SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
2
6
5
2
0
9
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tư 2012 3:35:00 CH

TÁC HẠI HÚT THUỐC LÁ THỤ ĐỘNG

Khi có một người đang hút thuốc lá, chúng ta đứng gần họ trong vòng bán kính một mét thì cũng được xem là đang hút thuốc lá. Lúc này chúng ta trở thành người hút thuốc lá thụ động, hít phải khói thuốc lá độc hại. Vì vậy, người hút thuốc lá và cả người hít phải khói thuốc lá đều dễ bị mắc bệnh do thuốc lá gây ra. Dù là người trẻ hay người già, khỏe mạnh hay đau yếu, loại khói này luôn gây hại cho sức khỏe.

Không có một liều lượng an toàn nào cho việc hút thuốc lá thụ động. Việc hít phải một khối lượng khói thuốc lá dù rất nhỏ cũng không an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, khói thuốc lá rất có hại cho trẻ em, phụ nữ có thai, người cao tuổi hay những người có bệnh tim mạch hoặc bệnh đường hô hấp. Ngay cả việc đứng gần người hút thuốc lá trong một khoảng thời gian ngắn cũng có hại cho sức khỏe. Có một số tác hại là ngắn hạn, tuy nhiên cũng có những tác hại lâu dài.

Vậy hút khói thuốc lá thụ động có hại cho sức khỏe như thế nào?

Hút thuốc lá thụ động sẽ làm hình thành các cục máu đông trong mạch máu tương tự như những người hút thuốc lá ngay cả khi chúng ta chỉ ở trong phòng có khói thuốc lá trong khoảng một thời gian rất ngắn. Hít phải khói thuốc lá cũng làm cho tổn hại đến hệ thống mạch máu. Sự thay đổi này có thể dẫn đến tử vong do đột quỵ tim mạch. Một người lớn nếu hít phải khói thuốc lá trong 5 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu và làm tắc nghẽn các mạch máu. Người mắc các bệnh về tim mạch cần hạn chế đến những nơi có khói thuốc lá vì khói thuốc lá có thể làm các chứng bệnh tim mạch tăng lên, thậm chí có thể gây tử vong.

Số lượng các chất độc hại khi hít khói thuốc lá thụ động tương tự như của một người đang hút thuốc lá. Hút thuốc lá thụ động làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi từ 20 – 30%, gây ra những bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…Khói thuốc có thể làm bệnh trở nặng hơn đối với những người đã mắc sẳn bệnh hen suyễn hoặc bệnh về đường hô hấp.

Vậy chúng ta cần làm gì để tránh việc hút thuốc lá thụ động? Bản thân mỗi người phải tự bảo vệ mình bằng cách không đứng gần khu vực có khói thuốc lá hay người hút thuốc lá. Việc cách ly khỏi khu vực có khói thuốc lá này là rất khó. Bạn có thể hít khói thuốc lá thụ động trong nhà hàng, cửa ra vào của một tòa nhà hay tại nơi làm việc. Khi một người hút thuốc lá trong nhà, tất cả mọi người trong nhà đều hít phải khói thuốc lá.

Chúng ta có thể cùng nhau tạo ra một môi trường không có khói thuốc lá như: Nhà, xe hơi không có khói thuốc lá. Chọn các nhà hàng, nơi công cộng không khói thuốc lá và yêu cầu người kế bên không hút thuốc lá.

Đối với các cơ quan, công ty, xí nghiệp, cần bảo vệ sức khỏe nhân viện của mình bằng cách đảm bảo môi trường làm việc không có khói thuốc lá như:

-    Thiết kế những khu vực cấm hút thuốc lá

-    Cấm hút thuốc lá ở những khu vực gần cửa ra vào.

-    Có những chương trình khuyến khích các nhân viên bỏ hút thuốc lá

Tóm lại, hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cho sức khỏe tương đương với người hút thuốc lá. Và không có liều lượng khói thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe. Do đó, việc chúng ta chủ động tránh khói thuốc lá là rất cần thiết nhưng vẫn có những trường hợp bất khả kháng. Và đó là một cuộc chiến đấu lâu dài mà cả xã hội chúng ta phải cùng nhau thực hiện.

                Bác sỹ Trịnh Phú XuânBệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn

 


Số lượt người xem: 1884    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm