SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
3
0
2
9
6
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tư 2014 9:05:00 CH

HIỆU QUẢ TỪ MỘT HỢP TÁC XÃ TRỒNG LAN

Được thành lập từ tháng 8/2013, Hợp tác xã Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ Ngọc Điểm (HTX Ngọc Điểm) đã sớm đi vào hoạt động và thu hút nhiều gia đình trong xã Bà Điểm tham gia góp vốn. Có trụ sở tại số 23/7, ấp Trung Lân; HTX gồm 30 thành viên với số vốn ban đầu là 800 triệu đồng, Hợp tác xã đã nhanh chóng bắt tay vào trồng và cung cấp cho thị trường Thành phố các loại giống lan Đenrô, Môkara.

Xã Bà Điểm đang trong quá trình đô thị hóa nhanh nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường đang được UBND xã quan tâm.

Đến với vườn lan của xã viên Đào Ngọc Nguyện tại ấp Bắc Lân mới thấy hết công sức của người nông dân trong việc trồng và chăm chút từng cây lan giống, từ việc bón phân, tưới nước và phun thuốc trừ sâu là cả một quá trình cần phải có bàn tay tỉ mỉ, nâng niu từng cây lan nhỏ bé.

            Khi được hỏi về công việc trồng và chăm sóc cây lan giống, chú Nguyện cho biết: “Lan là loại hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần yêu hoa thì việc trồng hoa chẳng có gì khó khăn. Khi mua cây con về rồi đưa ra chậu nhỏ trồng và chăm sóc 6 tháng, khi cây đủ lớn cao khoảng từ 10cm đến 15cm là bán được, các nhà vườn trồng khoảng 5 đến 6 tháng thì cây bắt đầu ra hoa; từ khi tham gia HTX Ngọc Điểm tôi thấy rất an tâm, không còn lo lắng về nơi tiêu thụ cây giống và hoa lan vì có chị Lê Thị Mỹ Phước, Chủ nhiệm HTX thu mua rồi bán lại cho các đại lý tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ và các cửa hàng hoa tươi trong Thành phố”.

            Được biết, hiện nay HTX Ngọc Điểm đã có 5 vườn lan với diện tích 4.000 m2 đang trồng hơn 300.000 cây giống các loại tại 4 ấp Bắc Lân, Tiền Lân, Trung Lân và Nam Lân. Mỗi cây lan giống bán ra thị trường với giá từ 7 đến 8 ngàn đồng/cây, cuối tháng 3/2014, HTX Ngọc Điểm đã bán 5.000 cây lan giống cho các nhà vườn thu được gần 40 triệu đồng, trừ các chi phí HTX đã thu lời khoảng 20 triệu đồng.

            Cô Lê Thị Mỹ Phước cho biết “HTX Ngọc Điểm do mới thành lập nên cũng gặp không ít khó khăn trong việc tìm khách hàng mua hoa lan và cây giống, dựa vào các mối quan hệ và với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng lan. Cô đã nỗ lực tìm kiếm khách hàng để đảm bảo đầu ra cho xã viên HTX, giúp người là giúp mình, cô cung cấp cây giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan cho những xã viên mới. Không chỉ mong muốn HTX Ngọc Điểm ngày càng phát triển vững mạnh với cây lan, cô còn muốn hoa lan của Việt Nam có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước”.

Nhằm giúp đỡ nông dân trong và ngoài xã trồng lan có hiệu quả, vừa qua, cô Phước đã nhận thiết kế vườn lan diện tích khoảng 1.000 m2, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan Môkara cho một nông dân tại xã Đông Thạnh.

Ngày 21/3, HTX tổ chức cho 8 xã viên đi tham quan, học tập kỹ thuật trồng lan, công nghệ nuôi cấy mô (cây lan giống) tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Nhìn những cây lan giống đang phát triển tươi tốt, những cành lan đua nhau khoe sắc trong nắng, mới thấy hết được tâm huyết của người trồng hoa, bởi yêu hoa cũng là yêu cái đẹp của cuộc sống. Đến với Bà Điểm hôm nay không chỉ có những vườn trầu, vườn cau cao vút mà đâu đó vẫn còn có những vườn lan xanh tươi, phát triển, tô đẹp thêm mảnh đất anh hùng đang trong quá trình xây dựng Nông thôn mới.

Tuy mới thành lập không lâu, nhưng với sự cố gắng của Hội đồng quản trị, Ban Chủ nhiệm và tất cả xã viên, chúng ta tin rằng một ngày không xa, HTX Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ Ngọc Điểm sẽ phát triển vững mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều nông dân tham gia, góp phần xây dựng quê hương 18 Thôn Vườn trầu Hóc Môn – Bà Điểm ngày càng văn minh – hiện đại – nghĩa tình.

                       

QUỲNH PHƯƠNG

 


Số lượt người xem: 2482    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm