SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
5
2
7
5
9
3
Tin tức sự kiện 30 Tháng Tư 2014 10:15:00 SA

HỌC TẬP BÁC Ở NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ NHẤT

Dáng người nhỏ nhắn, nước da ngăm đen, tác phong linh hoạt, xử lý khéo léo, là một “địa chỉ tin cậy” sống của mỗi người dân ấp Xuân Thới Đông 2 khi có nhu cầu chia sẻ, giúp đỡ hay phản ánh nguyện vọng đến cấp chính quyền là những đặc điểm nổi bật của cô Văn Thị Thuận (thường trú tại 39/5 ấp Xuân Thới Đông 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn).

Ít ai ngờ rằng, ở tuổi 67, như bao người khác, lẽ ra người phụ nữ này đã an hưởng tuổi già bên con cháu, vườn nhà… Thế nhưng, ít ai biết rằng, đối với Cô Thuận niềm tin, động lực vui sống của cô chính là được giúp sức nhỏ của mình cho cộng đồng, cho người có hoàn cảnh khó khăn. Cô vẫn tích cực tham gia công tác ở nhiều đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi, Câu lạc bộ Ông bà cháu. Cô Thuận được biết đến như một bà  “thổ địa” của ấp. Bởi dường như cô nắm rõ tường tận, hoàn cảnh gia đình, những khó khăn, niềm vui của từng gia đình. Trên đôi chân nhỏ, gương mặt đã in hằn vết thời gian, cô bắt đầu một ngày bằng việc hỏi thăm cuộc sống, nắm dân tình, đến xử lý vụ việc tranh chấp, bất đồng của người dân, rồi vận động thuyết phục, khuyên răn, chỉ hướng, cách làm để vươn lên dần thoát khỏi cảnh nghèo.

13 năm đảm nhiệm nhiều công tác, từ năm 2001 đến nay, cô Thuận luôn nêu cao ý thức gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, qui ước cộng đồng khu dân cư, chấp hành chế độ học tập, nghe báo cáo do cấp trên tổ chức, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác. Vì đối với cô, một tấm gương sáng giữa đời thực có sức thuyết phục cao nhất so với biết bao nhiêu giấy mực, mỗi khi cần tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân làm theo. Cô luôn duy trì tốt mối quan hệ mật thiết với nhân dân nơi cư trú, luôn vui vẻ, cởi mở hết lòng vì bà con nông dân, đoàn kết nội bộ. Cô còn gương mẫu đi đầu khi tham gia hội họp đúng giờ, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức tác phong của một hội viên nông dân, sống giản dị, lành mạnh, không xa hoa lãng phí, thực hành tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt gia đình. Phấn đấu hoàn thành vai trò Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp, tham mưu với cấp trên về yêu cầu nhiệm vụ công tác của hội viên, là cầu nối giúp bà con nông dân, tiếp nhận các nguồn vốn vay với lãi xuất ưu đãi, để phát triển sản xuất.

Ngoài đam mê công tác xã hội, cô Thuận còn đam mê trồng lan. Từ một dịp rất tình cờ khi đi công tác với Hội Nông dân xã tại điểm trồng lan, cô bắt đầu cảm thấy yêu thích và bị cuốn hút vào lĩnh vực mới này. Nói là làm, cô liền bắt ta vào học hỏi kinh nghiệm, bí quyết, cách thức trồng lan. Từ những kiến thức sơ sài ban đầu, đến nay, nhờ sự giúp đỡ, niềm đam mê và lòng quyết tâm, cô và người con gái đã mở rộng vườn lan trên 10.000 gốc lan, thu thập khá cao, ổn định, vườn lan của cô là một trong những là địa điểm phân phối cây giống, hướng dẫn bà con có nhu cầu trồng lan. Bên cạnh đó, cô còn chủ động tham gia CLB Hoa lan – cây kiểng của xã, tích cực trao đổi chia sẻ các kinh nghiệm với các hội viên, giúp nhau cùng canh tác đạt năng suất cao nhất. Không dừng lại kinh nghiệm đã có, cô cùng con gái còn tích cực tham gia các hoạt động, lớp tập huấn của Trạm Khuyến nông huyện và được chọn làm điểm trình diễn mô trồng hoa lan cho các hội viên trên địa bàn xã và huyện tham quan trao đổi kinh nghiệm.

Khi được hỏi về động lực khiến cô hăng say cống hiến trong suốt 13 năm qua, cô Thuận nhẹ nhàng chia sẻ: đó là tôi học ở Bác. Tôi học ở Bác cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói đi đôi với làm, việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh. Dân cần được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc, nên sức nhỏ, tôi chỉ biết cống hiến tuổi già và những gì mình có thể làm đẹp quê hương.

Những cố gắng không ngừng nghỉ của cô Thuận được UBND xã ghi nhận, gia đình cô nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, Chi hội nông dân ấp được Huyện Hội nông dân xếp loại vững mạnh. Bản thân cô năm 2013 được Đảng ủy xã khen thưởng cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác khối vận; đề xuất Huyện ủy biểu dương Gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp xã và huyện..

Với những cống hiến không mệt mỏi, cô Thuận xứng đáng là tấm gương thầm lặng có nhiều cống hiến cho cộng đồng của xã Xuân Thới Đông.

 

 

HẠ THI

 


Số lượt người xem: 1402    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm