SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
7
0
5
Tin tức sự kiện 25 Tháng Bảy 2012 3:05:00 CH

HÒA BÌNH RỒI ! GIỜ CHỊ Ở ĐÂU?

Gia đình đồng chí Huỳnh Văn Út

Chiến tranh đã qua đi hơn 30 năm nhưng những viết thương mà nó để lại vẫn còn in đậm trong trái tim những người thân có liệt sĩ chưa tìm thấy phần mộ. Cứ đến tháng bảy hàng năm, nhân dân cả nước lại nghiêng mình tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Vào buổi sáng đẹp trời, tôi đến thăm một gia đình có công với cách mạng tại ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm vừa được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng ba; đó là gia đình đồng chí Huỳnh Văn Út. Được sinh ra trong một gia đình nông dân nhưng 3 anh chị em đồng chí Huỳnh Văn Út đã sớm tham gia cách mạng chỉ mong đánh đuổi giặc Mỹ, đất nước được hòa bình.

Năm 1965, với tuổi đời vừa tròn 25 tuổi, người chị cả Huỳnh Thị Dứt làm giao liên cho Phòng hậu cần  Y4 - Sài Gòn,Gia Định, đến năm 1969 khi đang làm nhiệm vụ tại xã An Nhơn, huyện Củ Chi đồng chí bị trúng bom, người con gái nhỏ bé ấy đã hy sinh  khi  mới 29 tuổi. Trước đó, năm 1966 người anh trai là Huỳnh Văn Quang tham gia đội du kích xã Tân Thới Nhất trong lúc làm nhiệm vụ, đồng chí Quang đã anh dũng hy sinh tại căn cứ Vườn Thơm (nay thuộc tỉnh Long An) khi mới 24 xuân xanh. Người chị Hai, rồi anh Ba của đồng chí Út đã mãi mãi nằm xuống khi tuổi đời còn trẻ và chưa một ai có gia đình. Khi nói đến đây, tôi thấy đôi mắt đồng chí Út bỗng dưng ngấn hai dòng lệ nhỏ. Thế nhưng nỗi đau chưa hề nguôi ngoai trong trái tim người em ấy vì người chị Hai, là liệt sĩ Huỳnh Thị Dứt đến nay vẫn chưa tìm thấy mộ phần. Người anh ngã xuống người em đứng lên tiếp tục chống ngoại xâm, đó là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam. Năm 1967, đồng chí Huỳnh Văn Út tham gia trong Đội Du kích xã Bà Điểm, năm 1968 tham gia chiến đấu tại Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9. Đến năm 1977, đồng chí xuất ngủ trở về địa phương sinh sống. Năm 2000, đồng chí được  bà con tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ ấp Bắc Lân, năm 2006 do sức khỏe yếu, đồng chí Út thôi nhiệm vụ Bí thư chi bộ.

 Đồng chí chia sẻ “mỗi khi đi ngủ, cứ nhắm mắt lại thì tôi lại thấy hình ảnh chị Hai, anh Ba hiện về, tôi cố gọi chị Hai ơi, chị ở đâu ? cho em biết, em đi kiếm chị về, thế nhưng khi tỉnh dậy mở mắt ra thì hai hàng nước mắt cứ lăn dài trên đôi má vì chỉ là  mơ thôi. Tôi không thể  yên lòng vì đất nước hòa bình rồi, giờ chị Dứt  nằm nơi  đâu? ”…

  Tôi vội hỏi? Thế gia đình có tổ chức đi tìm phần mộ liệt sĩ Dứt không ạ? Như mở được cõi lòng. Đồng chí nói “Có chứ! Hồi năm 1996, 1997 tôi và vợ thay phiên nhau đi tìm, trên chiếc xe đạp cọc cạch tôi đi đến  Bến Dược, Củ Chi, các nghĩa trang liệt sĩ, hễ có ai mách là tôi tìm đến nhưng vẫn chưa tìm thấy chị ấy. Cứ tới ngày thương binh liệt sĩ hàng năm, thắp cây nhang lên bàn thờ anh chị, tôi chỉ mong sao tìm được phần mộ chị về, dù có nhắm mắt xuôi tay tôi cũng yên lòng”.

Để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm chăm lo nhiều hơn đến các gia đình có công với cách mạng, các thương bệnh binh để nhằm xoa dịu những vết thương do chiến tranh để lại. Mỗi năm qua đi, sức khỏe một yếu dần nhưng đồng chí vẫn không ngừng nhắc nhở con cái phải tìm cho được phần mộ Cô Dứt. Chiến tranh đã làm bao gia đình ly tán, mẹ mất con, vợ mất chồng, em mất chị, mất anh... Nó còn để lại bao hậu quả đau lòng mà con người khó có thể chữa lành những vết thương ấy. Mong rằng, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương gia đình đồng chí Huỳnh Văn Út sẽ sớm tìm lại được mộ phần của liệt sĩ Huỳnh Thị Dứt, để an ủi vong linh người đã khuất và làm yên lòng người còn sống.

Tôi  nhủ lòng mình hãy cố gắng phấn đấu không ngừng để bảo vệ thành quả cách mạng mà ông cha ta đã hy sinh xương máu mới có được, đồng thời góp sức mình xây dựng quê hương Bà Điểm Hóc Môn ngày càng phát triển sánh vai với các quận, huyện khác trong thành phố.

 

 THÙY TRÂM

 

 


Số lượt người xem: 2275    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm