SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
3
7
3
9
7
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tư 2015 11:15:00 SA

Gương Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi: Mô hình nuôi dê của anh Võ Ngọc Thảo

         Xã Bà Điểm là một xã có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Từ phong trào “Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu như anh Võ Ngọc Thảo, ngụ ấp Nam Lân, xã Bà Điểm.

            Khởi nghiệp chăn nuôi từ năm 2003 với 2 con dê cái bách thảo, anh chia sẻ “Gia đình không đồng tình vì nghĩ nuôi dê không phù hợp với điều kiện tự nhiên tại xã, nhưng tôi vẫn kiên quyết với sự lựa chọn của mình”. Với đức tính cần cù của người nông dân, tinh thần ham học hỏi, áp dụng khoa học, kỹ thuật cộng với vốn kinh nghiệm ngày càng phong phú, anh dành hết thời gian, tâm huyết vào đàn dê. Đến nay mô hình nuôi dê của gia đình anh đã lên tới 30 con, trong đó có 12 con dê nái, dê bố mẹ cứ 2 năm sinh sản 3 lứa, mỗi năm anh cho xuất chuồng khoảng 60 con dê thịt, theo giá hiện nay, mỗi kg dê thịt có giá từ 80 đến 100 ngàn đồng.

            Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi dê, anh Thảo cho biết “Nuôi dê không khó nhưng đòi hỏi đức tính cẩn thận khi chăm sóc, xây dựng chuồng trại bằng tre hoặc gỗ, đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Mỗi gian chuồng cao khoảng 1 mét, rộng 1,2 mét và dài 1,3 mét; sàn chuồng cách mặt đất 0,5 đến 0,8 mét làm bằng gỗ bằng phẳng, để khe hở khoảng 1 đến 1,5 cm để phân lọt dễ dàng xuống đất. Mỗi chuồng có diện tích khoảng 1,5 đến 1,8 m2  nhốt từ 2 đến 3 con dê thịt. Nhằm tạo điều kiện cho đàn dê phát triển khỏe mạnh, việc cần thiết là tạo không gian chăn thả với diện tích bằng 3 lần diện tích chuồng trại, trồng cây tạo bóng mát.

            Thức ăn: dê là loài ăn cỏ và các loại rau củ như: bầu bí, cây lá vông, thân cây đậu xanh, đậu nành và nhiều cây trồng khác như chuối, mít, dâm bụt, so đũa…Nuôi dê cần nhất là công tác phòng chống dịch bệnh, anh Thảo đã thực hiện phương châm 3 sạch cho đàn dê với “Ăn sạch, uống sạch và ở sạch”, làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại nhằm nâng cao sức đề kháng; thực hiện nhốt cách ly khoảng 2 tuần đối với những con dê có dấu hiệu bị bệnh để tránh lây lan mầm bệnh.

            Tuân thủ các biện pháp trên cùng với cách chăm sóc tốt, đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch bệnh thì thời gian từ khi nuôi dê con đến khi sinh sản lứa đầu tiên mất khoảng 16 đến 18 tháng. Thông thường mỗi lứa dê sinh sản 2 con. Khoảng 8 tháng để chăm sóc dê con đến khi bán dê thịt, bình quân mỗi con từ 25 đến 30kg. Anh Thảo nói: “Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu tham khảo về kỹ thuật nuôi dê nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm thực tế, qua hơn 10 năm nuôi dê, tôi đã tích lũy cho mình vốn kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ cho bà con mỗi khi có nhu cầu”. Để tiết kiệm chi phí thức ăn xanh, anh và gia đình đã đến thu gom lá rau tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, sau đó rửa sạch cho dê ăn.

            Nhìn những chú dê mập mạp, khỏe mạnh mới thấy hết công sức của người nông dân này. Trời không phụ lòng người, nhờ đàn dê mà kinh tế gia đình anh đã khấm khá lên nhiều, đã có của ăn, của để. Đây là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường.

            Xã Bà Điểm đang tăng tốc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới, rất cần có những mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình nuôi dê của anh Võ Ngọc Thảo.

                                                                                                                 THẾ KHANG 


Số lượt người xem: 1338    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm