Tin tức sự kiện 08 Tháng Tư 2019 1:20:00 CH

Lễ giỗ ông Phan Công Hớn và ông Nguyễn Văn Quá

Sáng 30/3 (nhằm ngày 25 tháng 2 âm lịch) tại Đền thờ ông Phan Công Hớn, địa chỉ 66/7, đường Nguyễn Thị Sóc, ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm. Ban Quý tế Đền thờ ông Phan Công Hớn tổ chức lễ giỗ 2 ông Phan Công Hớn và ông Nguyễn Văn Quá Lần thứ 133. Đến dự có Đoàn cán bộ huyện do đồng chí Dương Thị Bình - Huyện ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy làm Trưởng đoàn; Đoàn cán bộ xã Bà Điểm do đồng chí Trương Hùng Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đến dâng hoa, dâng hương nhằm tỏ lòng tri ân sâu sắc đến công lao to lớn của 2 ông trong cuộc khởi nghĩa 18 Thôn vườn trầu năm 1885. Vào năm 1879,  ông Phan Văn Hớn - Một nông dân giỏi võ, mưu trí, tính cách hào phóng, ngay thẳng, được dân trong vùng cử làm Hương quản, trông coi việc an ninh trong làng, nên dân trong vùng còn gọi ông là Quản Hớn. Do ông thường đứng ra bênh vực cho dân chống lại cường hào ác bá, Đốc phủ Ca vu cho ông tội loạn nên bắt ông giao Pháp đày ra Côn Đảo chịu án 5 năm tù. Sau khi ra tù, ông cùng Nguyễn Văn Quá, người huyện Đức Hòa, tỉnh Long An âm thầm chuẩn bị gươm, dao, mác và bí mật chiêu tập một số nghĩa quân chờ cơ hội khởi nghĩa chống lại áp bức. Vào đêm 30 rạng mùng một Tết năm Ất Dậu (tức ngày 8 rạng ngày 9/2/1885), ông Phan Văn Hớn và ông Nguyễn Văn Quá cùng hơn ngàn nghĩa quân chia làm ba mũi, tấn công vào dinh huyện Bình Long, giết chết Đốc phủ Trần Tử Ca, bêu đầu trên cột đèn trước chợ Hóc Môn.

Để tưởng nhớ công lao của 2 ông, hàng năm vào ngày 24 và ngày 25 tháng 2 âm lịch, Nhân dân ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Ban Quý tế Đền thờ ông Phan Công Hớn tại ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm tổ chức lễ giỗ để con cháu cùng nhau ôn lại ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa 18 Thôn vườn trầu năm xưa để phấn đấu, nỗ lực cùng nhau xây dựng 2 huyện Hóc Môn và Đức Hòa ngày càng phát triển đi lên.

KHÁNH AN