SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
2
3
9
3
3
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2012 2:50:00 CH

LẤN CHIẾM LÒNG LỀ ĐƯỜNG – VẤN ĐỀ NAN GIẢI

Lấn chiếm hành lang làm nơi buôn  bán trên Quốc lộ 22

Theo quyết định do Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Lê Mạnh Hùng ký, thành lập Đoàn thanh tra công tác, quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5, 6 năm 2012. Đoàn Thanh tra sẽ đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật, phát hiện các vấn đề còn tồn tại, vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Hiện nay trên nhiều con đường của thành phố nói chung, huyện Hóc Môn nói riêng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đang diễn ra phổ biến. Nhiều người đã sử dụng vỉa hè, lề đường như một nơi để kinh doanh, buôn bán trái cây, thịt, cá…, làm nơi giữ xe, bãi đậu xe, quán nhậu, quán cafê… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chiếm dụng vỉa hè, lề đường để kinh doanh, buôn bán cụ thể là: vừa thuận tiện cho việc mời chào khách hàng, vừa không phải đóng thuế cho Nhà nước.

Khi lòng đường bị chiếm dụng thì người đi bộ phải xuống lòng đường để đi, phần đường dành cho các phương tiện giao thông bị thu hẹp,  nhiều vụ ùn tắc và tai nạn giao thông đã xảy ra. Việc lần chiếm vỉa hè,  lòng lề đường, gây mất mỹ quan đô thị, việc xử lý cũng rất khó khăn. Khi thấy lực lượng Dân phòng hoặc Tổ trật tự đô thị  thì họ dẹp vào nhà hoặc chạy đi nơi khác… nhưng khi lực lượng đi khỏi thì đâu lại vào đó.

Để lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường thì các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân để mọi người thấy rõ việc lấn chiếm lòng lề đường là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt rất nặng.

Các xã – thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, cần có biện pháp hỗ trợ vận động những người dân nghèo kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, tập trung họ vào các chợ truyền thống.

Đối với các bãi giữ xe có dấu hiệu lấn chiếm lòng lề đường xử phạt nghiêm, nếu còn tái phạm sẽ rút giấy phép kinh doanh.

Đối với các trường hợp mua bán, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, ngoài phạt tiền  thì phải làm cam kết “không tái phạm”, nếu tái phạm thì rút giấy phép kinh doanh, tịch thu phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nếu giải quyết tốt vấn đề lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường thì sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm tai nạn giao thông, thực hiện tốt “Năm an toàn giao thông 2012”; đồng thời làm cho đường thông, hè thoáng sạch đẹp hơn.

 

                                                                                      QUỲNH PHƯƠNG

 

 


Số lượt người xem: 2921    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm