SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
0
2
2
0
4
3
Tin tức sự kiện 29 Tháng Mười Hai 2015 4:50:00 CH

GƯƠNG SÁNG QUANH TA: Chú Bảy Lòng gần gũi với những hộ khó khăn

                 Mùa xuân đến mang theo những tia nắng ấm áp, như sưởi ấm lòng người. Xuân đến thật gần làm cho mỗi người cảm nhận không khí xuân tươi mới và rộn ràng sắc xuân. Từng ánh mắt, nụ cười của những hộ có hoàn cảnh khó khăn ánh lên tia hy vọng một tương lai tươi sáng.

            Về ấp Thới Tây 2 xã Tân Hiệp hỏi thăm chú Huỳnh Văn Lòng ( tự Bảy Lòng - chú Bảy nghĩa tình) hay “ông già truyền lửa cho thanh niên” là mọi người trên địa bàn xã đều biết. Bởi cái tến Bảy Lòng luôn gắn với việc giúp đỡ, giải quyết việc làm, hỗ trợ người nghèo có cuộc sống ổn định và chú luôn nghỉ cách để giúp nhiều hộ khó khăn làm ăn có hiệu quả, vươn lên, làm giàu chính đáng từ đôi bàn tay, khối óc. Từ sự giúp đỡ của chú, sau khi vượt nghèo các hộ lại quay trở lại tiếp tục giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp chuyện với chú, chúng tôi thấy ở chú Lòng sự vui vẻ, cởi mở, chân tình. Chú cho biết: Xuất thân từ nông dân, sau ngày đất nước thống nhất, chú Lòng tham gia làm kinh tế trong tập đoàn 12 xã Tân Hiệp. Đến năm 1978 - 1979, tập đoàn giải thể, thành lập Hội Nông dân xã Tân Hiệp, chú tiếp tục tham gia là hội viên, vẫn chí thú làm ăn ,vẫn bám ruộng trồng lúa, hoa màu và đầu tư trồng thêm hoa lan, nuôi heo. Tù đó cuộc sống khấm khá hơn. Không may, đợt dịch bệnh trên đàn gia súc ập đến, giá heo giảm, heo chết nhiều khiến gia đình chú rơi vào cảnh trắng tay. Đến năm 1990, thấy trồng  hoa lan, cây kiểng bán chạy, chú Lòng cố gắng học hỏi kỹ thuật trồng và động viên vợ là cô Nguyễn Thị Minh cùng các con chung sức chuyển đổi ngành nghề. Khi tham gia sinh hoạt Hội nông dân xã, chú luôn tìm hiểu qua sách, báo để tích lũy thêm kiến thức, đồng thời nghe ở đâu có người trồng lan giỏi, hay tổ chức hội thảo về kỹ thuật trồng hoa lan, cây kiểng chú Lòng tìm đến “tầm sư học đạo”.  từ chăn nuôi chuyển sang nghề trồng lan, cây kiểng giúp gia đình chú có của ăn của để trở lại.

             Rút kinh nghiệm từ thất bại lần trước, chú Lòng tìm đầu tư sang hướng khác, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2000, ngành nghề ở nông thôn đang có xu hướng chuyển dịch cơ cấu, một lần nữa chú Lòng quyết định đầu tư mở cơ sở gỗ, đóng đồ gỗ nội thất văn phòng, thấy đó là nghề phù hợp với mục tiêu “chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố và huyện khi đất đai dần bị thu hẹp”.  Xưởng gỗ ban đầu chỉ có vài người trong gia đình cùng làm, về sau nhiều nơi tìm đến đặt hàng nên chú tuyển thêm thanh niên trong ấp. Đến năm 2005, chú thành lập Công ty TNHH sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Minh Hạnh. Hiện nay, công ty của chú Lòng có khoảng 40 lao động làm việc ổn định với thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Tất cả những công nhân làm xưởng gỗ đều là những người khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định.

           Kể chuyện về cách cư xử tình làng nghĩa xóm của chú Lòng thì không biết đến bao giờ mới hết. Mỗi năm chú Lòng mua 1,5 tấn gạo tặng bà con nghèo. Anh Nê cần đầu tư mua chiếc máy vắt sữa bò nhưng thiếu vốn, chú  “bắc cầu” giới thiệu anh Nê đến Trung tâm Khuyến nông huyện mua máy vắt sữa theo chương trình hỗ trợ giá 50% cho nông dân khó khăn. Anh Hùng và anh Là nhà dột nhưng chí thú làm ăn, chú Lòng hỗ trợ hai anh 5 triệu đồng để sửa nhà. Giúp đỡ Anh Trương Văn  Ê  3 triệu đồng làm lò sản xuất bánh hủ tiếu. Anh Ê tâm sự: Nhờ nguồn vốn của chú Bảy hỗ trợ mà gia đình tôi có cuộc sống ổn định hơn. Nếu không, bản thân tôi vẫn còn vất vả với nghề làm thợ hồ mà thu nhập lại không ổn định.

            Không chỉ giúp bà con có cuộc sống ấm no, chú Lòng còn trao tặng trên 100 thẻ Báo hiểm y tế để họ được chăm sóc về sức khỏe. Trong đó có chị Đỗ Thị Lý, ở số 162/1 ấp Thới Tây 2. Chị bị nổi bướu trong vòm miệng, rất đau rát, vì không có tiền để chữa bệnh. Thấy hoàn cảnh chị khó khăn, chú Bảy Lòng tặng cho chị một thẻ bảo hiểm y tế. “Nhờ có bảo hiểm, chị Lý đi khám Bệnh viện Ung Bướu phẩu thuật, chi phí chi trả chưa tới 1 triệu đồng. Giờ sức khỏe tôi dã khá hơn nhiều”. Hay như trường hợp, chị Nguyễn Thị Linh ngụ tại số 160/2 ấp Thới Tây 2, nghề nghiệp không ổn định.  Nhờ chú Lòng chị được nhận vào làm việc tại cơ sở gỗ, thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy mà tôi có cuộc sống ổn định hơn. Những ngày đầu mới vào làm việc, thấy gia đình tôi khó khăn, ba làm thợ hồ, mẹ không có việc làm, chú Bảy hỗ trợ 3 triệu đồng để mẹ tôi mở quán cà phê, kiếm thêm thu nhập. Không riêng gì chị Linh, chị Lý, anh Ê, anh Hùng…, rất nhiều người được chú Lòng giúp đỡ một cách chân tình. Bên cạnh đó, chú Lòng còn là người “truyền lửa sống” cho thanh niên địa phương qua kinh nghiệm cuộc sống của mình và tạo cho họ cơ hội việc làm, hướng lớp trẻ đến những điều tốt đẹp. Trong đợt giao quân hàng năm, chú Lòng trao tặng mỗi thanh niên trên địa bàn ấp phần quà để khích lệ tinh thần. Ngoài ra, chú Lòng tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, chú Lòng bộc bạch: Nhiều khi đi làm hòa giải mới biết bà con mình nhiều khi xích mích những chuyện rất nhỏ.nhưng để giải thích, hòa giải bản thân cần phải hiểu luật thì thuyết phục mới dễ dàng, hiệu quả.  

           Với những việc làm nhân nghĩa ấy, chú Huỳnh Văn Lòng vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp; huy chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và 2 bằng khen của UB.MTTQ VN Thành phố và vinh dự đón  nhận danh hiệu “Người nông dân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” lần 3, Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN, giấy khen “Giúp nông dân nghèo vượt khó” của UBND Thành phố, chú là một trong những gương tiêu biểu trong cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác.

KIM HÂN 


Số lượt người xem: 992    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm