SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
4
6
7
6
8
6
Tin tức sự kiện 18 Tháng Ba 2019 11:15:00 SA

NHÀ THIẾU NHI HUYỆN - Giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi

Với mục đích trang bị cho các em có hoàn cảnh đặc biệt có được những kỹ năng, thế võ chống đỡ, bảo vệ bản thân trước những hiểm họa không lường trước đến với các em. Ngày 22/5/2018, Nhà Thiếu nhi (NTN) huyện ban hành Kế hoạch số 18-KH/NTN về thực hiện Mô hình “Giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện năm 2018”. Thông qua mô hình, các em thiếu nhi mồ côi, cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt, các em thiếu nhi tại các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập, các mái ấm, nhà mở trên địa bàn huyện được trang bị các em các thế tự vệ cơ bản của môn võ Vovinam khi bị tấn công như: phản đòn khi bị bóp cổ trước, bóp cổ sau, nắm tóc trước, nắm tóc sau, phản đòn khi bị nắm tay, nắm ngực áo, khóa tay dắt, phản đòn khi bị ôm, bài võ nhạc của môn võ Vovinam. Ngoài ra, trong các buổi học, các em còn được sinh hoạt các chuyên đề: võ đạo người học võ, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, uống nước nhớ nguồn, giáo dục đạo đức, lối sống, những điều hay lẽ phải trong cuộc sống thường ngày, ...

 Mô hình này đã thực hiện rất có hiệu quả tại 2 điểm: Khu lưu trú văn hóa số 1, địa chỉ số 32/4A ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn. Lớp học có hơn 40 em thiếu nhi là con em của các anh chị em công nhân hiện đang cư trú tại Khu lưu trú văn hóa số 1 và các em thiếu nhi vùng lân cận cùng tham gia. Lớp học bắt đầu từ ngày 4/7/2018, các ngày Thứ 4 và Thứ 7 hàng tuần, từ 17g00 đến 18g30, diễn ra trong 26 buổi, kết thúc vào ngày 29/9/2018. Và địa điểm thứ 2 là: Mái ấm Hoa Sen, địa chỉ số 26/4 đường Lý Thường Kiệt, khu phố 2, thị trấn Hóc Môn - Là nơi nuôi dạy và chăm lo cho các em bé gái mồ côi cha mẹ, các em bé gái cơ nhỡ. Có khoảng 18 bé gái tại Mái ấm tham gia học. Lớp học bắt đầu từ ngày 24/7/2018, vào các ngày Thứ 3 và Thứ 5 hàng tuần, từ 17g30 đến 19g00, diễn ra trong 24 buổi, kết thúc vào ngày 11/10/2018. Khi tham gia lớp học, các em thiếu nhi có được sân chơi lành mạnh, bổ ích, ngoài việc tập luyện các kỹ năng tự vệ, các em còn được tham gia học tập các chuyên đề như: “Võ đạo người học võ”, chuyên đề giúp các em biết sử dụng võ để tự vệ, bênh vực lẽ phải, không thượng đài (đấu tay đôi), không thách đấu với người khác, chỉ dùng võ để cảnh cáo cảm hóa người, không dùng để trừng phạt, trả thù người. Hoặc như Chuyên đề “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục”, chuyên đề giúp các em nhận thức được những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra đối với thân thể, sức khỏe của các em và cách phòng tránh. Hoặc Chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”, giúp các em thấu hiểu được những gánh nặng mà cha mẹ các em hiện đang phải chịu và giáo dưỡng lòng hiếu thảo của các em đối với cha mẹ mình. Sau thời gian tổ chức thực hiện mô hình, các em được trang bị các kiến thức, các kỹ năng thực hành xã hội, những kỹ năng tự vệ cần thiết để bảo vệ an toàn cho bản thân và người khác. Đồng thời, mô hình đã góp phần phòng, chống những nguy hiểm, bạo lực bên ngoài xã hội. Trong buổi Lễ Tổng kết và giao lưu biểu diễn võ nhạc do Ban Giám đốc NTN tổ chức. Các em ở lớp học tại Khu lưu trú văn hóa số 1 xã Thới Tam Thôn đạt Hạng Ba và các em ở lớp học tại Mái ấm Hoa Sen đạt giải Khuyến khích. Buổi Lễ Tổng kết và giao lưu là sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em thiếu nhi.

 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhã - Phó Giám đốc NTN huyện cho biết: Đây là mô hình tuy mới nhưng đã mang lại sự thiết thực, tính hiệu quả cao cho các em thiếu nhi nên trong thời gian tới, Ban Giám đốc NTN huyện sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của mô hình tại 2 điểm Mái ấm Hoa Sen và Khu lưu trú văn hóa số 1. Đồng thời sẽ nhân rộng ra các mái ấm, nhà mở, các khu nhà trọ trên địa bàn huyện. Mong rằng, NTN huyện sẽ tiếp tục nhận được sự đồng tình từ các địa phương; Ban Quản trị các mái ấm, nhà mở; chủ các nhà trọ và quý phụ huynh.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 1097    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm