SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
4
3
2
3
5
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2012 2:40:00 CH

KHOA KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Năm 2008 sau khi Trung tâm Y tế Dự phòng huyện được thành lập, khoa kiểm sóat dịch bệnh (KSDB) cũng được hình thành. Khoa có chức năng tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, quản lý các chương trình y tế quốc gia như Tiêm chủng mở rộng (TCMR), phòng chống sốt xuất huyết (PCSXH), phòng chống sốt rét (PCSR).

Bác sĩ  Đỗ Thị Thu Trang, phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện cho biết : Hiện nay khoa có 12 Cán bộ công chức, đa số là những cán bộ công chức đã gắn bó lâu năm với công tác y tế dự phòng. Trong nhiều năm liền khoa KSDB luôn hòan thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tham mưu kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Năm 2011, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, dịch bệnh tại huyện cũng bị ảnh hưởng do dân cư biến động thường xuyên, số dân nhập cư và tạm trú tại một số xã khá cao làm cho công tác kiểm sóat dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, sự đòan kết nhất trí của tập thể CBVC, đơn vị đã không ngừng phấn đấu, từng bước vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Hằng năm khoa KSDB đều xây dựng kế họach họat động, phân công nhiệm vụ cụ thể từng CBCC. Tuy nhiên, trong thời gian đầu sau chia tách, nhân sự không đủ, nên anh em phải kiêm nhiệm, đến nay tình hình nhân sự đã tương đối ổn định.

Xác định được nhiệm vụ trọng tâm là công tác phòng chống dịch bệnh nên ngay từ đầu năm khoa đã xây dựng kế họach phòng chống dịch bệnh, trong đó dự báo dịch năm 2012 sẽ có nhiều phức tạp hơn. Dịch SXH, TCM và hiện nay là dịch cúm gia cầm, đang là mối nguy hiểm đối với sức khoẻ cộng đồng. Đơn vị đã chủ động triển khai kế hoạch sớm cho công tác phòng chống dịch bệnh, thành lập 2 Đội chống dịch, trang bị đầy đủ dụng cụ, thuốc, hóa chất. Đặc biệt, khoa đã tổ chức tập huấn thường xuyên cho nhân viên tham gia chống dịch về công tác điều tra dịch tễ ca bệnh, cách giám sát, phát hiện ca bệnh, quy trình xử lý dịch, các biện pháp phòng dịch bệnh cho từng lọai bệnh để nhân viên y tế thực hiện đúng yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Củng cố hệ thống giám sát dịch từ tuyến xã lên Trung tâm Y tế Dự phòng huyện để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh từ cộng đồng, Thường xuyên kiểm tra giám sát các vùng trọng điểm có nguy cơ phát sinh bệnh, TCM, SXH để chủ động xử lý các yếu tố phát sinh dịch bệnh, như diệt lăng quăng trước khi có ca bệnh. Đối vùng nguy cơ SXH, khoa phối hợp Trạm y tế xã thường xuyên giám sát ca bệnh, giám sát côn trùng, đồng thời tổ chức phun hóa chất 3 lần/ năm để chủ động kiểm sóat mật độ muỗi. Năm 2011, dịch SXH trên địa bàn huyện tuy có gia tăng nhưng các ổ dịch đều được kiểm sóat khống chế kịp thời, không lây lan rộng, đặc biệt là không có ca tử vong.

Đối với dịch bệnh TCM, khoa đã xây dựng kế họach phòng chống dịch sớm và triển khai cho tất cả các trường học, nhóm trẻ và cộng đồng dân cư nhất là các nhà trọ có trẻ dưới 5 tuổi. Trong những đợt cao điểm có nhiều ca bệnh, khoa đã phân công lực lượng cùng Trạm Y tế  kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh khử trùng các hộ gia đình, các nhóm trẻ và trường học. Nhờ vậy công tác vệ sinh khử trùng phòng chống TCM cũng được thực hiện khá tốt, tuy cũng còn một vài nơi chưa thực hiện thường xuyên. Tại các ổ dịch, công tác giám sát phát hiện, báo cáo và cách ly ca bệnh được thực hiện nghiêm túc, công tác vệ sinh khử trùng nơi có ca bệnh cũng được thực hiện đúng quy định. Vì vậy không có hiện tượng lây lan TCM trong trường học, không có trường hợp tử vong.

Khoa luôn phối hợp tốt với Phòng truyền thông để xây dựng kế họach truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh. Nhờ vậy, các biện pháp phòng chống các lọai dịch bệnh đều được triển khai kịp thời đến các tổ dân phố, tổ nhân dân thông qua họat động truyền thông của Trạm y tế xã và mạng lưới y tế ấp.

Cùng với hoạt động phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai toàn huyện từ nhiều năm nay, góp phần hạ thấp tỷ lệ bệnh truyền nhiễm của trẻ em dưới 1 tuổi. Những năm đầu, khi Khoa mới hình thành, công tác tiêm chủng gặp rất nhiều khó khăn, do người dân chưa nhận thức được lợi ích của tiêm chủng nên tỷ lệ tiêm chủng đạt rất thấp (khoảng 50%). Những năm về sau, nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông đến tận gia đình, nên ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, đồng thời việc tổ chức thực hiện công tác tiêm chủng tại các trạm y tế xã đã đi vào nề nếp, càng củng cố lòng tin của người dân về chương trình tiêm chủng.

Đơn vị luôn chú trọng đến việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, hệ thống dây chuyền lạnh trong bảo quản vaccin luôn được kiểm tra giám sát chặt chẽ. Nhờ vậy, trong nhiều năm liền không xảy ra sai sót về chuyên môn kỹ thuật. Nhiều năm liền, tỷ lệ tiêm chủng trẻ em dưới 1 tuổi tiêm đủ 7 bệnh đều đạt 90% trở lên, các đợt chiến dịch tiêm chủng đại trà như tiêm chủng sởi đếu đạt xấp xỉ 100%, tiêm chủng cho đối tượng vùng nguy cơ như tiêm viêm não Nhật bản, tiêm VAT phòng uốn ván cho phụ nữ đều trên 80%. Các bệnh truyền nhiễm trẻ em trong chương trình TCMR như lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi… không phát hiện trên địa bàn huyện.

Thực hiện chương trình phòng chống bệnh dại, khoa cũng đã tổ chức tiêm phòng dại tại đơn vị, phân công nhân viên phụ trách địa bàn tiêm, theo dõi tình hình tiêm phòng dại và báo cáo hàng tháng về Trung Tâm Y Tế Dự phòng thành phố. Khoa KSDB luôn là lá cờ đầu nhiều năm liên tục, được các khoa phòng và trạm y tế xã tin tưởng. Đạt được những kết quả ấy là nhờ tập thể CBCC luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đòan kết thống nhất và giúp đỡ nhau để hòan thành công việc. Đơn vị đã nhận được nhiều giấy khen của UBND huyện về công tác phòng chống dịch, tiêm chủng mở rộng.

Những thành tích khoa KSDB đạt được ngòai sự nỗ lực của tập thể CBCC trong khoa còn có sự phối hợp thực hiện của các khoa, phòng thuộc Trung tâm, đặc biệt là việc triển khai tích cực các họat động của Trạm y tế xã, thị trấn đã góp phần cho khoa hòan thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tập thể CBVC khoa KSDB sẽ phấn đấu hơn nữa không ngừng học tập, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn, rèn luyện nâng cao y đức, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu”, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

KIM HÂN

 


Số lượt người xem: 2268    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm