SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
4
7
3
8
3
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tư 2015 10:00:00 SA

Giao liên Gò Môn Võ Thị Huỳnh

  Là người con của xã Nhị Bình, quê hương Hóc Môn – Bà Điểm, vốn có yêu quê hương, căm thù bọn giặc ngoại xâm từ nhỏ, cô Võ Thị Huỳnh, sinh 1948, hiện ngụ 19/4, ấp 4, xã Nhị Bình. Năm 1963,  mới 15 tuổi, cô tìm đến người anh con cậu xin tham gia hoạt động cách mạng. Do tuổi còn nhỏ, nên cô được các chú cách mạng, giao nhiệm vụ làm giao liên bí mật cho cán bộ, du kích, tại địa phương.

            Với nhiệm vụ đưa thư, liên lạc cùng đồng đội, nuôi giấu các cán bộ, đi về nằm vùng hoạt động trong lòng dịch…cô luôn làm tròn chức trách nhiệm vụ được giao. Khéo léo nắm tình hình của địch tại địa bàn, để bí mật truyền báo cho bộ đội ta, tối về hoạt động an toàn, không bị địch phục bắt. Đồng thời, bí mật vận động cơ sở tiếp tế lương thực, thuốc uống, hoặc cất dấu vũ khí cho bộ đội được chu đáo hơn.

            Cô Huỳnh kể: Để có thể bí mật tiếp tế những thứ cần thiết chuyển về cho bộ đội ta, mà địch khó phát hiện, chỉ có cách ngụy trang, đi mua bán vùng này chổ nọ, mới hoạt dộng được. Do đó, cô chọn việc mua bán trái cây, vì ở Nhị Bình lúc bấy giờ, nhiều nhà vườn đất rộng, cây trái cũng sum suê, chủ yếu là dâu và măng cụt. Ngày xưa giao thông đâu thuận lợi như bây giờ, mua bán rất khó khăn. Cô phải chuyển những cần trái cây từ nhà ra Cầu Rạch Tra bằng xuồng, sau đó đón xe Lam để chuyển hàng vào Chợ Hóc Môn hoặc đi bến đò Bình Nhan qua An Sơn mua bán, trao đổi hàng hóa. Mỗi lần tan chợ, cô đều mua một vài món hàng cất dấu chuyển về cho bộ đội ta, không mua nhiều một lần, sẽ dễ bị dịch sinh nghi, theo dõi, bắt bớ. Khi thì cô mua giấy, mực, viết để bộ đội làm công văn truyền đạt mệnh lệnh chiến đấu… Khi mua dự trữ thức ăn, các loại khô, mắm để phòng khi bộ đội về có mà lo cho các chú, các anh no lòng. Rồi đến các dụng cụ, phương tiện cá nhân hàng ngày như quần áo, võng dù… Những thứ này được cô cho vào cái lu, đào một cái hố chôn xuống đất và được ngụy trang phía trên là cối giã chuối. Ngoài ra, cô còn đi vận động bà con hàng xóm và nhiều người cùng tham gia nấu bánh tét, cho bộ đội dùng làm thức ăn lâu trong khi hành quân.

            Đến năm 18 tuổi, bị quân chiêu hồi điềm chỉ, cô bị giặc bắt vào tù. Mặc dù bị tra tấn dã man cô vẫn không khai, không hé răng khai nửa lời. Cô bùi ngùi khi nhớ lại những nỗi đau thể xác của những năm tháng bị tù, tra tấn dã man, toát lên nỗi căm hờn bọn giặc: bọn chúng nhốt vào chuồng như một con thú, thậm chí ngay cả nhu cầu hàng ngày của một con người từ ăn đến vệ sinh cá nhân đều chỉ trong cái chuồng. Tới lúc tắm chúng thả ra, mạnh ai nấy chạy vào nhà tắm tập thể, chỉ biết dội nước tắm cho sạch, không còn biết mắc cỡ là gì. Sau thời gian tra tấn khủng khiếp, bọn giặc vẫn không khai thác được thông tin gì từ cô, nên chúng trả tự do cho cô. Cô Huỳnh tiếp tục làm giao liên bí mật cho cách mạng, đến sau chiến thắng của dân tộc ta, ngày 30/4/1975 lịch sử, cô mới trở về dân sự.

            Mới đó đã 40 năm sau ngày toàn thắng. Chiến tranh đi qua đã lâu những nỗi đau vẫn còn đó, mất mát hy sinh cũng quá nhiều. Nhắc nhỡ thế hệ chúng ta ngày nay, hãy trân trọng cuộc sống hòa bình, dựng xây ấm no, hạnh phúc. Hãy xứng đáng với sự hy sinh của bao lớp người, cho ta có được ngày hôm nay. Chúc cô luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc với gia đình.

TỊNH VĂN 


Số lượt người xem: 944    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm