SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
3
2
9
9
8
Tin tức sự kiện 27 Tháng Tám 2018 10:30:00 SA

Hiệu quả của việc đọc Gương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong buổi chào cờ

 

 

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện ủy-UBND huyện triển khai mô hình chào cờ và sinh hoạt tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện vào sáng thứ hai đầu tuần đến các Chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, các Ban, Ngành, Đoàn thể… Mô hình này đã đi vào nền nếp và trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần giáo dục đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao niềm tự hào dân tộc, từ đó trau dồi đạo đức, tác phong, phong cách làm việc ngày càng tốt hơn.

Việc chào cờ đầu tuần và sinh hoạt những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai từ năm 2014 để hưởng ứng việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đến khi Chỉ thị 05-CT/TW được triển khai, Huyện ủy - UBND huyện tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt chuyên đề đầu tuần dưới cờ. Vào sáng Thứ Hai đầu tuần trước khi bắc đầu tuần làm việc mới đầy hứng khởi và hiệu quả để phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp. Chúng ta tiến hành nghi thức chào cờ là giây phút làm sống lại quá khứ đấu tranh anh dũng, để tưởng nhớ đến sự hy sinh, mất mát của các bậc cha anh đi trước, giành độc lập, tự do cho thế hệ hôm nay, khơi dậy lòng nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dưới lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, tất cả cất cao lời hát Quốc ca, thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc; từ đó có ý thức trách nhiệm với Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Riêng Đảng bộ Cơ quan chính quyền huyện (trong khuôn viên UBND huyện), sau khi thực hiện các nghi thức như hát Quốc ca là phần sinh hoạt dưới cờ về nội dung, các mẫu chuyện kể về tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện từ các đảng viên được Chi bộ các Phòng, ngành trực thuộc UBND huyện phân công và từ đó đúc kết những bài học, đề ra phương hướng nhiệm vụ cán bộ, công chức, viên chức trong xây dựng các nội dung về thái độ làm việc, cách ứng xử của mình với Nhân dân. Có những mẫu chuyện về tấm gương của Bác khi kể ra thật cảm động khiến chúng ta cần soi rọi lại những việc làm trong thời gian qua có thật sự vì Tổ quốc, vì Nhân dân hay không? cách đối xử, giao tiếp với Nhân dân bấy lâu nay có tận tâm phục vụ Nhân dân hay không?... như mẫu chuyện “Cần nước, đưa lửa” kể về Bác Hồ dặn dò anh phục vụ được nghe trong sáng Thứ Hai ngày 13/8 của Chi bộ phòng Quản lý đô thị làm cho chúng ta hiểu rõ là khi Nhân dân cần gì thì chúng ta phục vụ cái đó (tất nhiên nhu cầu đó là chính đáng, hợp pháp) chứ không phải dân cần nước mà chúng ta đưa lửa, cụ thể như hiện nay người dân đang cần vốn chúng ta phải hỗ trợ vốn vay, dân cần việc làm chúng ta giải quyết việc làm, dân cần xóa quy hoạch treo, chúng ta mạnh dạn tham mưu, đề xuất, kiến nghị xóa quy hoạch treo... Hay mẫu chuyện kể về “Tình thân giữa Bác Hồ với Bác Tôn” sáng ngày 20/8 của Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường rất cảm động khi kể đến đoạn Bác Hồ đi thăm vợ của Bác Tôn bị ốm mà mang theo mẻ cá kho đúng chất Nam bộ đã nói lên cách đối nhân xử thế của Bác… Từ những mẫu chuyện kể đó đã giúp các cán bộ, công chức, viên chức trong buổi sinh hoạt dưới cờ lắng nghe, thấm nhuần và tự đề ra phương hướng rèn luyện phong cách, tác phong làm việc với nhau, xây dựng tác phong, phong cách phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp, phấn đấu trao dồi đạo đức, lối sống, ứng xử, giao tiếp làm sao cho gần gũi hơn với người dân, doanh nghiệp. Hình thành nếp ứng xử văn hóa nơi công sở cũng là hoàn thành nhiệm vụ công tác Dân vận của chính quyền năm 2018 và những năm tiếp theo.

 

 

Tuy nhiên, trong sinh hoạt dưới cờ đầu tuần cũng có lúc, có nơi, có đơn vị do công tác tổ chức chuẩn bị chưa kỹ, nội dung sinh hoạt dưới cờ còn dài và người trình bày còn chưa quen, giọng đọc còn mang chất vùng, miền… nên cũng gây nhàm chán, đơn điệu. Dó đó, người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các xã - thị trấn cần nghiên cứu, chỉ đạo và chuẩn bị thật chu đáo, phân công kiểm tra trước về nội dung và hình thức từng bài kể chuyện để buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần thật sự có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

                                                                               QUỐC THANH


Số lượt người xem: 594    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm