SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
3
3
5
9
6
Tin tức sự kiện 23 Tháng Năm 2014 3:20:00 CH

THUỐC LÁ – KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

      * Nhân ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5, tìm hiểu về tác hại của thuốc lá.
      - Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, vì thuốc lá độc toàn thân, trước tiên là bộ máy hô hấp, rồi đến dạ dày, thần kinh, gan, tim mạch. Mỗi năm, nước ta phải bỏ ra gần 30.000 ha để trồng thuốc lá, thuốc lào. Với số diện tích trên, nếu trồng lúa sẽ thu hoạch từ 30.000 – 40.000 ngàn tấn thóc. Nhà sản xuất thuốc lá phải bỏ ra hàng triệu ngoại tệ để nhập máy móc, vật tư, nguyên liệu…
       - Do tính chất độc hại của thuốc lá đối với cơ thể, nên mỗi năm nhà nước phát động hai đợt tuyên truyền vận động người dân không hút thuốc lá. Ngày 31/5 là ngày tuyên truyền vận động hưởng ứng  thế giới không hút thuốc lá. Ngày 1/8 là ngày tổ  chức trong nước gọi là ngày Việt Nam không hút thuốc lá.
      - Kết quả qua quá trình tuyên truyền, vận động đã được người dân hiểu biết tác hại của thuốc lá 90%. Tuy nhiên, số người nghiện thuốc lá mà bỏ được còn quá ít 8%. Đó là nguy cơ cho sức khỏe con người.
     * Tác hại của thuốc lá đối với cơ thể
     - Trong khói thuốc có hàng trăm hóa chất độc hại, trong đó có hai chất độc nhất là Ben Den (Benzen) và Ben dô bi ren (Benzopyren), là chất gây ung thư.
     - Khói thuốc lá dính chặt với Ê mô lô bin (Hémolobin – Hb) trong máu, tạo ra Cạc bô xin ( Carboxyl), chính Carboxyl làm cản trở vận chuyển dưỡng khí cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể.
     - Người mới hút, thỉnh thoảng bị viêm họng, sau đó thì viêm họng mãn tính, càng hút càng nặng thêm, sẽ tiến tới viêm phế quản.
     - Người đau dạ dày, tá tràng hút thuốc là càng nặng thêm.
     - Người cao huyết áp  hút thuốc,  huyết áp càng nặng thêm. Thuốc lá còn hại cả  thần kinh, làm xơ gan… Người hút thuốc lá lâu năm sẽ bị ung thư từ miệng, lưỡi, thực quản và phổi… Phụ nữ mang thai hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
     - Đặc biệt, người chồng hút thuốc lá, khói thuốc từ điếu thuốc tỏa ra, bay lơ lửng,  trong nhà vợ con, người thân hít phải, gọi là hút thuốc lá thụ động, vẫn bị tác hại như người hút.
     - Việt Nam là một trong số nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất. Theo Tổ chức y tế thế giới, số người chết do hút thuốc lá bằng số người bị nhiễm HIV/ AIDS và tai nạn giao thông cộng lại.
            Mục đích cuộc vận động Ngày Việt Nam không hút thuốc lá nhằm khuyên trẻ vị thành niên đừng tập hút, người lớn lỡ hút thì cai dần, bỏ từ từ rồi bỏ hẳn.
            Để làm được điều đó, đối với ông bà, nên khuyên con cháu thấy tác hại của thuốc lá mà đừng tập tành, đã lỡ hút thì nên bỏ, ông bà nên quan tâm đến trẻ vị thành niên. Đối với người cha, người trụ cột gia đình, phải có trách nhiệm với gia đình, vợ con, bỏ dần cuối cùng bỏ hẳn để làm gương cho con.
            Trong gia đình, ngoài ông bà khuyên răn, người vợ là vai trò quan trọng, cứ khuyên chồng bằng mọi cách; cả nhà không ai ưa hút thuốc, sẽ giác ngộ mà bỏ. Để hỗ trợ thêm nhận thức, đến trạm y tế phường, xã xin tài liệu nói về tác hại của thuốc lá về đọc và nghiền ngẫm. Cần thiết nên đến khoa hô hấp các bệnh viện lớn xem cách ngồi mà thở của người hút thuốc lá thời kỳ “phổi tắc nghẽn mãn tính”. Nếu cứ tiếp tục hút, thì ngày nào đó mình cũng ngồi mà thở như vậy! Chắc chắn sẽ tự giác mà bỏ.
            Chúc các bạn bỏ hút thuốc lá thành công(*).

 

                                                                                            Đỗ Hoàng Lân

(*) Người viết bài này nghiện thuốc lá nặng, đã bỏ hẳn từ năm 1995.

 


Số lượt người xem: 1575    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm