SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
4
3
3
0
7
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2012 3:20:00 CH

BÀ ĐIỂM QUÊ HƯƠNG TÔI, SAU 37 NĂM GIẢI PHÓNG

Năm nay nhân dân xã Bà Điểm đón mừng kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), chào mừng sinh nhật Bác Hồ (19/5)… trong không khí vừa tổ chức thành công lễ giỗ lần thứ 126 ông Phan Công Hớn và ông Nguyễn Văn Quá. Cùng cả nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11 của chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã lần thứ XI nhiệm kỳ (2010 – 2015). Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được trong năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã đang có rất nhiều hoạt động thiết thực, khắc phục khó khăn, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn và thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu năm 2012.

Nhìn lại quá trình phát triển của xã Bà Điểm 37 năm sau ngày Miền Nam giải phóng (30/4/1975 – 30/4/2012),  mỗi người dân trong xã thấy tự hào biết bao vì đã góp phần vào việc gìn giữ và phát huy truyền thống của vùng đất 18 Thôn Vườn trầu anh hùng xưa nay. Dù là những đóng góp thầm lặng, nhỏ bé, vài công trình khang trang, bề thế, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của quê hương, nâng cao chất lượng sống của mỗi người dân Bà Điểm hôm nay, chúng ta đều không khỏi bồi hồi, trân trọng với những thành quả vẻ vang mà bao lớp người đã đóng góp cho quê hương, đất nước nói chung, cho vùng đất mang tên xã Bà Điểm anh hùng, từng được cả nước biết đến, được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Ngày nay, xã Bà Điểm là một xã ngoại thành của huyện Hóc Môn có  tộc độ đô thị hóa nhanh nhất huyện, do vị trí chiến lược giáp các quận nội thành và các khu công nghiệp, giao thông có các tuyến đường huyết mạch đi qua địa bàn xã như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 22 (đường Xuyên Á), đường Phan Văn Hớn (Tỉnh lộ 14 cũ), Đường Phan Văn Đối, Nguyễn Ảnh Thủ, Nguyễn Thị Sóc… Có bến xe khách An Sương, cửa ngõ phía Tây Bắc Thành phố, nối liền Hóc Môn – Bà Điểm với khắp các tỉnh thành miền Đông, miền Tây và cả nước. Giáp Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, khu công nghiệp Vĩnh Lộc, trung tâm xã có chợ Bà Điểm thuận lợi cho phát triển kinh tế. Xã có diện tích tự nhiên 705 ha chia làm 10 ấp với 207 tổ nhân dân với 10.699 hộ, 66.839 nhân khẩu (trong đó tạm trú là 1.730 hộ 24.731 nhân khẩu), dân nhập cư, đăng ký tạm trú trong các khu nhà trọ không ngừng gia tăng. Hiện Đảng bộ xã  có 18 chi bộ với 381 đảng viên. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được Thành phố, Huyện, xã hội hóa chăm lo đầu tư không ngừng, nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Đội ngũ cán bộ được trẻ hóa, chuẩn hóa, tăng cường từ huyện về, thường xuyên được học tập, nâng cao trình độ, năng lực…Sẽ làm tiền đề cho sự phát triển bền vững của xã  trong tương lai. Cùng với sự phát triển chung của Thành phố và Huyện, xã Bà Điểm với vị trí địa lý thuận lợi của mình sẽ phát huy hết tiềm lực vốn có để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân, giải quyết an sinh xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tặng trưởng  thương mại dịch vụ  hàng năm đạt 23%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mức tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 18%. Xã đang tập trung thực hiện 19 chỉ tiêu trong đề án xây dựng nông thôn mới, gắn với chương trình 26 của Huyện ủy về Nông nghiệp - nông dân – nông thôn, xây dựng nông nghiệp theo hướng đô thị, hiện đại. Các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh được phát triển ngày càng nhiều như: nâng cấp, nhựa hóa đường giao thông liên ấp,  betông hóa đường hẻm, các đường xóm cũng được nâng cấp với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xây dựng các trường mần non Bà Điểm, trường tiểu học Tây Bắc Lân, giữ vững chất lượng trường tiểu học Bùi Văn Ngữ đạt chuẩn quốc gia, Nhà truyền thống xã khang trang sạch đẹp, có hệ thống đèn chiếu sáng dân lập phủ khắp các khu dân cư…

Lĩnh vực hoạt động văn hóa xã hội cũng đạt được nhiều thành tựu như: đặc biệt 100% trẻ em 5 tuổi được đến trường, 6 tuổi vào lớp 1; giữ vững kết quả xóa mù chữ và phổ cập trung học; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp bậc tiểu học, THCS, THPT luôn đạt cao hơn mức bình quân Thành phố. Công tác khuyến học, khuyến tài, chăm lo cho đội ngũ giáo viên luôn được các cấp, các ngành  và xã hội quan tâm. Các điểm sinh hoạt văn hóa, tập luyện thể dục thể thao cũng được xã hội hóa, phục vụ nhu cầu của người dân. Hệ thống Đài truyền thanh với 24 cụm loa  góp phần đưa thông tin của huyện, xã,  làm phong phú  đời sống tinh thần của người dân.

Chất lượng đời sống của nhân dân ngày được nâng cao, có trên 95% số dân  trên địa bàn được sử dụng nước sạch, 100% sử dụng điện sinh hoạt. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được chính quyền quan tâm như tăng cường phòng chống dịch bệnh lây lan, tiêm chủng mở rộng đạt 97%.

 Công tác an ninh quốc phòng được giữ vững huy động lực lượng Dân quân thường trực đạt 100%,  công tác phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, gắn liền với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã, đạt hiệu quả cao, đảm bảo cho nhân dân trong xã an tâm làm ăn sinh sống.

Đạt được những thành tựu trên đây phải kể đến vai trò lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ, Chính quyền xã, sự nỗ lực của các đoàn thể, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân  và sự quan tâm hỗ trợ từ  phía Thành phố, Huyện  là những nhân tố hàng đầu, góp phần tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội xã Bà Điểm sau 37 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Những thành tựu này cũng khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính quyền địa phương là đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh của địa phương trong từng giai đoạn, đồng thời khẳng định ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách của Đảng bộ và nhân dân trong xã, luôn ra sức  thực hiện hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ  xã trong từng nhiệm kì đã đề ra. Chúng ta tin rằng với những truyền thống tốt đẹp của một xã anh hùng, với tinh thần đoàn kết, học hỏi, vươn lên không ngừng của các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ và nhân dân xã Bà Điểm sẽ tiếp tục có nhiều thành tựu mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, người dân có cuộc sống hạnh phúc, phồn vinh, tự hào sánh vai cùng các địa phương bạn trong giai đoạn mới.

 

                                                                      QUỲNH PHƯƠNG

 


Số lượt người xem: 2139    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm