Tin tức sự kiện 23 Tháng Ba 2014 9:05:00 CH

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN: TRUNG TÂM ĐOÀN KẾT CÁC TẦNG LỚP NHÂN DÂN

Với vai trò là cầu nối giữa chính quyền và người dân, UB.MTTQVN huyện là trung tâm đoàn kết các tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo tốt diện chính sách, hộ nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Hàng năm, UB.MTTQVN huyện, xã - thị trấn làm nòng cốt, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; kiện toàn, nâng chất hoạt động Ban vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, thực hiện đề án xây dựng ấp - khu phố, xã - thị trấn đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2015. Năm 2013, toàn huyện có 12/12 xã, thị trấn tổ chức Lễ đăng ký xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới và Văn minh đô thị. Qua kiểm tra, Ban vận động đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định ghi nhận 59/87 ấp, khu phố được công nhận, ghi nhận đạt chuẩn văn hóa, có 73.685/79.003 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 91,18%, công nhận và biểu dương 378 gương Người tốt việc tốt.

Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Người tốt – Việt tốt”, kịp thời biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến ở địa phương. Phối hợp với UBND huyện tổ chức tuyên dương, khen thưởng 150 gương Người tốt –Việc tốt, điển hình tiên tiến giai đoạn 2011 – 2013. Hệ thống Mặt trận từ huyện, xã, cùng các đoàn thể ký liên tịch với ngành Công an, tuyên truyền sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm; tham gia tấn công, trấn áp tội phạm, xây dựng các Khu nhà trọ thân thiện, thành lập các Tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự, nhân rộng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại các ấp thuộc xã Bà Điểm… Kết quả nhân dân đã cung cấp 1.128 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an khám phá được nhiều vụ việc.

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, UB.MTTQVN huyện phối hợp với Đài truyền hình Thành phố vận động và tặng quà cho hộ ông Nguyễn Văn Luôn (xã Thới Tam Thôn) có con đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đảo Phan Vinh, Trường Sa; tổ chức thăm và tặng quà cho 3 gia đình có con đang làm nghĩa vụ tại Trường Sa với số tiền là 1,5 triệu đồng; thăm và tặng quà Tết cho các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn huyện; đơn vị Đồn biên phòng 554 tại đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Phát động cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, triển khai rộng rãi thông qua cuộc họp Tổ nhân dân hàng tháng; tổ chức các buổi tọa đàm vận động tiểu thương niêm yết giá bán và bán hàng đúng giá; phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Thành phố tổ chức “Phiên chợ hàng Việt” từ ngày 27 - 31/3/2013 tại sân bóng đá Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, phiên chợ có 68 gian hàng thu hút trên 15.000 lượt người tham gia; tổ chức nhiều đợt bán hàng lưu động đưa hàng hóa Việt Nam có chất lượng, uy tín phục vụ nhân dân các xã vùng xa, nơi đông dân cư…

Công tác chăm lo cho hộ nghèo luôn được UB.MTTQVN huyện, xã cùng các ban ngành, đoàn thể quan tâm thông qua phong trào “3 tiết kiệm, 3 tương trợ”, góp phần giảm hộ nghèo, tăng hộ khá tại địa phương. Năm 2013, UBND huyện ra quyết định tặng 56 căn nhà tình thương với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng; trợ cấp khó khăn cho 37 trường hợp với số tiền 46,1 triệu đồng, trao 825 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho học sinh nghèo học giỏi; vận động các mạnh thường quân phụng dưỡng 6 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, số tiền từ 1 triệu đồng/tháng trở lên. UB.MTTQVN còn là nơi tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục thiên tai. Năm 2013, UB.MTTQVN huyện đã tiếp nhận hơn 822 triệu đồng, 1.475 kg gạo, 1.643 kg quần áo cũ, 90 kg mì gói, 84 chai nước tương cứu trợ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt.

Cùng với công tác chăm lo cho các đối tượng hộ nghèo và gia đình chính sách, UB.MTTQVN còn tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền: tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố; đại biểu HĐND xã, phản ánh kịp thời các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến chính quyền các cấp, các phòng chức năng giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong nhân dân.

Về công tác dân tộc – tôn giáo cũng được UB.MTTQVN huyện quan tâm: vận động các cơ sở tôn giáo chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước; tham gia chăm lo cho dân nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tạo mối quan hệ tốt đẹp và là cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với giáo dân, Phật tử; tổ chức đi thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo nhân dịp lễ Phật Đản, Noel. Thực hiện chính sách đoàn kết trong cộng đồng dân cư, nhất là các dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo, tiến hành sửa chữa 2 căn nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 42 triệu đồng; thăm và tặng quà cho 5 hộ dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2,5 triệu đồng. Dịp Tết Quý Tỵ 2013, kiều bào tham gia hoạt động xã hội từ thiện với số tiền là 153, 1 triệu đồng.

Giữ vững và phát huy vai trò trong công tác đoàn kết các tầng lớp nhân dân, UB.MTTQVN huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; kiện toàn hệ thống Mặt trận huyện, xã, thị trấn, ấp, khu phố (12/12 xã, thị trấn đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2013 - 2018), kiện toàn nâng chất đội ngũ cán bộ Mặt trận từ cơ sở đến huyện, từng bước nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2010 – 2015, góp phần đưa quê hương Hóc Môn – Bà Điểm anh hùng phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

THỤY AN