SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
4
6
8
5
3
9
Tin tức sự kiện 05 Tháng Ba 2018 11:00:00 CH

Huyện Hóc Môn sẵn sàng cho ngày Hội tòng quân và Lễ giao nhận quân năm 2018

Không khí sau những ngày đón Tết cổ truyền dân tộc Xuân Mậu Tuất vẫn còn vui tươi, phấn khởi. Huyện Hóc Môn đã sẵn sàng cho Ngày Hội tòng quân và Lễ giao nhận quân năm 2018. Tuyên Truyền viên (TTV) Đài Truyền Thanh huyện có buổi trao đổi với đồng chí Thượng tá Lê Thanh Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ Huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) huyện.

TTV: Chào đồng chí! Cùng với tuổi trẻ cả nước, mỗi dịp Xuân về, thanh niên Hóc Môn sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Thưa đồng chí cho biết đến thời điểm hiện nay huyện Hóc Môn có những bước chuẩn bị như thế nào?

 

 

 

Đồng chí Thượng tá Lê Thanh Liêm: Công tác tuyển quân năm nay được tổ chức giao quân vào đầu Xuân, ngay sau Tết Nguyên đán. Là cơ quan Thường trực của HĐNVQS huyện, chúng tôi thường xuyên nắm chắc tình hình, tiến độ triển khai, từ đó tham mưu cho HĐNVQS huyện triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện chặt chẽ ngay từ khâu sơ tuyển, khám sức khỏe, bình cử gọi công dân nhập ngũ, xét duyệt chính trị đạo đức đến phát Lệnh gọi thanh niên nhập ngũ, chốt quân với các đơn vị nhận quân. Đến nay, các đơn vị đã chốt quân số và phát Lệnh gọi nhập ngũ đến 100% thanh niên trúng tuyển, các  xã - thị trấn có sự chuẩn bị chu đáo để tổ chức Lễ giao nhận quân vào ngày 6 - 7/3/2018, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

 

 

TTV: Đồng chí cho biết năm 2018, huyện Hóc Môn được Thành phố giao chỉ tiêu bao nhiêu thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu này, Ban Chỉ huy Quân sự huyện có những giải pháp nào?

 

 

Đồng chí Thượng tá Lê Thanh Liêm: Năm 2018, huyện được Thành phố giao chỉ tiêu tuyển chọn 240 nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Trong đó: Giao nghĩa vụ quân sự 195 thanh niên; Giao Công an Thành phố 45 thanh niên. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu cho HĐNVQS huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, các văn bản pháp lý, thực hiện quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. HĐNVQS ở cơ sở phát huy tốt vai trò trách nhiệm được giao, phúc tra nắm chắc nguồn thanh niên hiện có của địa phương, tổ chức sàng lọc các tiêu chuẩn tuyển quân trước khi tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, thực hiện nghiêm túc bình cử gọi thanh niên nhập ngũ. Kiện toàn HĐNVQS huyện, xã - thị trấn và Hội đồng khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự. Phân công các thành viên HĐNVQS huyện theo dõi, giúp đỡ các xã - thị trấn trong công tác tuyển quân, thường xuyên kiểm tra phát hiện kịp thời những vướng mắc để tháo gỡ. Phối hợp các ngành liên quan tổ chức chặt chẽ khâu khám sức khỏe, xét duyệt chính trị đạo đức cho thanh niên sẵn sàng nhập ngũ.

TTV: Đồng chí cho biết về chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay như thế nào? và huyện giao quân cho các đơn vị nào?

Đồng chí Thượng tá Lê Thanh Liêm: Căn cứ vào quân số đã phát Lệnh gọi nhập ngũ, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2018 cơ bản được giữ vững. Tổng số phát Lệnh gọi thanh niên nhập ngũ là 288 thanh niên, trong đó: thanh niên nhập ngũ có 9 thanh niên đảng viên, tỷ lệ 4,6% (trong đó: có 4 Đảng viên chính thức, chiếm tỉ lệ 2,1% và 5 đảng viên dự bị chiếm tỉ lệ 2,7%); có 237 đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Toàn huyện có 7 cán bộ công chức đang công tác tại các cơ quan của nhà nước đạt sức khỏe tuyển quân, có 1 con của cán bộ quân đội tình nguyện nhập ngũ, có 2 vận động viên thể dục - thể thao trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Chất lượng thanh niên nhập ngũ có chuyên môn kỹ thuật tổng số 79 thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật, chiếm tỷ lệ 40,5% so với chỉ tiêu. Trình độ đại học có 22 thanh niên; trình độ cao đẳng có 28 thanh niên và trình độ trung học có 29 thanh niên. So với năm 2017, thanh niên có chuyên môn kỹ thuật trúng tuyển nghĩa vụ quân sự cao hơn. Sức khỏe thanh niên loại 1 và loại 2 có 145 thanh niên, tỉ lệ 74,4%. Đặc biệt, trong số thanh niên sẵn sàng nhập ngũ đợt này có nhiều thanh niên được bồi dưỡng kiến thức về Đảng, tạo điều kiện cho thanh niên nhập ngũ tiếp tục rèn luyện trong môi trường quân đội để có cơ hội được kết nạp vào Đảng trong thời gian tại ngũ, bổ sung cho đội ngũ cán bộ cơ sở và lực lượng dự bị động viên sau khi xuất ngũ, có 84 thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Xã có thanh niên tình nguyện nhập ngũ nhiều nhất là xã Tân Hiệp, Đông Thạnh, Trung Chánh và Xuân Thới Sơn, đặc biệt có 1 nữ con cán bộ quân đội tình nguyện nhập ngũ. Đến nay, Thường trực HĐNVQS huyện đã ký chốt hồ sơ, danh sách giao nhận quân giữa địa phương với các đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn 596/Thông tin/ Bộ Quốc phòng: 84 thanh niên; Lữ đoàn 146/Hải quân: 47 thanh niên; Sư đoàn 317/Quân khu 7: 42 thanh niên; Tiểu đoàn Vệ binh 180/Quân khu 7: 2 thanh niên; Trung đoàn Gia Định: 31 thanh niên; Trường Quân sự/Quân khu 7: 1 thanh niên là nữ.

 

 

TTV : Chỉ còn vài ngày nữa diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2018, đồng chí có điều gì muốn nhắn gửi đến các thanh niên nhập ngũ và thân nhân các gia đình thanh niên.

 

 

Đồng chí Thượng tá Lê Thanh Liêm: Đến nay tất cả các khâu trong công tác tuyển quân đã được thực hiện chu toàn. Chúng tôi cử cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể thâm nhập, bám sát địa bàn để gặp gỡ, tuyên truyền, động viên người thân và thanh niên nhập ngũ. Các địa phương chuẩn bị rất tốt để buổi Lễ giao quân diễn ra trang trọng, đầm ấm và an toàn. Điều chúng tôi đặc biệt quan tâm là cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương thường xuyên gặp gỡ, tặng quà những thanh niên nhập ngũ đợt này để thanh niên nhập ngũ cảm nhận được sự quan tâm cũng như tình cảm, niềm tin mà người thân, quê hương 18 Thôn vườn trầu Hóc Môn - Bà Điểm gửi gắm và mỗi thanh niên luôn xác định vai trò trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. HĐNVQS huyện và các xã - thị trấn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, trao tặng mỗi thanh niên nhập ngũ 1 triệu đồng. Riêng 45 thanh niên nhập ngũ vào đơn vị 146 Hải quân tặng mỗi thanh niên 2 triệu đồng. Dịp này, tôi gửi lời chúc các bạn thanh niên nhập ngũ năm 2018 luôn mạnh khỏe, vui vẻ, yên tâm, hăng hái tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

 

 

 

 

TTV: Chân thành cảm ơn đồng chí!

                                                                        KIM HÂN (Thực hiện)


Số lượt người xem: 1509    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm