SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
4
5
5
6
4
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2012 2:55:00 CH

MỘT SỐ BIỆN PHÁP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được dư luận quan tâm. Thực tế trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm không an toàn vệ sinh và kém chất lượng như các thực phẩm tươi sống, rau xanh… phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân.Vì ham giá rẻ các bà nội trợ đã mua phải nhiều thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: viêm dạ dày, ung thư…

Thêm vào đó các chợ tự phát mọc lên ngày càng nhiều làm cho vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở thành vấn đề nan giải. Nhiều người dân tới chợ tự phát mua thịt heo, cá, gà, vịt, rau xanh… không rõ xuất sứ nguồn gốc đã tự mình mua về những thứ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe từ đó tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm dịch để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời chính người dân cũng tự nâng cao nhận thức để nhận biết được những thực phẩm không an toàn, bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và những người thân trong gia đình, tránh mua phải những thực phẩm không an toàn. Đây là vấn đề không chỉ là trách nhiệm của mỗi người, mỗi ngành mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Để giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần thực hiện các biện pháp sau:

1.      Các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, xử phạt các cơ sở sản xuất -  kinh doanh các thực phẩm không an toàn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.      Các cơ quan chức năng của huyện có liên quan tới thực phẩm, dinh dưỡng (phòng y tế, phòng kinh tế, trung tâm y tế dự phòng, đội quản lý thị trường…) phối hợp hành động như: đường dây nóng nhằm tư vấn, trợ giúp cho người sản xuất và người tiêu dùng về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

3.      Tăng cường tuyên truyền luật an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng như: truyền hình, truyền thanh, sách, báo, phát tờ rơi để giáo dục, nâng cao sự hiểu biết, ý thức tự bảo vệ mình cho người sản xuất và người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

4.      Nhà nước đầu tư kinh phí để mở các lớp huấn luyện về an toàn thực phẩm cho những người đang kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Khi đi mua hàng thì người tiêu dùng nên chú ý:

·                Không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không mua các sản phẩm đã quá hạn sử dụng, không mua những thực phẩm tươi sống đã đổi màu hoặc có mùi lạ.

·                Nên  mua thực phẩm tại các chợ truyền thống, các siêu thị để đảm bảo thực phẩm có chất lượng tốt.

Nếu thực hiện tốt những biện pháp trên đây thì chính người dân sẽ vừa mua được những thực phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân  đồng thời phòng chống được một số bệnh liên quan tới an toàn thực phẩm.  

 

                                                                       QUỲNH PHƯƠNG

 


Số lượt người xem: 2102    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm