Tin tức sự kiện 15 Tháng Mười 2018 2:55:00 CH

TRAO ĐỔI ĐẦU TUẦN

Nhân dịp Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (20/10) và 8 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Tuyên Truyền viên (TTV) Đài Truyền thanh huyện có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trúc - Chủ tịch Hội LHPNVN huyện về vai trò to lớn của tổ chức Hội Phụ nữ trong giai đoạn hiện nay.

TTV: Chào đồng chí! Đồng chí cho biết trong 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, Hội LHPN huyện chú trọng công tác nào nhất để thu hút Hội viên và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh TrúcMột trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN huyện luôn chú trọng công tác xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh. Xác định vị trí quan trọng của tổ chức Hội phụ nữ cơ sở trong hệ thống tổ chức Hội. Hội LHPN huyện được bổ sung, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ chuyên trách và Ban Chấp hành Hội các cấp đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Từ đầu năm 2018 đến nay Hội LHPN huyện củng cố nhân sự 1 Chủ tịch Hội LHPN huyện; 4 Phó Chủ tịch Hội LHPN xã: Tân Hiệp, Tân Xuân, Nhị Bình và Xuân Thới Đông; 13 Chi hội, 36 tổ Hội. Hiện nay, đảm bảo nhân sự Chi hội trưởng/ phó của 87 ấp, khu phố, 5 Chi hội chợ; 1.448 Tổ phụ nữ, trong đó có 1440 tổ có Tổ trưởng và 437 tổ phó. Đội ngũ cán bộ chi, tổ hội thường xuyên được củng cố, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác hội hàng năm. Tính  đến tháng 8/2018, Hội phát triển mới 3.240 hội viên, củng cố 19.800 hội viên là nữ công đoàn viên, nâng tổng số hội viên hiện nay là 38.403/ 90603 phụ nữ 18 tuổi trở lên, trong đó hội viên đương nhiên 23.599; Hội viên nòng cốt 3856 và Hội giới thiệu 32 hội viên ưu tú giới thiệu sang Đảng. Kết quả kết nạp 7 hội viên ưu tú, đang lập hồ sơ 13, dự kiến từ nay đến cuối năm 2018 có 4 hội viên ưu tú được kết nạp Đảng. Hoạt động Hội tập trung các nội dung có trọng tâm sát tình hình thực tế địa phương, đổi mới và nâng chất các phong trào, đưa hoạt động về cơ sở thu hút hội viên phụ nữ tham gia được đầy đủ, phong phú và đa dạng. Công tác chăm lo an sinh xã hội có sự phối hợp chặt chẽ, chăm lo đúng đối tượng, căn cơ và hiệu quả như: Học bổng đỡ đầu cho các em suốt năm học, theo dõi đồng hành cùng các gia đình và các em, gắn kết cùng mạnh thường quân hỗ trợ vất chất,tinh thần cho các em, trao phương tiện sinh kế, đào tạo nghề, tập huấn kỹ năng kinh doanh, tập huấn kiến thức liên quan về kinh doanh khởi nghiệp. Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ từ truyên truyền miệng đổi sang tuyên truyền  hội thảo giao lưu, vãng gia, sinh hoạt nhóm nhằm chuyển tải các nội dung được rõ nét, hiệu quả hơn. Công tác giám sát phản biện, đối thoại với lãnh đạo được chú trọng, nội dung sát với tâm tư, nguyện vọng hội viên. Các mô hình, đội nhóm được chắt lọc, mạnh dạn kiến nghị nhập các mô hình trùng lấp, giải thể các mô hình không hiệu quả, phát huy các mô hình mới, để qua đó tạo thuận lợi cho cơ sở hoạt động. Tăng cường bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác hội, gắn với Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; chung sức xây dựng nông thôn mới.

TTV: Hội LHPN huyện tổ chức các hoạt động gì nhân ngày thành lập Hội 20/10?

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trúc: Kỷ niệm 20/10 năm nay, Hội LHPN huyện tổ chức nhiều hoạt động như: Ngày Hội “Phụ nữ vì cộng đồng”; Tổ chức Họp mặt, Chương trình văn nghệ; Tổ chức Ngày Hội “Nữ tu với công tác xã hội từ thiện”; Phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao tổ chức Hội thao trò chơi vận động; Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Cấp ủy - Chính quyền huyện với cán bộ Hội LLHPN; Tổ chức Hội nghị Chuyên đề kỹ năng giao tiếp cho phụ nữ thời hiện đại. Phối hợp với CLB cán bộ nữ chủ chốt huyện tổ chức Họp mặt cho Cán bộ nữ chủ chốt. Phối hợp với Đài Truyền thanh huyện - Bản tin Hóc Môn thông tin, tuyên truyền các hoạt động Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN (20/10/1930 - 20/10/2018) và Ngày Phụ nữ Việt Nam, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN Thành phố tổ chức; định hướng cho cơ sở phổ biến, truyền thông nội dung các tài liệu sinh hoạt hội viên của Trung ương Hội, thành Hội đến hội viên, phụ nữ huyện.

Nhân dịp này, tôi xin kính gửi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, quý lãnh đạo, các dì, các cô và toàn thể chị em phụ nữ huyện Hóc Môn cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống. Chúc cho phong trào phụ nữ huyện ngày càng vững mạnh, xứng đáng với truyền thống phụ nữ quê hương 18 Thôn vườn trầu.

TTV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này.

TƯỜNG VY