòng quản lý đô thị và UBND các xã nên công khai cho người dân biết. Đa số người dân buôn bán hàng rong đều là những người có thu nhập thấp, do đó, trước mắt không thu bất cứ một khoản phí nào đối với người buôn bán nhỏ. Giải quyết được nhu cầu mưu sinh chính đáng của người dân thì việc lặp lại trật tự an toàn giao thông, không cho phép buôn bán lấn chiếm lòng lề đường mới có điều kiện đạt được kết quả như mong muốn.

            Xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn trật tự giao thông, không chỉ là nhiệm vụ của các ngành chức năng, mà nhất thiết cần có ý thức của cả cộng đồng. Thiết nghĩ các đơn vị, doanh nghiệp, hộ dân cần có sự phối hợp với chính quyền trong công tác lập lại trật tự đô thị. Với những giải pháp trước mắt và lâu dài, cùng với quyết tâm của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân, tin rằng việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường sẽ không còn là một bài toán nan giải, góp phần xây dựng tuyến đường văn minh đô thị, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

                        Bùi Hết


Số lượt người xem: 1775    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm