SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
3
9
3
3
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2012 3:30:00 CH

NÊU GƯƠNG VÀ “DIỄN GƯƠNG”

Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “xây dựng và chỉnh đốn Đảng”, Đảng ta đã kịp thời triển khai Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân. Mục đích là nhằm làm cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, giá trị của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đời sống tinh thần của xã hội ta, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tự giác trong mỗi người, ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương về yêu cầu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo ra phong trào tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức,lối sống và các tệ nạn xã hội, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh. . . Nâng cao đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng”.

Để đạt được những mục tiêu đề ra theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều văn bản chỉ đạo của Đảng đã nêu, bên cạnh việc học tập nâng cao nhận thức, thì việc nêu gương của cán bộ, đảng viên và trước hết của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt ở các cấp, các ngành, từ trung ương đến cơ sở là nhân tố có ý nghĩa quyết định nhất. Qua hơn 4 năm Cuộc vận động đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, phát huy tốt vai trò, tác dụng trong việc tôn vinh những giá trị cao đẹp thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, góp phần xây dựng nền đạo đức xã hội, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và các biểu hiện tiêu cực, nhiều gương tiêu biểu được nhân lên, tiếp lửa cho bao tấm lòng nhân ái vốn có trong nhân dân được dịp nỡ rộ thành phong trào làm theo gương Bác, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cảm động, bình dị, đầy sức cuốn hút của cán bộ, đảng viên, quần chúng và cán bộ lãnh đạo trong việc học Bác và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Mặc dù trong thời gian qua đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng sự khủng hoãng kinh tế của thế giới, đối với Việt Nam ta nhiều nơi đời sống nhân dân vẫn còn khó khăn. Qua đó xuất hiện nhiều phong trào tự nguyện hiến đất làm đường, xây trường, xây nhà tình thương, chăm lo hỗ trợ người nghèo, tự nguyện làm công tác xã hội - từ thiện giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ. . . .Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương sáng đó, thì nơi này, nơi khác cũng nảy sinh những hiện tượng phản cảm, gây tác động xấu đến đạo đức xã hội. Đó là hiện tương theo cách nói của nhiều người là “diễn gương” đạo đức của Bác. Biểu hiện của việc “diễn gương” rất đa dạng phong phú và diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành cũng như ở nhiều cơ quan, đơn vị có những biểu hiện như sau:

- Nói về đạo đức cách mạng, về tình đồng chí, tình đồng đội thì rất hay, rất xúc động, nhưng trong cuộc sống đời thường, trong công tác, trong ứng xử lại luôn xuất phát từ lợi ích cá nhân, không làm theo những điều mình nói, thậm chí còn làm ngược lại hoàn toàn.

- Tỏ ra rất hăng hái, nhiệt tình khi được lãnh đạo phân công, giao việc để lấy lòng cấp trên, nhưng khi thực hiện, việc dễ thì làm, khó thì bỏ, hoặc đùn đẩy cho người khác, không việc nào làm đến nơi đến chốn.

- Thường xuyên rao giảng, nhắc nhỡ về tình đoàn kết, nhưng khi đụng chạm tới lợi ích cá nhân lại sẳn sàng dùng mọi thủ đoạn để giành lợi cho mình. Tận dụng mọi cơ hội để đánh bòng mình kể cả bằng việc tham gia hoạt động từ thiện, mua bằng cấp, chạy học hàm, học vị. v .v . .nhằm che dấu sự vô cảm, cùng những toan tính thực dụng bên trong. Việc “diễn gương” thường được chuẩn bị, thực hiện rất bài bản. bằng nhiều nguồn lực (như các mối quan hệ, kinh tế, tình cảm. . .). Vì thế không ít ai “diễn” đã thành công, được cân nhắc, bổ nhiệm vào những vị trí mà thực chất cả tài và đức của họ đều không xứng đáng. Điều đáng quan tâm là việc “diễn gương” không chỉ làm giảm sút hiệu quả, niềm tin của nhân dân, của cán bộ, đảng viên, mà nguy hiểm hơn nó có thể dẫn tới việc hình thành một xã hội đạo đức giả. Bởi sự thành công của những vai diễn này là  liều thuốc rất mạnh kích thích nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ, vì lầm tưởng cho rằng như thế mới là “thức thời”, là “triết lý của sự thăng tiến” trong xã hội hiện nay.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa vào cuộc sống, đạt được những mục tiêu đặt ra, chúng ta cần nghiêm túc học tập, thực hiện tốt những chỉ dẫn về thực hành đạo đức cách mạng của Bác bằng tất cả ý chí, quyết tâm, bản lĩnh của một Đảng đã có hơn 80 năm xây dựng và trưởng thành. Đã tới lúc, bên cạnh việc biểu dương những tấm gương điển hình làm theo Bác, cần có chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt phải tạo ra dư luận mạnh mẽ, lên án thói đạo đức giả, cũng như những người “diễn gương”. Bởi nếu xã hội một khi có nhiều người “diễn” thành đạt, thì điều ấy cũng có nghĩa là chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa cá nhân đang thắng thế và chủ nghĩa xã hội đang đứng trước nguy cơ sụp đỗ.

Chúng ta đang hướng tới một xã hội dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Mục tiêu ấy phải được thực hiện, phải chiến thắng. Vì điều đó không chỉ là mong muốn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hiện nay mà còn là ý nguyện, là khát vọng cháy bỏng của bao thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, tự do của đất nước hôm nay.

 

                                                                                                 “Trích Tạp chí Tuyên giáo”

                                                                                          Trần Thị Long

 


Số lượt người xem: 2630    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm