SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
2
3
4
5
3
3
Tin tức sự kiện 27 Tháng Tám 2018 10:30:00 SA

Anh Nguyễn Văn Bùng - đam mê với nghề trồng hoa

Những năm qua, với việc tuyên truyền rộng rãi đến bà con nông dân trên địa bàn xã Tân Xuân về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước trong sản xuất nông nghiệp, các hộ nông dân trên địa bàn xã đã được tiếp cận về chính sách ưu đãi vốn, hỗ trợ kỹ thuật, công cụ, chế phẩm vào trong sản xuất chăn nuôi và trồng trọt, từ đó nhiều hộ nông dân đã vươn lên lên làm giàu trong cuộc sống.Một trong những điển hình trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương cụ thể phải kể đến như hộ anh Nguyễn Văn Bùng với mô hình trồng Lan.

Khoảng giữa năm 1990 anh Bùng bắt đầu trồng Lan và kinh doanh, anh tham gia các lớp tập huấn tại xã Tân Xuân và vận dụng các kỹ thuật trồng Lan, đến nay vườn Lan của anh lên đến gần 2 hec ta, tập trung chủ yếu là lan cắt cành Mokara và kiểng lá các loại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, với sự ham học hỏi, yêu thích nghề trồng hoa kiểng, năm 2017 anh đã chủ động liên hệ Hội Nông dân xã và Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố áp dụng mô hình trồng hoa Chuông nhà màng trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt, bước đầu đem lại hiệu quả.Có thể thấy trong những năm lại đây, hoa Chuông nhập vào Việt Nam và được nhiều người áp dụng kỹ thuật trồng cây tại nhà để trang trí ban công, sân vườn, chậu treo....tạo nên một không gian lãng mạn. Hoa Chuông là một trong những loại hoa được yêu thích không chỉ ở nước ta mà còn ở các nước khác trên thế giới. Hoa Chuông có nguồn gốc từ Brazil với nhiều tên gọi khác nhau như: hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm. Theo chia sẻ, hoa Chuông là loại hoa khá đặc biệt và đòi hỏi người trồng phải bỏ nhiều thời gian và công sức để chăm sóc cũng như phòng bệnh qua các thời kỳ khác nhau. Hoa chuông rất đa dạng về màu sắc (đỏ, tím, hồng, cam, trắng...) và hình dáng (hoa kép hoặc hoa đơn). Tuy nhiên, giống hoa chuông thuộc dạng thân thảo, lá mọng nước dễ bị giập, úng, nên việc vận chuyển đi xa rất khó khăn. Nói về cách trồng hoa Chuông anh Bùng chia sẻ:Quy trình trồng cây hoa chuông trong điều kiện nhà màng có ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố có nhiều ưu điểm: Tỷ lệ sống cao, cây khỏe mạnh, mẫu mã đẹp, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tiết kiệm nước tưới, phân bón, công lao động… Quy trình này có thể ứng dụng trồng hoa chuông ở nhiều vùng sinh thái khác nhau của Việt Nam. Với giá trị đầu tư nhà màng và hệ thống tưới ban đầu 300 - 400 triệu đồng/1.000m2; đầu tư cây giống, giá thể, chậu, công lao động, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiền điện, khấu hao nhà màng… 110 triệu đồng/10.000 cây, lợi nhuận bình quân 80 - 100 triệu đồng/vụ/3 tháng (giá sỉ 20.000 đồng/cây; giá thị trường 50.000 - 60.000 đồng/cây), hoa chuông đang hứa hẹn sẽ trở thành một dòng sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có giá trị kinh tế tại Thành phố.

 

 

Bên cạnh việc kinh doanh sản xuất Lan, hoa Chuông, là một Hội viên nông dân, anh Bùng còn mở rộng mô hình trồng hoa Chuông cho nhiều hội viên nông dân khác. Anh phối hợp Hội nông dân xã và Trung tâm Công nghệ sinh học, tổ chức hội thảo hoa chuông và tham quan mô hình thực tế tại vườn trên địa bàn xã. Song song đó, anh còn tích tham gia các hoạt động của Hội Nông dân xã phát động, bản thân anh và gia đình thực hiện việc học tập đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh bằng những việc làm nhỏ nhưng cụ thể như: Treo ảnh Bác trong nhà nơi trang nghiêm, tham gia các hoạt động do Hội Nông dân xã phát động, tích cực trong công tác xây dựng mô hình hướng nghiệp cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển đổi cơ cấu ngành nghề sang trồng hoa và dịch vụ bán hoa (trồng hoa chuông, lan, kiểng các loại) góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã ngày phát triển hơn. Anh Bùng chia sẻ thêm: Nhờ các chương trình hỗ trợ và giúp đỡ khoa học kỹ thuật về giống, cây con giúp gia đình tăng thu nhập ổn định cuộc sống nên anh có thêm điều kiện để tích cực tham gia các phong trào hội thi như nông dân xây dựng nông thôn mới, môi trường, tích cực tham gia các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật do xã và Huyện tổ chức nhằm nâng cao “tay nghề” và kỹ thuật trồng hoa hơn. Nói về anh Bùng, Hội Nông dân xã cho biết thêm: Hàng năm anh còn tích cực tham gia ủng hộ các chương trình như  “Tết làm điều hay” với số tiền 500.000 đồng; ủng hộ học bổng Lương Định Của với số tiền 1.000.000 đ/năm, anh trong nhiều năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và Gia đình văn hóa cấp xã.

THU NGỌC

 


Số lượt người xem: 311    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm