Tin tức sự kiện 21 Tháng Giêng 2019 10:35:00 CH

Người thủ lĩnh thanh niên gương mẫu

Mùa Xuân là mùa đẹp nhất trong năm, tuổi trẻ của thanh niên chính là mùa Xuân trong cuộc đời mỗi người. Bởi lẽ tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, khát vọng và có những ước mơ, hoài bão được cống hiến cho quê hương, đất nước; sống đẹp, sống có ích cho đời. Thắp sáng ngọn lửa truyền thống mãi mãi tuổi 20 luôn rực cháy trong tim thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ xã Xuân Thới Thượng nói riêng cùng ra sức thi đua trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong số 57 hội viên, thanh niên là những thủ lĩnh thanh niên ưu tú, hạt nhân trong công tác Hội và phong trào thanh niên khắp các địa phương, đơn vị tại thành phố Hồ Chí Minh đã được tuyên dương, khen thưởng danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu” năm 2018 có bạn Triệu Thị Mai Đào - Ủy viên Ban Chấp hành Xã đoàn; Thành viên Ủy ban Hội LHTNVN xã Xuân Thới Thượng. Người thủ lĩnh tình cảm, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, gương mẫu trong cuộc sống và biết cách “tiếp lửa” cho đoàn viên, hội viên thanh niên… Đó là những ưu điểm nổi bật của Mai Đào. Mai Đào luôn đi đầu trong việc tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn, Hội tại địa phương, huyện và Thành phố với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Bạn Mai Đào chia sẻ bản thân là người Hoa nên khi tham gia sinh hoạt Đoàn có phần hạn chế, nhưng với tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn của tuổi trẻ, Mai Đào luôn mong muốn thành lập 1 Câu Lạc bộ (CLB) Kỹ năng và đề xuất với Bí thư Xã đoàn và được chấp thuận ra mắt CLB mang tên Trăng Non vào tháng 10/2011, với nhiệm vụ chính là tập hợp thanh thiếu nhi và tập luyện kỹ năng cho thành viên CLB. Từ khi thành lập có hơn 10 thành viên. Trong thời gian đầu việc thu hút thanh niên còn hạn chế và chưa có hoạt động nổi bật. Qua thời gian sinh hoạt, CLB thẳng thắn nhìn nhận ra điều cần thiết để tồn tại là “tôn chỉ” phải đúng đắn. Không thể nào sinh hoạt theo phong cách truyền thống, Mai Đào mạnh dạn đổi mới nội dung, hoạt động phong phú, đa dạng, từ đó mới thu hút được nhiều bạn tham gia sinh hoạt trong CLB. Qua 7 năm hoạt động đã kết nạp 35 thành viên chính thức, tham gia sinh hoạt CLB thường xuyên. Việc kết nạp thành viên mới tham gia CLB không gặp vấn đề gì trở ngại, nhưng khó khăn để duy trì giữ được thành viên tham gia xuyên suốt và nhiệt huyết với CLB là điều rất cần quan tâm. Từ đó, bạn Mai Đào luôn trăn trở suy nghĩ và tìm ra giải pháp cho CLB: Chia nhỏ nhóm quản lý và phân công nhiệm vụ cũng như quyền hạn cho các bạn nhóm Trưởng nhóm Phó và phát huy được vai trò của các bạn cũng như thử thách để các bạn có thể tự lập. Hàng tuần, CLB sinh hoạt vào buổi chiều Chủ Nhật tại Nhà Bia ghi danh liệt sĩ xã. Mặc dù điều kiện sinh hoạt còn khó khăn nhưng thành viên CLB sinh hoạt rất đều và nghiêm túc. Mô hình Tổ giúp bạn cùng tiến là một mô hình hay mà CLB đưa ra suốt 7 năm qua. Nơi đây các bạn giúp đỡ nhau việc học, không chỉ vậy các bạn còn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình của các bạn có hoàn cảnh khó khăn. CLB có nguồn kinh phí hoạt động từ: phục vụ các buổi văn nghệ, bán các sản phẩm làm bằng nút dây, các sản phẩm handmade (sản phẩm thủ công)… CLB trang bị được 35 bộ đồng phục thể hiện màu cờ sắc áo riêng, xây dựng Đội trống kèn với 5 trống (1 trống cái, 4 trống con), 3 kèn trumpet giúp các bạn rèn luyện năng khiếu, tạo sân chơi mới thu hút các bạn thành viên. Tính đến nay, số trống kèn được bổ sung đến 10 trống, 6 kèn trumpet, 1 kèn trombone, 1 kèn baritone, 1 trống cajon và một số dụng cụ khác. Qua 7 năm hoạt động, CLB được Hội LHTNVN huyện đánh giá vững mạnh và được nâng cấp thành CLB cấp huyện. Trên địa bàn huyện hiện có rất nhiều CLB đang hoạt động nhưng nổi bật hơn hẳn là CLB Trăng Non, các bạn thành viên có thể phát triển cả về kỹ năng sống, thể chất và bản lĩnh sống. CLB dần tạo được uy tín nơi phụ huynh khi để các em tham gia sinh hoạt tại CLB Trăng Non. Các bạn thành viên CLB đa số ở độ tuổi 12 - 18 tuổi nên còn khó khăn trong việc sắp xếp thời gian tham gia sinh hoạt. Mai Đào đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp của các bạn trong Ban Chủ nhiệm đã tích cực hỗ trợ rất nhiều. Hiện tại nguồn Quỹ CLB chủ yếu do tất cả các bạn thành viên bán các dụng cụ handmade để tạo quỹ, nên chưa đảm bảo được kinh phí cho việc tổ chức các hoạt động. Trong thời gian tới, lãnh đạo địa phương cần tiếp tục quan tâm, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, tổ chức các hoạt động phong trào thanh niên, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ kết tập thanh niên tham gia các hoạt động dưới ngọn cờ của tổ chức Hội, xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên, đồng hành chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thanh niên.

Chia tay Người thủ lĩnh gương mẫu Triệu Thị Mai Đào, với tinh thần tuổi trẻ xung kích, luôn xông xáo trong công việc, hết lòng vì công tác phong trào, Mai Đào đã đóng góp xây dựng quê hương Xuân Thới Thượng ngày càng giàu đẹp. Chúng ta tin tưởng với những tấm gương sống đẹp, sống có hoài bão như vậy xứng đáng là mùa Xuân của toàn xã hội.

KIM HÂN