SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
7
2
3
4
5
Tin tức sự kiện 13 Tháng Sáu 2012 9:40:00 SA

HÈ VUI TƯƠI – HÈ BỔ ÍCH

Mỗi khi đến mùa hè, bất kỳ đứa trẻ nào cũng reo lên sung sướng vì đây thời gian để trẻ xả hơi sau một năm học đầy vất vả. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, nạn học hè lại trở thành gánh nặng cho cha mẹ và con trẻ.

Trẻ “gồng mình” học trong mùa hè 

Mới 5 tuổi, nhưng hai chị em Nguyễn Hoàng Thảo Nguyên, Nguyễn Hoàng  Thảo Vân ở xã Xuân Thới Đông, đã được ba, mẹ lên kế hoạch “đào tạo thiên tài”cho mùa hè này. Thay vì được tiếp tục theo học ở trường mầm non như bạn bè cùng trang lứa, Nguyên và Vân buổi sáng được ba mẹ cho theo học ở một lớp luyện chữ, chiều được “rèn” kỹ năng đàn, tiếng Anh, mỗi tối lại được “gia sư” thêm hai tiếng học làm toán, khiến em mệt nhoài và gần như không có thời gian vui chơi cùng bạn bè. Dù biết con đi học mệt, cũng thương con lắm. Nhưng bây giờ, nhà nhà, người người đua nhau đưa con đi học thêm, mình không cho con học thì sẽ thua kém bạn bè.

Còn em Phạm Việt Hoàng thì được đi chơi “thả ga” thích đâu đi đó, không bị ba mẹ quản lý và cũng không cần “đụng” đến sách vở, vì hè là để chơi mà! Thế nhưng, đến khi tựu trường thì không còn nhớ kiến thức cũ vừa mới học năm ngoái, cũng không trang bị thêm được kỹ năng nào ngoài các vết sẹo nho nhỏ do các cuộc đi chơi bất cẩn để lại.

Từ hai hình ảnh đối nghịch trên, phần nào phác họa một mùa hè rất bình thường vẫn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày nhưng đây lại là điều mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Để trẻ có mùa hè bổ ích, theo các chuyên gia, thực tế vào mùa hè, ngoài việc vui chơi, dã ngoại, thăm người thân, trẻ cũng cần có thời gian để ôn lại kiến thức hay đơn giản là học thêm một môn học nhẹ nhàng nào đó (như kỹ năng sống hay các khóa học bơi, múa, võ thuật, vẽ, hát, đi trại hè…). Hiện nay, có rất nhiều hoạt động, chương trình dạy hè cho trẻ, nên các bậc cha mẹ cần cân nhắc đến các yếu tố: an toàn, vui chơi giải trí và ôn tập, củng cố kiến thức cho trẻ. Một lớp học bổ ích kết hợp giữa học tập, vui chơi, dã ngoại và được chăm sóc cẩn thận không chỉ khiến bé duy trì được thói quen học tập mà còn tăng sự hào hứng cho trẻ, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển trí thông minh, cách bày tỏ cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Cho trẻ học hè không có nghĩa là tạo gánh nặng, quan trọng là các bậc cha mẹ cho con học như thế nào để luôn tạo hứng thú học tập, được củng cố, bổ sung kiến thức và vui chơi rèn luyện. Ba tháng hè tuy ngắn ngủi, nhưng mỗi bậc cha, mẹ hãy tạo cho con mình một mùa hè thật bổ ích, ấn tượng, lý thú giúp bé trưởng thành, hoàn thiện bản thân hơn, khơi dậy tinh thần ham học hỏi và một năng lượng tràn đẩy để sẵn sàng bước vào năm học mới.

 

HẠ THI

 


Số lượt người xem: 1803    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm