SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
2
7
9
5
8
5
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tư 2014 9:30:00 CH

HƯỞNG ỨNG NGÀY SỨC KHỎE THẾ GIỚI (7/4)

Liên hiệp quốc (LHQ) là một tổ chức lãnh đạo cả thế giới, có trên dưới  190 nước thành viên.
           Việt Nam do chiến tranh, khi hoàn thành cách mạng dân tộc, có tuyên ngôn Độc Lập, có cờ nước, có Quốc huy, có Hiến pháp, được nhiều nước trên thế giới công nhận và lập đại diện ngoại giao, cho nên đủ tư cách là thành viên của LHQ từ ngày 20/9/1977.
           LHQ có cả trăm bộ phận chuyên trách về quân sự, văn hóa, khoa học, kinh tế, đủ các ngành nghề.
           Tổ chức y tế thế giới, tên viết tắt là WHO – gồm nhiều cán bộ y tế giỏi, điều tra nghiên cứu, theo dõi bệnh tật, nguyên nhân gây bệnh, tình hình sức khỏe, việc phòng bệnh, điều trị, rút kinh nghiệm nơi làm tốt… Làm ra chương trình  kế hoạch hướng dẫn cho các thành viên của LHQ làm theo, gọi chung là thực hiện công ước quốc tế.
Việt Nam tuy là thành viên của LHQ muộn, nhưng nội dung các công ước phù hợp với quan điểm của Đảng, của Nhà nước ta, nên từ một nước sau chiến tranh, có nhiều khó khăn mà biết tranh thủ thực hiện các công ước; nhờ có viện trợ kinh phí vật tư, cán bộ kỹ thuật… mà chỉ trong thời gian 30 năm, ngành y tế Việt Nam có nhiều mặt ngang hàng với nhiều nước trong khu vực.
           Chỉ nói riêng về y tế. Nhờ chương trình tiêm chủng mà giảm bệnh tật trẻ em, năm 1990 đã thanh toán sốt bại liệt. Nhờ kế hoạch hóa gia đình mà tỉ lệ sinh từ 3-4%, nay còn dưới 1%. Nhờ thực hiện môi trường nước sạch mà người dân trước chỉ dùng nước giếng đào, nước sông,  nay có 80% hộ dân dùng nước máy, nước khoan . Nhờ cải tạo môi trường mà nay không còn tình trạng phóng uế bừa bãi, không còn cầu ao cá, nay hộ có cầu không hợp vệ sinh trên 70%.
           Ngày nay khoa học phát triển, ngành y tế có thầy hay,thuốc giỏi, mạng lưới y tế rộng khắp, cấp cứu, chữa trị kịp thời nhiều bệnh ngặt nghèo nên tuổi thọ bình quân tăng. Tuổi thọ trên thế giới là 73, Việt Nam là72 ( Thời Phong kiến tuổi 50 là thọ, sau này 60, ai sống đến 70 là hiếm).
           Nhưng tại sao tổ chức y tế thế giới còn đề cập đến sức khỏe?
           Định nghĩa sức khỏe của Tổ chức y tế thế giới là :” Sức khỏe là tình trạng thoải mái toàn bộ của con người về thể chất, tâm thần và xã hội, chớ không phải đơn thuần là không có bệnh”.
           Để có được sức khỏe lý tưởng như trên, ngoài sự nỗ lực của mỗi cá thể, của mỗi gia đình thì còn phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên, thời tiết, môi trường sống và chế độ xã hội.
           Khoa học phát triển, ngành y tiến bộ, cấp cứu, chữa trị kịp thời, bệnh nan y đều chữa khỏi, tuổi thọ ngày càng cao nhưng chất lượng cuộc sống ngày càng giảm, tinh thần không thoải mái vì cuộc sống nhiều lo toan. Cũng theo Tổ chức y tế, con người thật sự khỏe mạnh chỉ có 7,8%, còn 60% là đang chớm bệnh, 32,2% người đang điều trị ngoại trú hoặc đang nằm viện, người cao tuổi thường mắc hai, ba thứ bệnh…
          Cho nên Tổ chức y tế thế giới cảnh báo mỗi quốc gia tình hình sức khỏe chung toàn thế giới giảm sút, do bệnh tật tăng…

  Phương diện quốc gia

            Tổ chức y tế thế giới yêu cầu các nước thành viên LHQ thực hiện công ước về giảm thiểu theo định mức khói, khí thải vào bầu khí quyển.
           Tăng cường cải tạo môi trường sống: Chống cháy rừng,giảm khói thải xe ô tô, xe máy.
            Phương án đối phó với tác hại của biến đổi khí hậu

Đối với mỗi cá nhân gia đình

Phải tìm hiểu về y tế, vệ sinh để biết và tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong 4 lĩnh vực:
           - Trong ăn uống: Hơn 40% bịnh tật đều do cái ăn, nên phải ăn sao cho an toàn vệ sinh, ăn quá dễ dãi có ngày bị ngộ độc, tiêu chảy. Phải ăn cho đủ chất. Chất béo nên ăn ít, chất đạm ăn vừa phải. Chất bột đường:  cơm ,khoai, bắp ăn thoải mái. Người trưởng thành phải ăn ngày 200gr rau ,trái cây mới đủ cung cấp sinh tố. Ăn cần bằng tỷ lệ các chất sẽ dễ tiêu và hấp thụ tốt. Còn phải ăn đúng giờ, để đói quá ăn ngon mà dễ tiêu.
          Cuối cùng là ăn phải đa dạng, tức thay đổi thực đơn ,vừa lạ miệng, để ăn ngon , vừa cung cấp đủ các vi lượng cần thiết.
          - Trong lao động:  Phải chấp hành kỷ luật lao động để tránh tai nạn chết người, làm việc phải vừa sức, không khiêng vác nặng, không làm ráng, làm thêm để giữ sức khỏe lâu dài. Cần trang bị bảo hộ lao động nhằm hạn chế bệnh nghề nghiệp.
          - Trong nghỉ ngơi: Phải nghỉ giữa buổi để tạo sức bền. Tối phải ngủ từ 7-8 tiếng. Không cần thiết, không nên thức khuya.
          - Trong vui chơi giải trí: Tham gia thể thao, tập thể dục buổi sáng, vui chơi lành mạnh, xa lánh những cuộc vui vô bổ…Hàng năm nghỉ phép  đi du lịch để biết đó biết đây, để học một sàng khôn, thay đổi không khí nhằm nâng cao chất lượng sống.
         Sức khỏe là vốn quý con người, là tài sản của xã hội mà tạo hóa ban tặng.
         Hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới, mọi người hãy quý sức khỏe mà ra sức giữ gìn để sống lâu, sống khỏe, sống có ích.

                                                                                    Đỗ Hoàng Lân

 


Số lượt người xem: 1607    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm