Tin tức sự kiện 18 Tháng Chín 2017 10:00:00 CH

DIỄN BIẾN CUỘC NỖI DẬY Ở NAM BỘ

Chúng ta tự hào về dân tộc Việt Nam có truyền thống bất khuất chống ngoại xâm. Từ Vua Hùng dựng nước cho đến thời đại Hồ Chí Minh, không lúc nào ngơi nghỉ việc chống kẻ thù từ nhiều phía: Ba lần đại phá quân Nguyên, quân Mông Cổ, đến Thế kỷ 18 lại chống giặc Pháp ở phương Tây.

Diễn biến cuộc nổi dậy ở Nam bộ Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩ Việt Nam), niềm vui chưa được bao lâu thì quân Pháp trở lại xâm chiếm nước ta một lần nữa. Sau nhiều lần khiêu khích, ngày 23/9/1945 Pháp đánh chiếm Sài Gòn, mở màn cho cuộc xâm lược Nam bộ. Theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng ngàn công nhân, nông dân, trí thức ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận đứng lên chống kẻ thù: Bãi thị đình công không hợp tác với Pháp, các công sở, các xí nghiệp đóng cửa. Các ụ chiến đấu mọc lên khắp nơi, đội tự vệ canh gác các ngả đường, ngăn chặn không cho địch phá phách. Chỉ một trận đánh mở đầu ở Tân Định, ta đã diệt gần 200 tên, kế hoạch chiếm Nam bộ bị phá sản. Gương em bé Lê Văn Tám tẩm xăng vào mình chạy vào đốt kho dầu ở Thị Nghè, sự kiện này đã hun đúc ngọn lửa cách mạng. Các tỉnh lân cận Sài Gòn - Gia Định cũng nổi dậy và tiến hành chiến tranh du kích.

Quận ủy Hóc Môn đã thành lập. Ban Tham mưu quân sự do đồng chí Nguyễn Oắng làm Tham mưu Trưởng, đã tổ chức đánh một trận quyết liệt, ngăn chặn địch lấn ra ngoại thành tại Tham Lương, tại cầu Bến Phân, Chợ Cầu, chợ Cây Xoài. Nói đến Nam bộ Kháng chiến là nói đến ngòi pháo Sài Gòn - Gia Định, trong đó có địa danh 18 Thôn vườn trầu Hóc Môn - Bà Điểm. Chủ trương của Tỉnh ủy, Quận ủy là thành lập làng chiến đấu, nơi nào thuận lợi thì thành lập chiến khu: An Phú Đông, Thạnh Lộc, địa hình bưng biền ngập nước - Thành địa danh Vườn Cau Đỏ, xã Xuân Thới Thượng địa hình có rừng rậm, người thưa, cỏ hoang, cây Bằng Lăng dầy bịt. Đầu tiên là đào ụ chiến đấu, rồi giao thông hào kết hợp hầm chông gài lựu đạn, chỉ cách Quận lỵ 5 km mà địch đi ít không dám vào. Sau này còn huy động sức dân đào “địa đạo” dài 8,5 km, có thời gian cán bộ các nơi về đây tạm lánh. Xã Xuân Thới Thượng bị địch coi là vùng cộng sản, nên ra sức o éo đàn áp dân thường từ đời Tây tới thời chống Mỹ. Nam bộ Kháng chiến là ý chí chiến đấu vì lòng căm thù giặc Pháp. Khi chiến tranh lan cả nước nhờ chiến thuật trường kỳ kháng chiến để vừa đánh vừa xây dựng lực lượng, cuối cùng ta đánh  tiêu hao, giặc Pháp thua trận Điện Biên Phủ phải ngồi lại Hội nghị Giơ neo ký kết rút quân về nước. Quân dân miền Nam đã anh dũng đi đầu trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng được Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Đảng, chính phủ trao tặng danh hiệu cao quý “Thành đồng Tổ Quốc”. Miền Nam đi trước về sau, trên chặng đường chống giặc ngoại xâm, nhân dân miền Nam cùng nhân dân cả nước đã lập nên những chiến công chói lọi mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

ĐỖ HOÀNG LÂN