SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
9
3
0
1
0
2
Tin tức sự kiện 24 Tháng Bảy 2017 1:25:00 CH

TRAO ĐỔI ĐẦU TUẦN

TRAO ĐỔI ĐẦU TUẦN

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Tuyên truyền viên Đài Truyền thanh huyện có cuộc trao đổi với đồng chí Đỗ Thanh Hòa - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện về công tác chăm lo diện chính sách, gia đình có công cách mạng trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền viên: Thưa đồng chí, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay là năm chẵn, huyện tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa có gì mới so với các năm?

Đồng chí Đỗ Thanh Hòa: Sau hơn 40 đất nước thống nhất, đồng bào ta, dân tộc ta vô cùng tự hào và mãi mãi biết ơn sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh và những người có công  với cách mạng. Sự hy sinh đó là lòng yêu nước vô vàn của các anh hùng liệt sĩ trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, là sự kiên định trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới. Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, UBND huyện tập trung xây dựng, triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo đợt 27/7 trên địa bàn huyện với các nội dung nổi bật như sau: Tích cực tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách ưu đãi Người có công với cách mạng, thông qua đó, động viên gia đình chính sách tiếp tục giữ vững truyền thống cách mạng, phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào cách mạng quần chúng ở cơ sở; đồng thời giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tiếp tục rà soát, giải quyết cơ bản các trường hợp đề nghị xác nhận là người có công với cách mạng, trước hết đối với hồ sơ đề nghị công nhận thờ cúng liệt sĩ, các hồ sơ chính sách phát sinh sau đợt Tổng rà soát trong 2 năm 2014 và 2015; Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với Người có công với cách mạng theo tinh thần Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với Người có công với cách mạng và Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 22/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, nội dung phong phú. Theo đó tập trung tu bổ, sửa chữa nâng cấp Nghĩa trang, Bia Tưởng niệm các công trình ghi công liệt sĩ. Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; vận động, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp; Tổ chức Đoàn cán bộ Huyện ủy - HĐND - UBND đến thăm hỏi, động viên tất cả đối tượng Người có công với cách mạng và gia đình chính sách tiêu biểu, tổ chức Lễ Dâng hoa dâng hương, đưa thân nhân đi viếng mộ Liệt sĩ; Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tân Xuân và tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nhà Bia ghi tên liệt sĩ xã - thị trấn, Nghĩa trang liệt sĩ trên toàn huyện vào tối ngày 26/7; Tổ chức Họp mặt người có công, gia đình chính sách, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm ảnh, các bài viết, truyện ngắn, thơ bút ký, hồi ký, các hoạt động chăm lo người có công trên địa bàn qua các năm.

Tuyên truyền viên: Hóc Môn là huyện ngoại thành giàu truyền thống cách mạng, đồng chí cho biết toàn huyện có bao nhiêu thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, bao nhiêu Bà mẹ VNAH được phong tặng, truy tặng. Công tác phụng dưỡng các Bà mẹ VNAH còn sống được thực hiện như thế nào?

Đồng chí Đỗ Thanh Hòa: Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, hiện nay toàn huyện có 1629 người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trong đó có 8 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; 2 trường hợp đã hoàn tất hồ sơ trình UBND Thành phố phê duyệt đề nghị phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH. Thương binh còn sống là 433 người, bệnh binh 134 người đang hưởng chính sách. Đối với diện liệt sĩ: có 925 thân nhân chủ yếu của liệt sĩ và 1.914 trường hợp thờ cúng liệt sĩ; Toàn huyện có12 Nhà Bia ghi tên liệt sĩ tại 12 xã - thị trấn,1 Nghĩa trang liệt sĩ và các điểm di tích lịch sử. Nhiều công trình ghi công liệt sĩ trở thành công trình văn hoá, có giá trị về mỹ thuật, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ như Khu Di tích lịch sử Ngã Ba Giồng; Di tích lịch sử Dinh Quận Hóc Môn…Gần 70 năm qua, Đảng, Nhà nước đã không ngừng hoàn thiện hệ thống chính sách đối với Người có công, điều đó thể hiện sự tri ân sâu sắc và cũng là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể nhân dân đối với Người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc Người có công đã được toàn xã hội quan tâm, huy động được tiềm năng to lớn của cộng đồng trong việc chăm sóc, ổn định đời sống của gia đình Người có công. Trong những năm qua phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ của huyện ngày càng phát triển, tập trung với các chương trình lớn, gồm: Nhà Tình nghĩa; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng Sổ tiết kiệm; Chăm sóc thương binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã thực sự mang lại những kết quả to lớn.

Tuyên truyền viên: Đồng chí cho biết thêm về công tác giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”cho thế hệ trẻ?

Đồng chí Đỗ Thanh Hòa: Như nội dung nêu trên, huyện đã triển khai Kế hoạch huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày TBLS. Riêng Huyện đoàn tổ chức thực hiện huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tân Xuân và Nhà Bia ghi tên liệt sĩ xã - thị trấn; chủ động phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện nhằm tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên về tinh thần truyền thống cách mạng của dân tộc và những cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ; giới thiệu học nghề, lao động ngoài nước đối với các thanh niên đủ điều kiện lao động thuộc diện gia đình chính sách có công. Với sự quan tâm của  Huyện ủy - HĐND - UBND huyện có thể khẳng định rằng, công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối với gia đình liệt sĩ, thương binh và Người có công với cách mạng thời gian qua đã thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta, nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” qua đó giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Đồng thời, vận động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ.

Tuyên truyền viên: Xin cám ơn đồng chí!

                                                           QUỲNH PHƯƠNG (TH)


Số lượt người xem: 1032    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm