SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
9
3
0
3
5
3
Tin tức sự kiện 24 Tháng Chín 2018 3:10:00 CH

Thành công từ mô hình kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt

 

 

Tân Xuân là một trong 10 xã đã khẩn trương, tích cực thực hiện xây dựng thành công và giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, ngoài sự lãnh chỉ đạo của chính quyền các cấp còn phải kể đến là công sức đóng góp của Nhân dân trên địa bàn xã nói chung và những người nông dân nói riêng. Đó là những hộ nông dân không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, mà còn sẵn lòng sẻ chia kinh nghiệm, liên kết giúp đỡ nông dân nghèo vươn lên, có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước. Một trong những điển hình cụ thể phải kể đến là hộ ông Trần Văn Minh - với thành công từ mô hình kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền cấp huyện và Thành phố. Năm 2017 vừa qua, hộ chăn nuôi của ông được đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đến thăm, chia sẻ và động viên ông cùng gia đình giữ vững, phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi và trồng kiểng (hoa mai, cây bonsai).

Ông Trần Văn Minh, sinh năm 1978, nguyên là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân (HND) ấp Chánh 2, đồng thời là nông dân sản xuât kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Ông bắt đầu chăn nuôi từ năm 1997, bản thân tự phấn đấu vươn lên trong cuộc sống từ mô hình chăn nuôi bò sữa bước đầu chỉ 3 con, đến nay tổng đàn bò sữa của gia đình lên đến 22 con, không dừng lại ở đó năm 2012, bản thân tham gia tập huấn lớp dạy nghề cây kiểng, bonsai do HND xã tổ chức. Qua kiến thức học được cùng với bản thân tự tìm tòi, học hỏi từ các nơi, anh đã áp dụng vào mô hình của mình chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Hiện nay vườn cây kiểng, mai, bonsai của ông lên đến 300 gốc, trung bình mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, bản thân ông đã tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp với cách chọn con vật nuôi, cây trồng đúng hướng thị trường đang cần, từng bước phát triển kinh tế gia đình theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa Cúc - Chủ tịch HND xã cho biết: Ông Minh ngoài thâm niên nuôi bò sửa và kinh nghiệm trồng lan giỏi, ông còn rất tích cực tham gia, vận động các hội viên khác nhiệt tình hưởng ứng các phong trào do HND các cấp và do địa phương phát động. Trong xây dựng Hội, ông luôn quan tâm đến công tác phát triển hội viên mới, đến nay toàn ấp có 97 hội viên; tham gia vận động hội viên nông dân đóng góp Chương trình “Tết làm điều hay”, “Quỹ hỗ trợ nông dân”, chăm lo học bổng Lương Định Của cho con em hội viên nghèo đều đạt chỉ tiêu HND xã giao đúng thời gian qui định; vận động chăm lo cho hội viên nghèo nhân dịp Lễ, Tết, chăm lo các gia đình chính sách nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, giới thiệu 57 hộ hội viên vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng số tiền trên 800 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Ngoài tích cực công tác Hội, bản thân ông Trần Văn Minh luôn tự phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, từ mô hình chăn nuôi bò sữa bước đầu chỉ có 3 con đến nay tổng đàn bò sữa của gia đình lên đến 12 con. Không dừng lại ở đó, năm 2012 bản thân tham gia lớp dạy nghề cây kiểng, bonsai do HND xã tổ chức; thông qua kiến thức lớp học, ông cũng tự tìm tòi và áp dụng nhiều kinh nghiệm thực tiễn vào sản xuất nuôi trồng. Hiện nay, vườn cây kiểng, mai, bonsai của ông không ngừng gia tăng về số lượng, chất lượng cây, mang về lợi nhuận trung bình mỗi năm thu nhập trên 120 triệu đồng. Song song với công việc chăn nuôi, trồng trọt, ông còn chủ động tìm tòi, học thêm nhiều phương kế sinh nhai khác như nghề vắt sữa bò nhằm tạo thêm thu nhập. Ông Minh được hội viên đánh giá cao không chỉ về tay nghề chăn nuôi, trồng trọt, mà còn bởi ngoài chú tâm phát triển kinh tế gia đình, bản thân ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động.  Với vai trò Chi hội Trưởng, ông Minh còn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với bà con trong xóm, ấp. Nói thêm về ông Minh, đồng chí Nguyễn Thị Hoa Cúc chia sẻ: Với nỗ lực, đóng góp của ông Minh, ông vinh dự được HND xã công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã năm 2012, 2013, 2014, 2015 và đề xuất danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện năm 2016, 2017 vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển kinh tế hộ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cùng địa phương.

       THU NGỌC


Số lượt người xem: 741    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm