SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
2
8
6
1
7
7
Tin tức sự kiện 18 Tháng Giêng 2015 10:20:00 SA

NUÔI BÒ SỮA THU NHẬP CAO

            Anh nông dân Đào Văn Hôn (sinh năm 1962), ở ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, đã thành công trong nghề nuôi bò sữa.

            Từ một người làm thuê, nhận làm công cho người khác, lúc đầu, gia đình anh Hôn chỉ nuôi được vài con trâu, bò vàng làm vốn. Khi bò sữa xuất hiện ở thành phố, vợ chồng anh quyết định dành số tiền ít ỏi của mình để mua bò giống về nuôi. Anh Hôn cho biết: "Phải mất mấy năm tôi mới dành đủ tiền mua được con bò sữa. Vợ chồng tôi ham lắm. Tới lúc bò cho sữa, tôi thấy hay vì bò nằm đó thôi mà mỗi ngày cho thu nhập bằng hai ngày công lao động. Từ đó tôi quyết tâm nhân rộng đàn bò, gom góp đủ tiền tôi lại mua thêm bò để tăng đàn. Đến khi trong trại có hơn 10 con bò sữa cho thu hoạch thì vợ chồng tôi mới yên tâm và quyết định dồn sức nuôi con vật này".

            Anh đã bán hết số trâu, bò vàng của gia đình để mua bò sữa giống. Vợ chồng anh cũng không phải đi làm công nữa mà hằng ngày tập trung chăm lo cho đàn bò sữa.

            Đến nay sau 20 năm tích cóp, đàn bò sữa trong trại của anh Hơn đã lên đến 200 con, trong đó hơn 80 con đang cho thu hoạch sữa, còn lại bò hậu bị, bò đang mang bầu có con sắp đẻ... Cả nhà vợ chồng, con trai lớn và thuê thêm 4 thanh niên phụ lo cho đàn bò. Trại bò anh Hơn trang bị nhiều máy hút sữa, xây dựng hầm biogas để thu gom chất thải và lấy khí ga phục vụ sinh hoạt gia đình. Hiện tại trại bò anh Hôn mỗi ngày lấy được 1 tấn sữa, thu nhập khoảng chục triệu đồng. Bản thân anh trực tiếp làm những việc khó như vắt sữa, chở sữa đi giao mỗi ngày hai lần sáng chiều.

            Anh Đào Văn Hôn cho biết, để nuôi được bò sữa hiệu quả, anh đã lặn lội đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm và tham gia các khóa tập huấn của khuyến nông. Cộng với những kiến thức có được từ thực tế, đã trang bị cho anh nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi bò từ khâu chăm sóc, phòng trị bệnh đến khâu phối giống... Đối với bò đang cho sữa, chỉ cần nhìn anh cũng biết được con bò đó khỏe mạnh hay đang đau yếu, qua theo dõi, anh biết con bò nào  cho sữa nhiều hay ít để điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Nhờ vậy mà đàn bò nhà anh luôn khỏe mạnh, trung bình mỗi con cho hơn 20 lít sữa/ngày, cá biệt có con cho 40 lít/ngày.

 

            Khi đàn bò càng tăng, nhu cầu về thức ăn càng lớn, anh đã biết tận dụng các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò thay vì chỉ dùng rơm, cỏ. Ban đầu anh dùng xe ba gác đi đến các công ty xí nghiệp thu gom các phế phẩm nông nghiệp như võ trái thơm, bắp, lõi khoai mì, đọt mía, trái cây... chở về cho bò ăn. Càng ngày nguồn phế phẩm các công ty xí nghiệp càng nhiều, đàn bò cũng đông nên anh mua một chiếc xe tải nhỏ để hằng ngày đi thu gom phế phẩm. Nhờ sử dụng phế phẩm, chất dinh dưỡng cao nên bò ăn phát triển tốt, cho nhiều sữa; lại tiết kiệm được tiền cám làm thức ăn cho bò số tiền vài trăm ngàn đồng mỗi ngày. Những phế phẩm này các công ty, xí nghiệp bỏ đi, kêu xe chở rác đến hốt nên khi anh ngỏ ý xin đến thu gom thì họ đồng ý liền. Anh Hôn tâm sự: "Nhờ vậy mà mỗi năm tôi tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng tiền mua thức ăn cho bò".     

 

            Ngoài việc sản xuất giỏi, anh Đào Văn Hôn còn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện tại địa phương. Những năm qua mỗi năm anh đều dành hơn 100 triệu đồng để đóng góp giúp đỡ người nghèo. Anh còn hỗ trợ kỹ thuật nuôi bò, bán bò giống trả chậm cho hàng chục nông dân trong khu vực có nhu cầu nuôi bò sữa nhưng thiếu vốn.

 


Số lượt người xem: 1517    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm